Nhắc tới những chiêu trò chiếm đoạt tài sản, Hiếu PC cảnh báo loại lừa đảo CAO CẤP NGUY HIỂM NHẤT trên MXH ở Việt Nam

26/01/2022 11:20 AM | Sống

Chuyên gia Hiếu PC cảnh báo người dùng nên tự trang bị kiến thức an ninh mạng cho chính mình.

Nhắc tới những chiêu trò chiếm đoạt tài sản, Hiếu PC cảnh báo loại lừa đảo CAO CẤP NGUY HIỂM NHẤT trên MXH ở Việt Nam

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của Internet là những hoạt động lừa đảo ngày càng tinh vi và khó kiểm soát hơn trên các nền tảng MXH nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng. Cũng bởi vì thế mà hai khái niệm hacker mũ đen và hacker mũ trắng được phân biệt rạch ròi để nhằm giúp đỡ những người dùng mạng chưa có nhiều kiến thức về an ninh mạng.

Góp mặt trong talkshow "Cảnh báo chiêu lừa đảo trong dịp Tết 4.0" do GymCode tổ chức vừa qua, Chuyên Gia An Ninh Mạng tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) đã có những cảnh báo chân thực nhất về nạn lừa đảo trên MXH ở Việt Nam. Từ quan sát và nghiên cứu của anh, có 3 kiểu lừa đảo chính:

Nhắc tới những chiêu trò chiếm đoạt tài sản, Hiếu PC cảnh báo loại lừa đảo CAO CẤP NGUY HIỂM NHẤT trên MXH ở Việt Nam - Ảnh 1.

- Lừa đảo nghiệp dư là những kẻ không cần hiểu biết quá sâu về công nghệ, sử dụng công cụ miễn phí, có sẵn để lừa đảo người dùng. Ví dụ, chúng tạo ra những cuộc điện thoại giả danh từ Bộ Công an thông báo người dùng đang vướng phải một tai nạn, cần phải chuyển tiền ngay hay tạo nick clone trên Facebook chat với người dùng để lừa tiền.

- Lừa đảo chuyên nghiệp hiểu biết chuyên sâu về công nghệ, có thể tạo ra bất cứ kịch bản nào, biết cả ngôn ngữ lập trình, biết cách ẩn danh, đa phần sử dụng được cả photoshop, tạo mã độc gần giống 1 trang web chính thống để đánh lừa nạn nhân, hack trang web. Hacker mũ đen khai thác lỗ hổng để trục lợi cho bản thân, bán thông tin đi lừa đảo.

- Lừa đảo cao cấp nguy hiểm nhất được tổ chức giống như 1 công ty có quản lí, nhân viên, trang thiết bị máy móc đầy đủ, có ông chủ, phần lớn hoạt động ở nước ngoài hoặc ở gần biên giới Việt Nam như ở Campuchia hay những nước lân cận khác. Họ tạo ra trang web lừa đảo, sàn đa cấp, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo hoặc chiếm đoạt tài sản của người khác. Họ có hẳn một đội ngũ để tạo ra kịch bản mới. Nhân viên bắt buộc phải tạo ra những trò lừa đảo để phục vụ mục đích của những công ty này, có khi chính họ cũng bị lừa, bị đánh đập, uy hiếp, đe dọa để làm công việc lừa đảo họ không mong muốn. Họ nhắm tới SMS brandname, tạo ra trang web giống 90% dẫn tới nhiều người bị lừa và đa phần xảy ra trên các MXH như Facebook, Zalo...

Nhắc tới những chiêu trò chiếm đoạt tài sản, Hiếu PC cảnh báo loại lừa đảo CAO CẤP NGUY HIỂM NHẤT trên MXH ở Việt Nam - Ảnh 2.

"Tuy nhiên, chúng ta phải xác định Facebook là một MXH tạp nham và thiếu sự kiểm soát nhưng sự thật là họ không có đủ nhân sự. Bọn xấu luôn tìm cách luồn lách, tìm nick ảo, nick bị hack trước đó nên rất khó ngăn chặn ngay từ đầu. Vấn đề cấp thiết là mọi người phải nâng cao kiến thức về an ninh mạng cho chính mình. Và chúng ta phải xác định mình có thể gặp lừa đảo trên các loại MXH. Các hacker mũ đen coi đó là công việc chính của họ, vì thế họ sẵn sàng tạo kịch bản mới để lừa người dùng bất cứ lúc nào", chuyên gia Hiếu PC nhắn nhủ.

https://cafebiz.vn/nhac-toi-nhung-chieu-tro-chiem-doat-tai-san-hieu-pc-canh-bao-loai-lua-dao-cao-cap-nguy-hiem-nhat-tren-mxh-o-viet-nam-20220126111417565.chn

Tiên Yên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm