Buffet cho rằng cựu TT Bush là người có phát ngôn kinh tế vĩ đại nhất lịch sử

10/12/2013 07:21 PM | Nhân vật

“Nếu không nới lỏng tiền tệ, ngành tài chính Mỹ sẽ sụp đổ”

Buffet cho rằng cựu TT Bush là người có phát ngôn kinh tế vĩ đại nhất lịch sử

Vào giữa tháng 11, Warren Buffet gặp gỡ 20 sinh viên MBA đến từ 8 trường đại học. Trên blog giáo sư David Kass, trường đại học Kinh doanh Maryland có đăng một bài viết về buổi gặp gỡ này.

Một học sinh đã đặt câu hỏi cho Buffet về việc ông đầu tư vào Goldman Sachs đúng lúc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng.

Trả lời câu hỏi này, Buffet đã khẳng định bức tranh khủng khoảng của một nền kinh tế đang bấp bênh bên bờ vực. Và trong lúc phát biểu, Buffet đã bất ngờ dành một lời khen ngợi George W. Bush, được in đậm màu đỏ dưới đây:

"Các quỹ trên thị trường tiền tệ (MMF) đã nắm giữ rất nhiều giấy tờ có giá của Lehman.

 Điều này xảy ra chỉ trong một đêm, hơn 30 triệu người Mỹ tin rằng thị trường tiền tệ an toàn, nhưng Lehman đã phá sản. Một MMF lớn bị thua lỗ (một quy luật bất thành văn trong giới MMF là không bao giờ được để lỗ) và mất giá. Có khoảng 3,5 nghìn tỷ đô trên thị trường MMF và chỉ trong 3 ngày đầu tiên sau khi Lehman phá sản, đã có 175 tỷ đô được rút khỏi thị trường này. Sau đó, ngành công nghiệp Mỹ gần như đóng băng.

George Bush đã nói, “Nếu không nới lỏng tiền tệ, ngành tài chính Mỹ sẽ sụp đổ” Tôi cho rằng đây là phát ngôn kinh tế vĩ đại nhất mọi thời đại. Đó là lý do tại sao Bush đã ủng hộ kế hoạch cứu nguy thị trường tài chính của Bộ trưởng tài chính Henrry Paulson và Chủ tịch của FED Ben Bernanke. 

Vào tháng 9 năm 2008, chúng ta đã thực sự đứng bên bờ vực thẳm. Nếu Paulson và Bernanke không can thiệp, hai ngày sau có thể tất cả đã chấm dứt. BRK luôn có hơn 20 tỷ đô tiền mặt. Điều đó nghe thật điên rồ, chẳng bao giờ cần đến ngần đấy, những một một ngày nào đó của 100 năm tới, khi thế giới lại ngừng hoạt động lần nữa, chúng ta đã sẵn sàng chuẩn bị. Sẽ xảy ra một sự cố nào đó, có thể vào ngày mai. Lúc đó, bạn cần tiền. Tiền vào thời điểm đó giống như oxi."

Chúng tôi chỉ có thể phỏng đoán lý do Buffet thấy những lời của Bush đầy uy lực vì câu nói đó thể hiện sự trí tuệ và óc phán đoán rằng cách giải quyết khủng hoảng duy nhất là nới lỏng tiền tệ và tất cả đều có thể sụp đổ. 

>> 3 điều Bill Gates học được từ Warren Buffet

Mạnh Cường

thuydtt

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm