Nhận được lời khuyên đọc 500 trang sách mỗi ngày của tỷ phú Warren Buffett, người đàn ông này đã thành công như thế nào?

31/03/2018 13:15 PM | Kinh doanh

Quản lý đầu tư của Tập đoàn Berkshire Hathaway - Todd Combs – đã nhận được một lời khuyên hữu ích từ ông chủ hiện tại của mình, Warren Buffett, trong lần đầu tiên gặp mặt tại Đại học Kinh doanh Columbia (New York) vào năm 2000.

Khi đó, Combs đang học bằng Quản trị Kinh doanh, ông và 165 sinh viên khác trong lớp học đầu tư đã được "Nhà tiên tri xứ Omaha" chia sẻ những kinh nghiệm về đầu tư. Chính lời khuyên này đã giúp người đàn ông này gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Giải đáp thắc mắc của sinh viên về những điều cần chuẩn bị cho sự nghiệp đầu tư , Warren Buffett đưa ra lời khuyên: "Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày!" - vừa nói tỷ phú vừa hướng sự chú ý về những quyển sách – "Đó là cách tích lũy và xây dựng kiến thức, giống như việc tạo ra lãi suất kép vậy. Tất cả các bạn đều có thể làm được, nhưng tôi dám đảm bảo không nhiều bạn sẽ thực hiện nó".

Todd Combs (47 tuổi) – hiện là "cánh tay đắc lực" của CEO Tập đoàn Hathaway – đã luôn ghi nhớ lời khuyên này. Khi bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình, ông đã đọc rất nhiều sách, thậm chí có ngày ông còn đọc đến 1000 trang.

Trang Bloomberg đưa tin về chiến lược phát triển sự nghiệp của Combs: "Phương pháp của Combs là tiến hành một cuộc chạy đua với thời gian để tích lũy kiến thức. Nếu ông ấy không ở trong cuộc họp với các nhà phân tích, hay nghỉ ngơi và đi tập thể dục thì chắc hẳn ông sẽ đọc sách".

Nhận được lời khuyên đọc 500 trang sách mỗi ngày của tỷ phú Warren Buffett, người đàn ông này đã thành công như thế nào?  - Ảnh 1.

Quản lý đầu tư của Tập đoàn Berkshire Hathaway - Todd Combs.

Có lẽ chính thói quen đọc sách này đã giúp Todd Combs tiến xa hơn.

Bloomberg cho biết: Sau khi nhận bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Combs đã bắt đầu làm chuyên gia phân tích dịch vụ tài chính; sau đó, ông điều hành quỹ phòng hộ Castle Point Capital Management vào năm 2005. Năm 2011, ông bắt đầu làm việc tại Tập đoàn Berkshire Hathaway với vị trí quản lý đầu tư và "sẵn sàng tiếp quản khoản đầu tư khổng lồ của tập đoàn này khi tỷ phú Buffett về hưu". Thậm chí, một số cổ đông còn "cho rằng một ngày nào đó, Combs có thể trở thành CEO của tập đoàn".

Nhà quản lý đầu tư – gần đây giúp mở ra sự hợp tác giữa 3 tỷ phú lớn Warren Buffett, Jeff Bezos và Jamie Dimon trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lao động Hoa Kỳ - vẫn dành thời gian đọc sách. Ông chia sẻ: "Tôi thường đọc sách 12 tiếng một ngày. Văn phòng chúng tôi giống như một cái thư viện, vì vậy, tôi hay đọc các báo cáo thường niên, biên bản hội nghị và tạp chí thương mại…tại đây".

Vào thời điểm này, Combs đã dành nhiều thời gian để đọc sách hơn ông chủ Warren Buffett (dành 5 – 6 tiếng một ngày để đọc sách và báo).

Ông Buffett từng nói: "Tôi đọc và suy ngẫm. Vì vậy, tôi đọc nhiều để suy ngẫm kỹ và hạn chế đưa ra những quyết định bốc đồng hơn hầu hết những người khác. Tôi đọc sách bởi vì tôi thích kiểu cuộc sống như vậy".

Theo Hoàng Hoa

Cùng chuyên mục
XEM