Người dân sống gần con dốc hot nhất Đà Lạt lên tiếng về tấm biển cấm quay phim chụp hình: "Một ngày 4 vụ tai nạn xảy ra"

20/04/2019 19:41 PM | Xã hội

Do bức xúc việc du khách selfie (tự sướng) rất đông tại con dốc Nhà Bò (cuối đường Đào Duy Từ, Phường 4, TP Đà Lạt) gây ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc thời gian qua nên một số người dân đã tự làm biển cấm chụp hình, quay phim với mục đích cảnh báo du khách và để đảm bảo an toàn giao thông.

Từng xuất hiện trong nhiều phim điện ảnh, phim truyền hình cũng như các MV và đặc biệt là các bộ ảnh long lanh trên Instagram, con dốc Nhà Bò (nằm ở cuối đường Đào Duy Từ, thuộc phường 4 thành phố Đà Lạt) dần trở thành một trong những địa điểm check-in không thể bỏ qua mỗi khi du khách ghé thăm thành phố sương mù.

Thế nhưng mới đây, hình ảnh tấm biển cảnh báo "cấm quay phim chụp hình" được đặt ngay cạnh con dốc nổi tiếng này được đăng tải lên MXH đã khiến nhiều bạn trẻ xôn xao.

Người dân bức xúc vì tình trạng chụp ảnh lộn xộn dễ gây tai nạn đáng tiếc

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, chúng tôi đã tìm đến con dốc Nhà Bò và tìm gặp những người dân sinh sống nơi đây. Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Quốc Sinh (57 tuổi, ngụ đường Đào Duy Từ, Phường 4) có nhà nằm sát chân dốc Nhà Bò đã 50 năm nay cho biết thời gian gần đây, ông đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo ông Sinh, con dốc Nhà Bò khá bình thường, không có gì nổi bật, ngoài mặt đường hẹp, độ dốc lớn nhất nhì so với những con dốc cao đặc trưng trên địa bàn TP Đà Lạt. Tuy nhiên, từ khi có một số bộ phim lấy bối cảnh con dốc để quay vào năm 2017, sau khi phim công chiếu đã thu hút khá đông du khách trẻ tới chụp hình lưu niệm.

"Cách đây hai tuần tôi và bà con khu phố đã chứng kiến một ngày 4 vụ tai nạn xảy ra phía dưới chân dốc trong đó có một người bị gãy tay, chấn thương đầu nặng. Riêng chuyện té do đường trơn trượt thì diễn ra thường xuyên tại con dốc trên. Nguyên nhân chính là do con dốc hẹp, độ dốc lớn người không vững tay lái, gặp trời mưa rất dễ bị té.

Một nguyên nhân khác đó là hơn năm nay do du khách đứng chụp hình dưới dốc quá nhiều, làm chắn tầm nhìn khiến xe đổ dốc hay lên bị lỡ trớn té ngã", ông Sinh lý giải và cho biết do bức xúc với việc mất an toàn giao thông dưới chân con dốc.

Do đó, ông đã tự làm biển cấm quay phim chụp hình cắm tại con dốc dài gần 500m vào ngày 17/4 với mục đích chính là cảnh báo du khách hạn chế chụp hình và để đảm bảo an toàn giao thông.

Người dân sống gần con dốc hot nhất Đà Lạt lên tiếng về tấm biển cấm quay phim chụp hình: Một ngày 4 vụ tai nạn xảy ra - Ảnh 1.

Nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra tại con dốc Nhà Bò.

Cũng khá bức xúc trước tình trạng chụp ảnh lộn xộn gây nguy hiểm cho người đi đường, một số người dân dưới chân dốc Nhà Bò chia sẻ cứ đến thứ 7, Chủ nhật sẽ có khoảng 500-600 lượt du khách, chủ yếu là các bạn trẻ tới đây để chụp hình "tự sướng" khiến xe cộ lưu thông gặp nhiều khó khăn.

Được biết, do trước đây người Pháp nuôi nhiều bò ở dưới chân dốc nên người dân đặt luôn tên cho con dốc là Nhà Bò. Thực chất, đây là con dốc tắt người dân tự mở từ những năm 1950 để đi từ đường Đào Duy Từ lên Dinh III thay vì đi vòng qua một số con đường khác tốn nhiều thời gian hơn.

Người dân sống gần con dốc hot nhất Đà Lạt lên tiếng về tấm biển cấm quay phim chụp hình: Một ngày 4 vụ tai nạn xảy ra - Ảnh 2.

Nhiều bạn trẻ bất ngờ sau khi có biển cấm chụp hình, quay phim người dân cắm mấy ngày qua.

"Sẽ có giải pháp khuyến cáo du khách cũng như đảm bảo an toàn cho người dân đi lại"

Trao đổi với chúng tôi chiều 19/4, một vị Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt cho biết, đã nắm được thông tin thời gian qua du khách chụp hình quá đông tại con dốc Nhà Bò gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Theo vị lãnh đạo trên, việc người dân tự ý cắm biển cấm quay phim, chụp hình tại đây trong khi chưa báo cáo lên UBND Phường 4, các cơ quan chức năng là trái quy định. Tuy nhiên, có thể hiểu được hành động trên nhằm đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh và du khách bởi con dốc có độ dốc lớn, dễ gây nguy hiểm cũng như tai nạn.

"Tôi đã trao đổi với lãnh đạo UBND Phường 4 chiều nay để sớm có giải pháp khuyến cáo du khách cũng như đảm bảo an toàn giao thông cho người dân đi lại tại con dốc trên" - vị Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt chia sẻ.

Theo Quân Bảo

Cùng chuyên mục
XEM