Nhâm phẩm chính là tấm thẻ thông hành hữu dụng nhất đời người: Người có nhân phẩm tốt tự dưng sẽ có phúc báo

29/12/2020 11:16 AM | Sống

Cái vốn đáng quý của một người không phải nhan sắc, không phải tiền bạc mà là nhân phẩm. Nhân phẩm là giấy thông hành của cuộc sống.

Người xưa nói: "Hậu Đức Tải Vật" (đức dày chở muôn vật), ý là người ta chỉ cần có đức hạnh tốt thì làm chuyện gì cũng thành. Trái lại, người không có đức lớn thì chẳng có cách nào thành công. Người xưa cũng khuyên răn chúng ta cần phải vui vẻ chịu thiệt một tí, nghĩ cho người khác mới có thể làm nên việc lớn. Chỉ khi một người tử tế và có đạo đức thì người đó mới có thể làm được những điều to lớn và vượt qua những cơn sóng gió của cuộc đời.

Nhân cách tốt là biểu hiện chân thực của tình cảm đạo đức, là ánh sáng trong sâu thẳm tâm hồn soi đường chỉ lối giúp bạn dù bạn đang ở trong góc khuất tăm tối nhất. Những người có nhân phẩm tốt mang theo ánh sáng không chỉ soi đường cho mình mà còn dẫn đường cho người khác. Nhân phẩm tốt là tấm thẻ thông hành có hiệu lực nhất của một người. Dù xã hội thật giả lẫn lộn nhưng cũng không thể làm ô uế một người có bản lĩnh và có phẩm hạnh.

Nhâm phẩm chính là tấm thẻ thông hành hữu dụng nhất đời người: Người có nhân phẩm tốt tự dưng sẽ có phúc báo  - Ảnh 1.

Người không quan tâm đến nhân phẩm thì làm việc gì cũng khó thành công

Cựu học sinh tên Ngôn luôn thích tính toán chi li sau lưng người khác, luôn cho rằng chỉ riêng mình mới có thể làm nên chuyện lớn, chỉ bản thân mình biết những gì mình đã làm còn "thần không biết quỷ không hay". Tất nhiên, anh ấy đã nhiều lần thành công trong việc tính toán sau lưng người khác và nghĩ rằng mình không sai khi làm điều này bất cứ lúc nào. Anh từng nói: "Làm người là phải có mặt dày một tí, đừng có tử tế quá, nếu không sẽ rất thua thiệt".

Một lần, công ty mà Ngôn đang làm việc đang cân nhắc về việc thay đổi nhân sự và dự định thăng chức cho một số cán bộ cấp trung. Ngôn cũng đã trở thành ứng cử viên sáng giá, nhưng anh lại có hai đối thủ mạnh  đó là Hồ và Trấn. Ngôn là người nhà của sếp trong công ty nên khả năng được thăng chức rất cao, còn Hồ và Trấn là hai chuyên viên kinh doanh của đơn vị, năm ngoái đã giúp công ty trúng thầu mấy tỉ đồng.

Ngôn nghĩ mãi không ra, làm sao để đối thủ của mình mất đi lợi thế trong thời gian ngắn nhất? Đột nhiên, anh ta nhớ ra vài ngày nữa sẽ đến ngày sinh nhật mình nên rủ anh em nghỉ làm để ăn mừng. Vì hôm đó là thứ ba nên cả Hồ và Trấn không dám nghỉ vì sợ ảnh hưởng đến công việc. Nhưng Ngôn lại mạnh miệng khuyến khích mọi người xin nghỉ một ngày và bảo đảm sẽ không sao vì mình là em sếp và hai người kia giỏi nên sẽ không bị đuổi. Nghe thế, mọi người đều yên tâm nghỉ việc và đi nhậu nhẹt. 

