Tìm đâu ra những trái tim từ thiện?

26/11/2013 08:50 AM | Quản trị

Người đã trải qua những hoàn cảnh thực sự khó khăn sẽ sở hữu một tâm hồn đủ mạnh mẽ, đủ khả năng để giải quyết các vấn đề phức tạp.

Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc series "Tôi đi thuê" gồm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự do đích thân lãnh đạo cao cấp nhiều công ty lớn trên thế giới chấp bút. Series "Tôi đi thuê" đăng định kỳ vào thứ ba hàng tuần.

Người viết là bà Jacqueline Novogratz, nhà sáng lập và CEO của Quỹ từ thiện Acumen Fund.

Trước tiên, xin cho tôi nói đôi lời. Tại Acumen, chúng tôi muốn tuyển những người tiên phong, những người không sợ phải gánh vác trách nhiệm, những người trung kiên, biết nắm bắt cơ hội, biết thông cảm và biết tự nhận thức, những người tràn đầy nhiệt huyết sẵn sàng cống hiến cho tổ chức, những người truyền cảm hứng và động lực cho kẻ khác, và đặc biệt là những người có thể ngay lập tức nắm bắt được trong tay mình những giá trị cạnh tranh.

Đó là một yêu cầu cao. Nhưng chúng tôi vẫn đang cố gắng biến điều không thể thành có thể bằng cách chiến đấu với sự nghèo khó.

Vì những điều trăn trở trên, chúng tôi xin đưa ra dưới đây bảy cách để tìm kiếm những đối tượng xuất sắc …

Đầu tiên, dành 3 phút kiểm tra tổng quan cái đã

Bài cùng series

Sếp là người thông minh nhất văn phòng. Nguy to!!!

Đừng tuyển những người có 8 dấu hiệu này!

6 bí kíp hàng phục thế hệ "trẻ trâu"

Trên thang điểm từ 1 đến 10, hãy tự đánh giá độ 'quái' của bản thân

Chém gió ít thôi, chạy thử xem nào!

Kéo về công ty những cá nhân siêu việt, làm cách nào?

Xem toàn series

Điều này có vẻ không mấy công bằng, nhưng ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Tôi nhớ có lần đã gặp một ứng viên cho vị trí gây quỹ tại một nhà hàng ở London. Tôi đi dọc qua dãy bàn, nhìn thấy cậu ta ngồi đó, sớm 5 phút, và đã kịp gọi một li nước chanh.

Cậu ta đứng dậy để đón tôi, với một vẻ lịch lãm không kém phần thân thiện, sau đó bắt tay tôi, rồi nói xin chào bằng một giọng tự tin nhưng lại không kiêu ngạo. Ngay khi tôi ngồi xuống ghế, cậu ta đã khiến tôi để ý. Và điều đó hoàn toàn được khẳng định trong 1 tiếng tiếp theo.

XEM THÊM: Khổ vì thói xấu làm từ thiện bằng tiền của người khác

Có biết quan tâm đến ai không?

Tôi nhớ có lần đã bị thu hút bởi một trong những CV ấn tượng nhất mà mình từng đọc, không chỉ bởi vì ứng viên đã đạt được những thành tích học tập rất đáng nể, mà còn vì anh ta đã chinh phục được một loạt những thứ tức cười đòi hỏi thể chất, ví như leo đỉnh Everest, trong khi vẫn còn thời gian để tham gia các hoạt động từ thiện.

Nhưng đến lúc tiếp xúc, anh ta lại có cái vẻ bề ngoài hoàn toàn lơ đễnh và chẳng tỏ ra hào hứng với bất kì thứ gì ngoại trừ “thành công”.

Sự nghiệp đấu tranh chống đói nghèo đòi hỏi đủ sức chịu đựng và đủ lòng quyết tâm để vượt qua núi đèo, nhưng cũng đòi hỏi tính khiêm nhường để biết lắng nghe, lòng nhiệt huyết cháy bỏng cùng thứ mà người ta vẫn gọi là đạo đức hay cái khả năng đặt mình vào địa vị của người khác.

Những phẩm chất này không được ghi trong sơ yếu lí lịch, tuy nhiên, bạn có thể đánh giá được tương đối về một người chỉ bằng việc nghe họ kể câu chuyện của riêng mình. Nói cách khác, chúng tôi không tìm kiếm một kẻ chỉ biết nghĩ đến việc thăng tiến, mà là một cá nhân sẵn sàng cống hiến cho những điều lớn lao hơn bản thân mình.

Khổ có chịu được không?

Sẵn sàng đặt chân xuống bất cứ đâu. Chịu được thì tuyển.

Tôi muốn biết, không chỉ khi nào (giả định là điều đó đã xảy ra) họ đã thấy bại , mà còn muốn biết cái giá mà họ đã trả cho chuyện đó, và nếu có, thì tại sao?

Người đã trải qua những hoàn cảnh thực sự khó khăn, cả sự nghiệp lẫn đời tư, để rồi thoát ra với một sự thấu hiểu sâu sắc về bản thân mình cũng như về thế giới, không chỉ sở hữu một tâm hồn đủ mạnh mẽ, mà còn có đủ khả năng để giải quyết các vấn đề phức tạp trong xã hội hiện hành.

Quan trọng là liệu họ thể vừa nắm được những giá trị đối lập, lại vừa đưa ra được những lựa chọn đúng đắn hay không? Công việc của chúng tôi đòi hỏi sự cân bằng giữa các vấn đề nhạy cảm: ngày nay, phần lớn các tổ chức quốc tế làm việc này rất tốt.

Thế nên, chúng tôi tìm kiếm những người có thể chứng minh được rằng họ có trách nhiệm và lòng tốt, có sự táo bạo nhưng vẫn giữ được đức khiên tốn.

Nội hàm quan trọng, tuy vậy tính cách còn quan trọng hơn.

Có điều hành được người khác không?

Vấn đề phức tạp không thể được giải quyết chỉ bằng viên đạn bạc. Chúng ta cần những cá nhân xuất chúng biết hợp tác với tập thể, biết cách cỗ vũ người khác và biết xóa nhòa đi ranh giới của khác biệt.

Gần đây, tôi có phỏng vấn một ứng viên cho vị trí lãnh đạo chiến lược tại Acumen. Cô ấy rõ ràng là một ngôi sao trên mọi khía cạnh, nhưng điều khác biệt là ở chỗ, cô ấy bày tỏ rằng mình không chỉ muốn điều hành, mà còn hi vọng những người xung quanh có thể phát triển hết mức có thể.

Có lãnh đạo được ai không?

Có biết lắng nghe không?

Công việc của chúng tôi đòi hỏi các cá nhân phải biết lắng nghe bằng một tinh thần cởi mở không ngại thay đổi bản thân, và nhờ vậy, mà có thể xoay chuyển hiệu quả các dạng tình huống.

Hơn nữa, chẳng ai có thể hoàn toàn chiến thắng đói nghèo, nên chúng tôi cần những người cởi mở trước các đề xuất đến từ những người ủng hộ, cũng như từ những người phản đối.

Tôi muốn nghe ứng viên kể về việc ý kiến phản hồi đã thay đổi họ ra sao, liệu họ có khả năng đối phó với những cuộc tranh luận phức tạp và biết bổ sung vào đó các ý kiến mới hay không, và rằng họ đã rút ra được gì sau tất cả những việc này?

XEM THÊM: TGĐ FPT: "Tôi là nhà lãnh đạo khó tính, khắt khe với nhân viên"

Sẽ tỏa sáng trong hoàn cảnh nào?

Tôi muốn biết ở trong tình huống nào ứng viên sẽ tỏa sáng, điều đó quan trọng với họ, và cũng quan trọng với Acumen để chắc chắn rằng sự kết hợp này là đúng đắn.

Tôi thường hay hỏi mọi người họ cảm thấy đẹp nhất khi làm việc gì. Đàn ông đôi khi lúng túng chút ít khi sử dụng từ đẹp, nhưng cái đẹp mà tôi muốn nói đến lại là cái cốt lõi – cái cảm giác tắm trong ánh sáng, thấy mình thuộc về một nơi nào đó, thấy thời gian như ngừng lại.

Tôi nhớ có lần đã phỏng vấn một chàng trai trẻ cho khối quản lý danh mục đầu tư, và nhận ra rằng chí hướng của cậu ấy không ở đây, tuy vậy, tôi có vẻ đã không thuyết phục được cậu ấy khi nói rằng cậu không phù hợp với yêu cầu công việc.

Cuối cùng tôi đã hỏi câu đẹp đẽ trên đây và thấy cậu ấy nhìn chằm chằm vào mình, rồi cúi đầu. Sau cùng, cậu ấy nói: “Tôi tỏa sáng nhất khi nói về âm nhạc, tôi thực sự muốn được làm việc cùng những người trẻ, được sử dụng âm nhạc như một thứ sức mạnh để làm điều tốt”.

Đó là một sứ mệnh tuyệt diệu, và ngay lập tức, tôi đã giới thiệu cậu ấy cho một người trong đội có vài mối liên hệ thích hợp. Chúng tôi đều đã học hỏi được rất nhiều.

Cuối cùng, có làm tôi thấy thảnh thơi phấn chấn ra không?

Càng lớn tuổi, tôi càng thấy điều này trở nên quan trọng. Acumen đặt ra những mục tiêu vĩ đại ở những vùng mà công việc đôi khi rất khắc nghiệt. Vì thế, điều đáng nói hơn cả kĩ năng và phẩm chất, hơn cả việc hoàn thành nhiệm vụ là được làm việc với những con người có lòng nhiệt thành, không sợ thất bại, biết đem đến niềm vui và ban phát sự tử tế.

Nếu thời gian trôi qua khá nhanh trong một buổi phỏng vấn, thì ứng viên hẳn là người có thể tiếp thêm cho tôi năng lượng. Nếu tôi thường xuyên nhìn đồng hồ, đó ngược lại không phải là một dấu hiệu tốt.

Ít nhất, đây cũng là một sự khởi đầu. Những suy nghĩ về tính cách này khiến cho tôi có thể đánh giá một cách linh hoạt về những gì một ứng viên có thể làm, cũng như họ thực sự là người ra sao. Và trong thế giới công việc đầy biến động, đầy tính tiên phong này, họ sẽ phát triển như thế nào?

>> Thuê hảo thủ, hay thuê người đẹp chạy vòng quanh sân?

tuyen nguoi dep hay nguoi gioi

 Hà Phương

tuannm

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM