10 câu nói 'bất hủ' của nhà sáng lập Facebook, Mark Zukerberg

13/11/2014 02:35 PM | Nhân vật

"Di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ. Nếu bạn chưa phá vỡ được thứ gì đồng nghĩa với việc bạn chưa di chuyển đủ nhanh".

10 câu nói 'bất hủ' của nhà sáng lập Facebook, Mark Zukerberg

Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, là người tiên phong thực sự trong lĩnh vực công nghệ.

Tạp chí Time đã vinh danh Mark trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới, và tài sản cá nhân của ông chủ Facebook hiện ước tính vào khoảng hơn 34 tỷ USD. Gần đây, Mark tuyên bố rằng một phần trong khối tài sản này sẽ được quyên góp để chống lại đại dịch Ebola.

Zuckerberg thành lập Facebook từ một căn phòng ký túc xá ở trường Harvard vào tháng 2/2004. Hiện nay, trung bình hơn 800 triệu người sử dụng mạng xã hội này hàng ngày, và gần đây nhất trang mạng được định giá 200 tỷ USD.

Dưới đây là 10 câu nói bất hủ của ông chủ Facebook có thể truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp ở bất kỳ ngành công nghiệp nào. Tuy nhiên phải thừa nhận rằng một số “phát ngôn” sẽ khiến không ít người khó chịu hay phản đối dữ dội.

1. "Trong một thế giới không ngừng biến động, chiến lược dẫn bạn đến thất bại chính là không dám chấp nhận rủi ro." – Trích dẫn trong một cuộc phỏng vấn tại Trường khởi nghiệp Y Combinator ở Palo Alto, California, tháng 10 năm 2011.

2. "Câu hỏi đúng không phải là "Chúng ta muốn biết gì về mọi người? mà phải là: "Mọi người muốn chia sẻ với chúng ta những gì về bản thân họ?" – Trích dẫn trong một cuộc phỏng vấn với Charlie Rose, tháng 11 năm 2011.

3. "Ban đầu, tôi viết code cho Facebook ở phòng ký túc xá của tôi và khởi động nó cũng từ căn phòng này. Tôi thuê một máy chủ với mức phí 85 USD một tháng, và tôi tìm cách chi trả khoản này bằng cách đặt một mục quảng cáo trên trang web;  kể từ đó chúng tôi thu lợi nhuận bằng cách đặt quảng cáo trên trang web. " – Cũng trong cuộc phỏng vấn của Charlie Rose, Zuck nói về khởi đầu khiêm tốn của trang mạng xã hội khổng lồ.

4. "Việc một con sóc chết trong sân nhà bạn còn ảnh hưởng đến lợi ich của bạn hơn so với những người chết ở châu Phi." – Trong một bài phát biểu trước các đồng nghiệp của mình tại Facebook về sự ảnh hưởng, theo báo The New York Times.

5. "Di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ. Nếu bạn chưa phá vỡ được thứ gì đồng nghĩa với việc bạn chưa di chuyển đủ nhanh." – Trích dẫn trong một cuộc phỏng vấn với Henry Blodget của Business Insider, Mark  đưa ra quan điểm về sự đổi mới, quản lý, và nhiều thứ khác. Tuy nhiên, gần đây anh cho biết Facebook sẽ thay đổi châm ngôn này.

6. "Đây có thể chỉ là quan điểm “dị thường” của cá nhân tôi, nhưng tôi hài lòng khi mọi người đánh giá thấp chúng tôi. Điều này giúp chúng tôi dám dấn thân và mạo hiểm để tạo ra những điều khiến mọi người cảm thấy thú vị và ngạc nhiên." – Vị doanh nhân trẻ phát biểu suy nghĩ của mình về cách đối phó với những người hoài nghi, trong một cuộc phỏng vấn tại hội thảo TechCrunch’s Disrupt SF vào tháng 9 năm 2012, theo thông tin từ tạp chí Forbes.

7. "Mọi người có thể thực sự nhạy bén hay có kỹ năng cần thiết có thể áp dụng trực tiếp, nhưng nếu họ không thực sự tin vào những thứ này thì họ sẽ không thể thực sự làm việc chăm chỉ." – Trích trong một bài phát biểu tại trường Đại học Stanford về chiến lược tuyển dụng, tháng 10 năm 2005.

8. "Mọi người không quan tâm đến những gì người khác nói về bạn trong một bộ phim, hay thậm chí những gì bạn nói. Họ chỉ quan tâm đến những gì bạn làm được" – Trong một cuộc phỏng vấn với Diane Sawyer của ABC vào tháng Bảy năm 2010.

9. "Ở thung lũng Silicon, bạn có cảm giác rằng bạn phải bước ra ngoài để làm gì đó. Đây không phải là “chốn dung thân” duy nhất. Nếu tôi bắt đầu khởi nghiệp lại từ đầu, tôi sẽ chọn thành phố Boston. Thung lũng Silicon có xu hướng tập trung vào chiến lược ngắn hạn và điều này làm tôi bực mình. " – Cũng trích từ cuộc phỏng vấn tháng  2011 tại Trường Y Combinator của Startup ở Palo Alto, California.

10. "Các câu hỏi tôi tự đặt ra mình hầu như mỗi ngày là: “Liệu tôi có đang làm điều quan trọng nhất tôi có thể không?” Trừ khi tôi cảm thấy tôi đang xử lý những vấn đề quan trọng nhất mà tôi có thể, nếu không thì tôi sẽ không cảm thấy thoải mái về cách thức sử dụng thời gian của mình - trích trong cuốn sách của Marcia Amidon Lusted - "Mark Zuckerberg: Người sáng lập Facebook".

>> Mark Zuckerberg lý giải việc ép người dùng tải ứng dụng Messenger

Theo Phương Lâm

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm