Nhà vườn trắng tay, lũ rác vùi chôn hàng tỷ đồng tiền rau, hoa

15/08/2019 01:45 PM | Thời sự

Nhiều nhà vườn thuộc phường 5, thành phố Đà Lạt ở sát dưới chân bãi rác Cam Ly đã bị lũ rác xóa sổ sau những cơn mưa lớn cuối tuần qua.

Nhà vườn trắng tay, lũ rác vùi chôn hàng tỷ đồng tiền rau, hoa
Nhà kính tan hoang sau lũ rác.

Hàng tỷ đồng nhà vườn đầu tư vào rau, hoa nay bị chôn vùi dưới hàng trăm ngàn tấn rác thải. Không chỉ mất hoa, rau, nhà kính mà họ còn mất luôn đất sản xuất hàng chục năm nay. Nhiều gia đình đã lâm vào cảnh nợ nần, trắng tay.

Nhìn nhà kính đầu tư hơn 700 triệu đồng cùng 2 sào trồng hoa cúc chuẩn bị bước vào thu hoạch ngập chìm trong rác, anh Nguyễn Hữu Vũ không khỏi xót xa. Vốn liếng hai vợ chồng bao nhiêu năm tích góp nay mất trắng. Anh Vũ cho biết, trận lũ rác đã làm nhà kính hư hỏng toàn bộ, tổng thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

“Gia đình chúng tôi có 2 sào đất nhà lồng, nhà kính. Đây là nguồn sống của cả gia đình. Nhưng bây giờ lượng rác đã lấp tới 4 đến 5 m, gia đình không thể nào sản xuất được nữa” - anh Vũ nói.

Chỉ tay về bãi rác ngổn ngang với mùi thối bốc lên nồng nặc và dòng nước đen ngòm chảy ra từ các đụn rác, ông Vũ Duy Thoan cho biết toàn bộ chỗ này là hơn 1.800 m2 trồng hoa Cẩm Tú Cầu của gia đình. Hai vợ chồng ông canh tác ở đây gần 30 năm. Ông không ngờ sống đến gần hết đời lại không còn một tấc đất. Tới đây tiền vay ngân hàng hơn 200 triệu, tiền chu cấp cho 2 đứa con đang học đại học ở TPHCM chưa biết lấy đâu ra.

"Gia đình chỉ có 1,8 sào đất này thôi, giờ không còn chỗ nào để làm thêm cải thiện cuộc sống gia đình nữa. Tôi kiến nghị nhờ cơ quan chức năng xem xét giải quyết giúp gia đình về kinh tế, đất đai để cho gia đình sớm ổn định cuộc sống. Bây giờ thì gia đình tôi mất hết rồi, không còn miếng đất nào cắm dùi nữa" - ông Thoan mong muốn.

Cùng với nhiều diện tích nhà kính, vườn hoa, rau thì hàng trăm mét đường, ống nước tưới của các hộ dân cũng bị hàng ngàn tấn rác vùi lấp. Người dân mong muốn chính quyền các cấp cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên dịch vụ đô thị Đà Lạt sớm tiến hành hỗ trợ, xử lý lượng rác sụt lở trả lại con đường cho bà con đi lại sản xuất, ổn định cuộc sống.

"Tôi kiến nghị cơ quan ban ngành và công ty môi trường đô thị Đà Lạt hỗ trợ kinh phí để tôi dọn con đường bị lấp. Vì phía trong có một số bà con đang thu hoạch rau, hoa nhưng không có đường. Nếu bên cơ quan ban ngành không hỗ trợ, phía công ty môi trường đô thị không dọn đường giúp thì toàn bộ rau, hoa của các hộ dân sẽ hư hỏng hết" - ông Trâm một người dân ở phường 5 chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Như Việt, Chủ tịch UBND phường 5, thành phố Đà Lạt, qua thống kê của địa phương hiện có 13 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận lũ rác tại bãi rác Cam Ly. Trong đó có 7 hộ bị thiệt hại nặng nề, chính quyền địa phương đã tiến hành thống kê thiệt hại và kiến nghị thành phố, tỉnh có phương án hỗ trợ giúp đỡ bà con.

"Hiện nay UBND phường đã có kiểm tra, rà soát các thiệt hại của các hộ dân. Để từ đó làm căn cứ đề xuất để có hỗ trợ cho các hộ theo đúng quy định. Phòng kinh tế thành phố đã ghi nhận các thiệt hại này và đã báo cáo với UBND thành phố để có hỗ trợ các hộ bị thiệt hại về hoa màu" - ông Việt cho biết.

Theo Tuấn Anh

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm