10 người đặt nền móng cho Apple giờ này ra sao?

19/10/2015 09:43 AM | Nhân vật

Với 10 nhân viên ban đầu, Apple đã trở thành công ty công nghệ giá trị nhất thế giới. Steve Jobs đã ra đi vĩnh viễn nhưng 9 con người còn lại giờ này như thế nào?

Nhắc tới Apple, người ta nghĩ ngay tới Steve Jobs và ngược lại. Steve Jobs vẫn được ví như “vị thuyền trưởng” tài ba chèo lái “con thuyền” Apple qua bao nhiêu sóng gió để cập bến thành công và trở thành một trong những công ty công nghệ có giá trị lớn nhất trên thế giới như ngày nay. Ngay cả khi Steve Jobs đã mất thì người ta vẫn nhắc tới ông và thành công mà ông xây dựng được ở Apple qua những bộ phim và sách tự truyện.

Tuy nhiên, mọi người dường như quên mất rằng “một cây làm chẳng nên non”, những thành tựu mà Steve Jobs đạt được còn có công sức của nhiều thành viên vô cùng tài năng khác trong công ty. Thậm chí, những người đầu tiên góp nên “viên gạch” xây dựng tượng đài Apple cũng dường như bị lãng quên. Hãy cùng điểm mặt lại 10 thành viên cốt cán của Apple từ thuở công ty này mới được “khai sinh”.

10. Kế toán Gary Martin

Mặc dù không có mấy niềm tin vào thành công của Apple khi mới bắt đầu nhưng Gary Martin vẫn “gật đầu” đồng ý làm việc cho công ty này và gắn bó với công việc cho tới năm 1983. Sau khi rời Apple, Gary chuyển qua Starstruck, một công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch ngoài không gian. Sau đó, Gary tiếp tục chuyển qua một vài công ty khác và cũng có một thời gian được nắm chức vụ CFO (Giám đốc tài chính) trước khi chuyển sang các vị trí công việc khác.

9. Trợ lý Giám đốc Sherry Livingston

Những đống sổ sách tài liệu mà Sherry phải sắp xếp

Là trợ lý đầu tiên tại Apple và là “cánh tay phải” của CEO bấy giờ là Michael Scott, Sherry được đánh giá rất cao bởi tính cẩn thận và cần cù. Sherry không nề hà bất cứ việc gì, dù lớn dù bé và giữ trách nhiệm tổng hợp, phân loại hàng trăm tài liệu của Apple. Có thể nói, Sherry là “hình tượng” trợ lý mẫu mực mà bất kỳ một vị Giám đốc nào cũng mong muốn có trong đội ngũ làm việc của công ty.

8. Nhân viên bán thời gian Chris Espinosa

Chris Espinosa gia nhập “gia đình Táo” từ khi còn rất trẻ, khi vẫn đang theo học và mới bước vào tuổi 14. Và điều thú vị là có vẻ như Chris vẫn còn làm việc tại Apple cho tới tận ngày nay. Trên trang blog cá nhân của mình, Chris kể về những ngày đầu tiên tại Apple, khi mà vị CEO Michael “Scotty” Scott đánh số nhân viên để tiện sắp xếp và quản lý nhân sự. Không may là vào thời điểm đó, Chris vẫn đang đi học nên tới trễ và kết quả là ông đã bị nhận “nhầm” số và tên ông đã được “gán” số 8 trong danh sách.

7. CEO đầu tiên Michael “Scotty” Scott

Cựu CEO đầu tiên của Apple, Michael Scott hài hước kể lại “nguồn gốc” mã số 7 của ông lấy cảm hứng từ hình tượng siêu điệp viên 007 James Bond. Với tính cách vui vẻ, ông vẫn được nhân viên “gọi yêu” là Scotty (một cách đọc chệch đi của Scatty, nghĩa là điên khùng). Chính nhà đầu tư đầu tiên của Apple là Mike Markkula đã mời Scott về giữ chức CEO điều hành hoạt động Apple từ những ngày đầu tiên thành lập.

6. Lập trình viên Randy Wigginton

Dan Kotkke, số. 12, Randy Wigginton, số 6, Chris Espinosa, số 8.

Nhiệm vụ chính của Wigginton tại Apple trong những ngày đầu là viết lại chương trình BASIC để có thể chạy được trên chiếc máy tính Apple II. Sau khi rời Apple, Wigginton đã “đầu quân” cho hàng loạt các tên tuổi lớn như eBay, Google, Square và một số công ty khác.

5. Nhà phát triển Rod Holt

Mặc dù Red Holt cũng từng hoài nghi về tương lai của Apple nhưng sau khi nghe Jobs “dỗ ngon ngọt”, ông đã đồng ý gia nhập bộ máy và đảm nhiệm một vị trí vô cùng quan trọng. Chính Holt đã góp công lớn trong việc phát triển bộ nguồn cho chiếc Apple II và ông cũng được đánh giá là một nhà thiết kế tài năng. Tuy nhiên, sau 6 năm gắn bó, Holt đã bị đẩy ra khỏi công ty bởi chính những người quản lý mới.

4. Bill Fernandez, Nhân viên đầu tiên sát cánh cùng bộ đôi Steve

Bill Ferrnandez gặp Steve Jobs lần đầu tiên tại trường Trung học Cupertino khi Jobs là học sinh mới. Fernandez cũng là hàng xóm và là bạn của Steve Wozniak. Khi Jobs và Wozniak khởi nghiệp với Apple, họ đã thuê Fernandez làm nhân viên đầu tiên. Năm 1993, Bill rời Apple và chuyển qua làm việc cho Ingres, một công ty dữ liệu.

3. Nhà đầu tư đầu tiên Mike Markkula

Trái với hình dung của nhiều người, chính Markkula là người đầu tiên “rót vốn” vào Apple, chứ không phải là bộ đôi Steve. Markkula đã đầu tư 250,000 USD cho Apple và đổi lấy quyền nắm 30% cổ phiếu của công ty. Đồng thời, Markkula cũng góp công rất lớn trong việc điều hành công ty, phát triển kế hoạch kinh doanh, chọn CEO và thuyết phục thành công Steve Wozniak ở lại Apple (vào thời điểm đó, Wozniak đang cân nhắc việc đầu quân cho HP).

Trước khi gắn bó với Apple, Markkula là nhân viên của Intel và may mắn trở thành triệu phú ở tuổi 30 khi Intel chính thức “lên sàn” chứng khoán. Khoản đầu tư cho Apple thời điểm đó được đánh giá là chưa đến 10% tổng số tài sản của Markkula.

Từng chứng kiến đủ giai đoạn thăng trầm của “táo khuyết” trong suốt 20 năm, Markkula đã quyết định dừng bước khi Jobs quay trở lại vực dậy công ty. Sau khi rời Apple, Markkula đã đầu tư cho một vài startup và quyên góp tiền làm từ thiện cho một số tổ chức và trường đại học.

2. Steve Jobs, vị “thuyền trưởng tài ba”

Vào thời điểm Scott giữ chức CEO, Steve Jobs được “gán” số 2, chứ không phải số 1. Lý do mà cựu CEO Scott “Scotty” đưa ra thực vô cùng hài hước: “Đơn giản là vì nếu Jobs giữ số 1 thì có vẻ như là hơi quá.” Và ai cũng biết rằng, sau này khi Apple đang lâm vào khủng hoảng thì chính Jobs là người “chèo lái” thành công đưa “con tàu” Apple vượt qua sóng gió và có được thành công rực rỡ như ngày nay.

1. Chuyên gia kỹ thuật Steve Wozniak

Apple có thể đã có một tương lai hoàn toàn khác nếu những ngày đầu tiên không có Steve Wozniak. Vào thời điểm đó, Steve Wozniak đang cân nhắc về lời đề nghị làm việc cho HP tại Oregon. Tuy nhiên, điều may mắn là Wozniak đã nghe theo nhà đầu tư Markkula và đồng ý ở lại sát cánh cùng Apple. Và kết quả thì mọi người đều biết, Wozniak đã có sự lựa chọn vô cùng đúng đắn và sáng suốt!

Theo B.N

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm