Nhân vật thủy thủ Popeye được lấy cảm hứng từ một người có thật, ý tưởng ăn rau chân vịt liền khỏe vô địch chỉ là để... dụ trẻ con ăn rau

20/04/2021 03:57 PM | Kinh doanh

Nhân vật hoạt hình nổi tiếng Popeye này được lấy cảm hứng từ ai?

Nhân vật thủy thủ Popeye được lấy cảm hứng từ một người có thật, ý tưởng ăn rau chân vịt liền khỏe vô địch chỉ là để... dụ trẻ con ăn rau

Không giống như các nhân vật hoạt hình khác khác, nhân vật thủy thủ Popeye không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng. Nhân vật này được mô phỏng theo một người thật.

Người truyền cảm hứng cho nhân vật Popeye

Popeye là một phim hoạt hình khá cũ, nhiều người chắc hẳn đã xem bộ phim này từ khi còn nhỏ. Nhưng nhiều năm sau đó, phim hoạt hình này vẫn được nhiều đài truyền hình chấp nhận và chiếu lại liên tục. Người tạo ra nhân vật hoạt hình này là Elzie Crisler Segar, một nhà thiết kế phim hoạt hình nổi tiếng làm việc cho tờ New York Times.

Nhân vật thủy thủ Popeye được lấy cảm hứng từ một người có thật, ý tưởng ăn rau chân vịt liền khỏe vô địch chỉ là để... dụ trẻ con ăn rau - Ảnh 1.

Elzie Crisler Segar

Segar sinh ra và lớn lên ở một thị trấn tên là Chester ở Illinois, Hoa Kỳ. Con người ở đó có rất nhiều tính cách thú vị và chính những điều này đều được ông đưa vào những bộ phim hoạt hình của mình.

J. William Schuchert là một nhân vật nổi tiếng khác do Segar tạo ra. Nhân vật này cũng được lấy cảm hứng từ một người có thật. Đó là một ông chủ nhà hát ở Chester. Và nhân vật thủy thủ Popeye cũng không ngoại lệ.

Frank Fiegel, người đàn ông được người dân địa phương đặt biệt danh là "Rocky" chính là người đã truyền cảm hứng cho Segar tạo ra nhân vật Popeye. Frank sinh năm 1868, khi còn nhỏ gia đình ông đã di cư từ Ba Lan đến Mỹ. Ngoài đời thực, Frank là một người đàn ông khá liều lĩnh. Mặc dù ước mơ của ông là lái thuyền vòng quanh thế giới, ông ta làm nghề pha chế rượu chứ không phải thủy thủ,.

Ông ta luôn mặc áo thủy thủ, đội mũ lưỡi trai và chẳng bao giờ rời khỏi nhà mà không có tẩu thuốc trong miệng. Ông ta có một cái cằm khá đặc biệt với hai cánh tay lực lưỡng. Thêm vào đó hai mắt của ông ta không đều nhau mà một bên to một bên nhỏ. Chính vì vậy mà ông ta còn một biệt danh khác là "Pop-Eye".

Nhân vật thủy thủ Popeye được lấy cảm hứng từ một người có thật, ý tưởng ăn rau chân vịt liền khỏe vô địch chỉ là để... dụ trẻ con ăn rau - Ảnh 2.

Frank Fiegel

Mặc dù  không còn trẻ, vóc dáng lại nhỏ con nhưng ông lại hay tham gia vào các cuộc đánh lộn. Tuy vậy, Frank lại có một trái tim vô cùng ấm áp. Ông ta rất quan tâm đến những người xung quanh, ông ta rất thích chơi với những đứa trẻ ở Chester và kể chuyện cho chúng nghe. Những đặc điểm này đều được thể hiện ở nhân vật Popeye. Segar đã gặp Frank tại một quán bar ở thị trấn Chester. Khi gặp được Frank, Segar lập tức biết rằng đây chính là nhân vật mà ông đang tìm kiếm. Sau đó, nhân vật này thực sự nổi tiếng và xuất hiện trên 500 tờ báo khắp nước Mỹ. Thậm chí vào những năm 1930 bộ phim còn gây được tiếng vang trên toàn thế giới.

Một nguồn cảm hứng khác

Đáng buồn thay, sau khi Segar và Frank qua đời thì hình ảnh nhân vật Popeye cũng đã khác đi nhiều so với bản gốc. Bộ phim Popeye ban đầu được biết đến với cái tên "Popeye bảo vệ bờ biển" nhưng sau người ta đổi thành "Thủy thủ Popeye" và nhân vật này được lấy cảm hứng từ một người được cho là giống Frank.

Nhân vật thủy thủ Popeye được lấy cảm hứng từ một người có thật, ý tưởng ăn rau chân vịt liền khỏe vô địch chỉ là để... dụ trẻ con ăn rau - Ảnh 3.

Tên của Frank không được tìm thấy trong danh sách các liệt sĩ nhưng người ta vẫn tin rằng ông đã qua đời khi chiến đấu với hải quân Đức trong thế chiến thứ hai. Chính vì sau này thế người ta đã xây dựng hình tượng nhân vật Popeye thành một thủy thủ dũng cảm.

Còn nếu bạn đang thắc mắc chi tiết rau chân vịt đem lại sức mạnh cho Popeye có phải lấy cảm hứng từ người thật hay không thì tất nhiên câu trả lời là không. Người ta nói rằng ý tưởng đằng sau việc cải bó xôi mang lại sức mạnh cho Popeye chỉ nhằm khuyến khích trẻ em ăn nhiều rau chân vịt hơn mà thôi.

Mai Phương

Theo History of Yesterday

Từ khóa:  Popeye, hoạt hình
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hồ sơ "anh cả" làng môi giới Đất Xanh: Từ công ty vỏn vẹn 10 nhân viên đến lực lượng hùng hậu 1 vạn "đại binh" sẵn sàng môi giới bao tiêu cả dự án

Tiên phong khai sinh khái niệm "siêu thị chung cư", Đất Xanh hiện là đại gia môi giới kiêm chủ đầu tư phát triển BĐS đáng gờm trên thị trường. Ông lớn này đang sở hữu miếng bánh thị phần môi giới lớn nhất thị trường, lực lượng nhân sự lên đến hàng ngàn người, sẵn sàng bao tiêu cả dự án.

Shark Tank Việt Nam

Góc giải đáp: Khi Shark ra deal, startup có lời hơn nếu nhận 8 tỷ cho 40% cổ phần thay vì 4 tỷ cho 20%?

Thoạt nhìn qua, hai mệnh đề tưởng như đang tỷ lệ thuận với nhau nhưng thực tế, định giá startup đã bị giảm đi đáng kể.

Economist: Tiền số và dấu hiệu ngày tàn của các ngân hàng thương mại?

Chào mừng đến với thế giới với sự xuất hiện của Fedcoin và e-Euro.

Mark Zuckerberg khoe ảnh nuôi dê, đặt tên là Bitcoin: Hút hơn 400.000 lượt thích sau hơn 3 giờ đăng tải

"Anh có đặt tên con gà nào là Doge không?" hay "Giá Bitcoin lại tăng vọt sau bức ảnh này cho mà xem", đó là bình luận của cư dân mạng dưới bài đăng của Zuckerberg.

Đọc thêm