CEO Nintendo qua đời: Bước ngoặt của một huyền thoại?

15/07/2015 09:20 AM | Nhân vật

Việc ông Satoru Iwata, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Nintendo qua đời đã khiến hãng game đình đám một thời này gặp khó khăn. Và rất có thể, một tương lai rất khác đang chờ đợi họ.

Sau khoảng 1 năm chiến đấu với bệnh ung thư, ngày 13/7/2015, ông Satoru Iwata đã qua đời ở tuổi 55. Sự việc đột ngột xảy ra không những khiến người hâm mộ quan tâm, nó còn đẩy hãng trò chơi Nintendo vào một tương lai bất định, theo Reuters ngày 13/7.

Cái kết dang dở

Satoru Iwata nổi tiếng là người lạc quan, giàu sáng tạo và trực tiếp tạo ra những bước tiến riêng biệt để Nintendo vẫn giữ được vị thế trong lòng người đam mê trò chơi điện tử. Việc ông qua đời chính vì thế trở thành một cái kết dang dở cho công cuộc hồi sinh của hãng game huyền thoại này.

Sinh ngày 6/12/1959 tại Sapporo, Hokkaido, Nhật Bản, ông Iwata không phải là tên tuổi gắn liền với tuổi thơ của những người hâm mộ Super Mario, Contra... Tuy nhiên ông lại là nhân vật rất đặc biệt trong lịch sử phát triển của Nintendo.

Khi lên nắm quyền lãnh đạo Nintendo từ năm 2002 thay thế Hiroshi Yamauchi, ông Iwata trở thành chủ tịch thứ tư trong lịch sử Nintendo và là người đầu tiên không có quan hệ huyết thống hay gia đình Yamauchi nắm quyền ở công ty này.

Những năm 2000 là lúc Nintendo gặp khó khăn ở dòng game console (game cầm tay, phân biệt với game trên máy tính) do sự cạnh tranh của PlayStation của Sony và Xbox của Microsoft. Tuy nhiên với sự điều hành của Iwata, Nintendo vẫn ghi dấu ấn bằng việc phát triển nền tảng Nintendo DS qua dòng Game Boy thách thức Sony trong danh hiệu "nền tảng game bán chạy nhất mọi thời đại", theo tạp chí TIME.

Nối tiếp thành công, Iwata đưa ra hệ máy Wii được xem là một dấu mốc không thể phai mờ trong lịch sử ngành game.

Và kể cả khi hiểu được vai trò của mình trong việc phát triển, ông Iwata cũng là người chịu tiếp thu với việc công bố phát triển game trên điện thoại và máy tính bảng. Tạp chí TIME viết rằng: "Thế giới sẽ nhớ đến Iwata như người đã phá bỏ bức tường mang tính biểu tượng và ý hướng phát triển một trò chơi không chạy trên nền tảng Nintendo".

Một tương lai khác biệt?

Sau thời kỳ nhiều đổi mới của Iwata, Nintendo lúc này đang đứng trước khó khăn trong bước chuyển giao cực kỳ quan trọng sang nền tảng dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, Reuters nhận xét.

Công ty đã không công bố sự thay thế lúc này, nhưng Genyo Takeda - Giám đốc cấp cao và là một trong những nhà phát triển chính của của hệ Nintendo Wii, sẽ dẫn đầu đoàn công ty dự tang lễ của Iwata - một dấu hiệu cho thấy ông có thể được tham gia vào vai trò lãnh đạo, theoReuters.

"Họ nói rằng vẫn chưa quyết định ai là CEO tiếp theo, nên sẽ có một chút bất định về tương lai. Điều này chỉ xảy ra khi chúng tôi nhìn thấy một tia hy vọng cho công ty", Phó tổng giám đốc Securities Japan Asia - ông Mitsuo Shimizu cho biết.

Trước khi qua đời, ông Iwata đã lập kế hoạch kết hợp với nhà sản xuất trò chơi trực tuyến (game online) DeNA để giúp Nintendo vượt qua sự sụt giảm doanh thu.

Takatoshi Itoshima - Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Công ty Commons Asset Management cho biết nhiệm vụ chính cho CEO tiếp theo là thực hiện dự án "tấn công" thị trường điện thoại thông minh của Iwata.

Bất kể những lo ngại, Reuters trong bản tin cập nhật hôm 13/7 cho hay cổ phiếu của Nintendo tại Kyoto đã tăng 1,49%, tương tự tại Tokyo. Đây là một dấu hiệu tích cực cho Nintendo, ít nhất về niềm tin vào sự thay đổi trước đó của ông Iwata.

Dẫu sao, đây cũng là một hướng đi mới cho Nintendo và người kế nhiệm vẫn sẽ có trọng trách thực hiện giấc mơ dang dở của ông Iwata.

Theo Giang Lang

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân trẻ trở về từ Mỹ chỉ ra 3 vấn đề của startup Việt: Cuộc chiến giá rẻ, khó scale-up ra nước ngoài và chưa quan tâm trải nghiệm khách hàng

Tại Việt Nam, để khởi nghiệp không khó, vì thị trường đang trong thời gian sơ khai nên ở đâu cũng có vấn đề mà các startup có thể giải quyết. Và thật không may, do toàn vấn đề cơ bản, nên nó không xuất hiện ở các nước tiên tiến còn tại các nước phát triển như Việt Nam lại có startup bản địa làm rồi. Hơn nữa, trải nghiệm khách hàng của startup Việt còn yếu, tệ hơn cả láng giềng Indonesia.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Việt hỏi Thủ tướng: "Làm sao để startup không phải mở công ty ở nước ngoài?"

"Cách đây 2 năm, chúng tôi tiến hành vòng gọi vốn đầu tiên, mất rất nhiều thời gian đàm phán với các quỹ trong và ngoài nước. Hầu hết các quỹ đều yêu cầu startup mở công ty ở nước ngoài…", anh Phan Bá Mạnh – Founder An Vui – nêu vấn đề trong buổi đối thoại đặc biệt giữa giới startup Việt với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lãi bèo bọt

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.

Đọc thêm