Trên bàn ăn, rượu bia liên tục được rót ra, không ai có thể kiểm soát được tửu lượng của mình. Kết quả là cả ba đều say xỉn, riêng Ngôn được một vài đồng nghiệp dìu về nhà và sau một hồi, anh ta tỉnh rượu nhanh hơn. Sáng sớm hôm sau, tin tức Ngôn, Hồ và Trấn nghỉ làm và nhậu say bí tỉ nhanh chóng lan truyền đến tai sếp và chỉ hai người Hồ và Trấn bị phê bình một trận. Riêng Ngôn, người xúi anh em nghỉ làm và nhậu lại là người nhà sếp nên không bị chỉ trích. Bất cứ ai có con mắt tinh tường đều có thể nhận ra rằng, Ngôn đã hạ bệ những người hơn mình, làm những việc tổn hại đến người khác nhằm có lợi cho bản thân khi nhân sự của đơn vị thay đổi.

Sau đó, công ty thông báo thay đổi nhân sự và Ngôn không được thăng chức hay tăng lương. Hóa ra là một số đồng nghiệp của Ngôn đã cùng nhau viết một bức thư khiếu nại, vạch trần những việc làm xấu xa của anh ta. Cuối cùng, Ngôn "hại người và hại luôn mình".

Một người không có nhân phẩm thì không thể thành công trong bất cứ việc gì. Có thể bạn sẽ thành công trong việc tính toán hại người khác một hai lần nhưng không phải ai cũng bị bạn hại, luôn có những người mạnh mẽ hơn bạn sẽ dạy bạn một cách nghiêm khắc.

Nhâm phẩm chính là tấm thẻ thông hành hữu dụng nhất đời người: Người có nhân phẩm tốt tự dưng sẽ có phúc báo  - Ảnh 2.

Làm người, nhân phẩm tốt thì mọi việc sẽ tốt

Người có đức tính tốt, nhất định phải làm việc thiện, tích đức, tuy không thể tiêu nhiều tiền cho việc hành thiện và không thể trở thành đấng cứu thế, nhưng lời nói và việc làm của anh ta là hiện thân của lòng nhân ái, khiến người khác ấm lòng, cảm động, cũng không phụ lòng người và anh ta sẽ sống tốt hơn.

Một người trao đi tình yêu cũng sẽ có được tình yêu đích thực. Là đấng nam nhi, khi gặp được người mình thích, hãy hành động khi trái tim rung cảm, cho người kia một mái ấm, cùng nhau thực hiện ước mơ, cùng nhau vượt qua khó khăn, thì đối phương sẽ cảm động. Vợ chồng khi ở bên nhau là cả hai đều dành tình yêu thương thật sự cho nhau thì cả hai sẽ có một gia đình tốt đẹp hơn.

Người kiên trì làm điều thiện sẽ trở thành người cao quý đối với người khác và người đó cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những người cao quý. Một người mỗi sáng đều dậy thật sớm để chạy bộ. Một ngày, thấy người công nhân vệ sinh đẩy xe nặng nề, anh liền chạy đến giúp đẩy xe, sau đó anh ấy tự dưng trở thành "người sạch nhất" trong thành phố.

Bạn khen ngợi trẻ mỗi ngày, động viên chúng lớn lên và chờ chúng thành đạt. Khi về già, con cháu bạn cũng sẽ biết ơn cha mẹ, hiếu thảo với cha mẹ chúng.

Khi bạn đang túng thiếu, họ hàng chìa tay giúp đỡ, thương yêu, quan tâm đến bạn hàng ngày để bạn không cảm thấy cô đơn, đi đâu cũng giúp bạn tìm việc làm, thì sau này nếu họ đang thất nghiệp, họ sẽ được nhiều người giúp đỡ và sẽ sớm có công việc khác. Đúng với câu nói: "Làm nhiều việc tốt sẽ có nhiều phúc lành".

Nhâm phẩm chính là tấm thẻ thông hành hữu dụng nhất đời người: Người có nhân phẩm tốt tự dưng sẽ có phúc báo  - Ảnh 3.

Là người, là người có đức tính tốt sẽ có cái kết đẹp

Chúng ta luôn nói đến hai từ cái kết, người nào có sống tốt nhất định sẻ có cái kết có hậu. 

Trân mở một cửa hàng quần áo, vì xung quanh có nhiều người mở cửa hàng quần áo nên mọi người cạnh tranh lẫn nhau, cũng có nhiều đối thủ ngấm ngầm làm hại cô. Có lần, một người đàn ông cao gầy đến cửa hàng quần áo và nói chuyện với Trân rất lâu, sau đó hai người đã ký một hợp đồng, người này sẽ đặt hàng chục bộ quần áo đồng phục cho các hoạt động đoàn thể của đơn vị. Tuy nhiên, vài ngày sau, người này đến cửa hàng quần áo bên cạnh Trân để chấm dứt hợp tác với cô và sang cửa hàng bên cạnh. Rõ ràng là cửa hàng quần áo bên cạnh đã cướp công, có người còn xúi giục Trân đánh nhau với chủ bên kia một trận nhưng Trân đã không làm như vậy.

Sau hơn một tuần, khi cô đóng cửa đi về nhà thì ngửi thấy mùi khét, đi cùng thì phát hiện cửa hàng quần áo bên cạnh đã đóng cửa nhưng bếp chưa tắt. Mùi khét có thể do chập điện và cháy quần áo xung quanh. Cô không nghĩ nhiều nên lập tức gọi cứu hỏa, tự mở cửa cửa hàng và dọn đồ chưa bị bén lửa ra ngoài. Vì không cẩn thận, cánh tay của Trân đã bị bỏng khi di chuyển đồ ra ngoài.

Sau sự việc đó, chủ tiệm bẻn kia cũng cảm ơn Trân rối rít và Trân cũng được mời phỏng vấn về hành động dũng cảm của mình. Cô đã gây ấn tượng với cả khu phố. Sau ngày hôm đó, khách kéo tới cửa hàng ngày một đông và tiệm của cô làm ăn phát đạt hơn. Cô nói: "Tôi sẽ không làm điều xấu để thỏa mãn cơn tức của mình. Nếu tôi luôn hận thù vì đối thủ cướp mối làm ăn của mình, tôi đoán cửa hàng quần áo của mình sẽ không thể phát đạt được".

Chỉ bằng cách làm việc và để thành công lên tiếng, bạn mới có thể tự tin. Một người quá ích kỷ sẽ chỉ tập trung vào lợi ích cá nhân trong mọi việc, thì dù trong bất kỳ ngành nghề nào, anh ta cũng sẽ bị người khác chèn ép và khó trở thành người mạnh nhất.

Nhân phẩm tốt là gì? Một người có thể không đẹp về ngoại hình, nhưng đẹp về tâm hồn; không nhất thiết phải có bằng cấp cao nhưng phải giàu kiến ​​thức, biết nhiều về nguyên tắc sống; gia đình có thể không giàu của cải nhưng giàu về tinh thần; sự nghiệp có thể không thành công lắm, nhưng lại đã được những tràng pháo tay tán thưởng về cách sống đẹp; bài phát biểu có thể không hay lắm, nhưng rất nhiều người muốn nghe vì phù hợp và hữu ích.

Người có nhân phẩm tốt là người giàu tình cảm, ăn ngay nói thẳng, thật thà, nhân hậu… Nhân phẩm tốt là thẻ thông hành giá trị nhất của một người. Thẻ này ai cũng có thể sở hữu được, nếu cảm thấy tính tình chưa tốt thì ngay từ bây giờ hãy làm việc thiện mỗi ngày, tích đức nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn, thật thà hơn. Có câu: "Khi bạn sinh ra, bạn khóc, mọi người cười. Hãy sống sao để khi bạn mất, mọi người khóc còn bạn cười."

Chúc bạn sớm tỉnh ngộ, tu tâm dưỡng tính và trở thành người tốt.

Tịnh Kỳ

Cùng chuyên mục
XEM