Nhà Trắng và Jeff Bezos ‘lời qua tiếng lại’ vì vấn đề lạm phát

17/05/2022 02:14 PM | Kinh doanh

Sau khi nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos chỉ trích tweet về lạm phát của Tổng thống Mỹ Joe Biden, phát ngôn viên Nhà Trắng đã phản bác.

Nhà Trắng và Jeff Bezos ‘lời qua tiếng lại’ vì vấn đề lạm phát
Jeff Bezos (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: BI)

Hôm 16/5, Nhà Trắng phản bác tỷ phú Jeff Bezos sau khi nhà sáng lập Amazon chỉ trích tweet về lạm phát của Tổng thống Biden hồi cuối tuần. Vụ việc bắt đầu vào ngày 13/5 khi ông Biden tweet rằng: “Các bạn muốn giảm lạm phát? Hãy đảm bảo những doanh nghiệp giầu có nhất trả thuế công bằng”.

Ông Bezos cáo buộc Tổng thống Mỹ “định hướng sai”, tranh luận không có liên hệ giữa lạm phát và thuế doanh nghiệp. Ông ngụ ý tăng thuế doanh nghiệp và kiềm chế lạm phát là hai vấn đề quan trọng cần thảo luận, song trộn chúng lại với nhau là sai lầm.

Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tăng 8,3% trong tháng 4, cao hơn ước tính 8,1% của Dow Jones và gần chạm mốc cao nhất trong vòng 40 năm. Ông Bezos tiếp tục chỉ trích cách tiếp cận với lạm phát của chính quyền đương nhiệm trong tweet ngày 15/5. Ông nói kế hoạch giải cứu 1,9 nghìn tỷ USD mà ông Biden ký hồi tháng 3/2021 là một trong các yếu tố dẫn đến lạm phát tăng. Ông nhấn mạnh lạm phát ảnh hưởng nhất đến người nghèo.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Andrew Bates đáp trả, “dễ hiểu tại sao” ông Bezos, người giàu thứ hai thế giới, lại phản đối đề xuất tăng thuế lên giới siêu giầu và doanh nghiệp giầu có của ông Biden. “Cũng không ngạc nhiên khi tweet này ra đời sau khi Tổng thống gặp gỡ các nhà tổ chức lao động, bao gồm nhân viên Amazon”.

Ông Bezos không ngần ngại cáo buộc chính quyền ông Biden đang cố gắng đi chệch khỏi vấn đề. “Họ biết rằng lạm phát tổn thương những người yếu thế nhất. Công đoàn không gây ra lạm phát và những người giàu cũng vậy”.

Đầu tháng này, ông Biden đã gặp mặt các nhà tổ chức lao động, bao gồm Chris Smalls, Chủ tịch Công đoàn Amazon.

Theo CNBC, cuộc đấu khẩu trên Twitter là đụng độ công khai đầu tiên giữa ông Bezos và Tổng thống Biden. Ông Bezos là đối tượng công kích thường xuyên của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi còn tại nhiệm. Dù ông Biden không nêu đích danh Amazon trong tin tweet của mình, ông liên tục chỉ trích lịch sử đóng thuế của công ty. Amazon được hưởng lợi lớn từ tín dụng thuế và khấu trừ thuế, không nộp thuế thu nhập liên bang trong năm 2017 và 2018. Bezos, người từ chức CEO Amazon vào năm 2021, cũng là đối tượng trong các cuộc thảo luận về bất bình đẳng thu nhập của Đảng Dân chủ.

Ông Biden gần đây lên tiếng ủng hộ các nỗ lực thành lập công đoàn tại Amazon. Trong bài phát biểu tại một hội thảo công đoàn quốc gia, ông nói: “Lựa chọn tham gia công đoàn thuộc về riêng người lao động. Amazon, chúng tôi đến đây”.

Theo Du Lam

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm