Nhân dân tệ giảm giá mạnh, có gây sức ép lên VND trong thời gian tới?

03/06/2020 04:43 PM | Thời sự

Đồng Nhân dân tệ có xu hướng giảm giá nhanh trong tuần cuối tháng 5. Không loại trừ khả năng quan hệ đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tăng nhiệt khiến đồng CNY giảm giá thêm trong thời gian tới. Liệu điều này có gây nhiều rủi ro đối với tỷ giá USD/VND?

Nhân dân tệ giảm giá mạnh, có gây sức ép lên VND trong thời gian tới?

Theo báo cáo phân tích vĩ mô của Chứng khoán Bảo Việt, trong tháng 5, tỷ giá trung tâm và tỷ giá giao dịch thực tế tại các ngân hàng thương mại (NHTM) có xu hướng ngược chiều nhau. Trong khi tỷ giá trung tâm gần như đi ngang thì tỷ giá giao dịch tại các NHTM lại giảm 161 đồng, tương đương 0,68%. Như vậy, so với cuối năm 2019 thì tỷ giá trung tâm vào cuối tháng 5 tăng 102 đồng (tương đương 0,4%) trong khi tỷ giá tại các NHTM tăng ít hơn (92 đồng, tương đương 0,24%).

Đáng chú ý, đồng Nhân dân tệ có xu hướng giảm giá nhanh trong tuần cuối tháng 5. So với cuối tháng 4, Nhân dân tệ (CNY) trong tháng vừa qua đã giảm giá 0,8%, đưa mức mất giá của Nhân dân tệ so với USD từ đầu năm đến nay lên mức 2,2%.

BVSC cho rằng biến động của đồng CNY như trên chưa gây nhiều rủi ro đối với tỷ giá USD/VND. Mặc dù không loại trừ khả năng quan hệ đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc tăng nhiệt có thể khiến đồng CNY giảm giá thêm trong thời gian tới nhưng nhiều khả năng Trung Quốc sẽ không để đồng CNY mất giá quá mạnh trong 1 thời gian quá ngắn.

Trong khi đó, duy trì tỷ giá ổn định với mức giảm giá vừa phải vẫn là một trong những "mỏ neo" ưu tiên hàng đầu trong điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Cán cân thương mại và cán cân thanh toán của Việt Nam hiện cũng ở trạng thái xuất siêu cộng thêm dự trữ ngoại hối đã "dày" hơn trước là những nhân tố giúp VND chống đỡ tốt trước các biến động từ bên ngoài. Theo đó, BVSC dự báo VND sẽ chỉ mất giá 1- 2% trong năm 2020.

Ngọc Bích

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinhomes phát hành xong 12.000 tỷ đồng trái phiếu

Trái phiếu của Vinhomes được đảm bảo bằng cổ phần của Tập đoàn Vingroup và cổ phần của Vincom Retail.

Té ngửa với chiếc đồng hồ Sơn Tùng M-TP đeo trong MV mới: Nhìn xa cứ ngỡ Apple, nhìn gần mới biết thì ra… Oppo

Mặc dù trông rất giống Apple Watch thế nhưng chiếc smartwatch được Sơn Tùng M-TP đeo trên tay trong MV ca nhạc mới lại tới từ thương hiệu OPPO.

Đập vỡ tủ kính lấy 70 tỷ "tiền tươi": Chiến dịch quảng cáo kinh điển và những sự thật "khó xơi" đầy bất ngờ

Đã có kha khá thông tin được tiết lộ nhưng dạo ấy, internet còn hạn chế vì thế người biết đến bề nổi của chiến dịch quảng cáo này thì nhiều mà người nắm rõ lại chẳng bao nhiêu.

Mẹ CEO YouTube và 23andMe: Tôi đã dạy dỗ nên 2 nữ CEO và một giáo sư, đây là những bí mật riêng để nuôi dưỡng những đứa trẻ thành công

Bất kỳ bố mẹ nào đều muốn giúp con cái có cuộc sống tốt - vừa hạnh phúc, vừa thành công và sử dụng tài năng của mình để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Đọc thêm