Nhà sáng lập JD.com, tỷ phú Richard Liu bị một nữ sinh Trung Quốc ở Mỹ cáo buộc cưỡng bức, đòi 50.000 USD tiền bồi thường

17/04/2019 16:32 PM | Kinh doanh

Cô gái cho biết trước khi bị tấn công, cô đã bị Richard Liu và nhiều giám đốc điều hành khác ép uống rươụ.

Ngày 16/4 vừa qua, một cô gái đã nộp đơn kiện người sáng lập JD.com, tỷ phú Richard Liu (Lưu Cường Đông) cưỡng bức mình vào tháng 8 năm ngoái. Đơn kiện còn cáo buộc một số giám đốc điều hành giàu có khác của Trung Quốc đã ép cô gái uống rượu trong bữa tối trước khi cô bị tấn công.

Jingyao Liu, sinh viên tại Đại học Minnesota khẳng định rằng Lưu Cường Đông đã kéo cô lên xe và sau đó cưỡng bức cô tại căn hộ của mình. Cô gái trẻ muốn đòi bồi thường hơn 50.000 USD.

Lưu Cường Đông là người sáng lập trang thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc là JD.com có trụ sở tại Bắc Kinh. Ngày 31/8 năm ngoái, ông bị bắt vì tình nghi cưỡng bức nhưng được thả ngay sau vài giờ.

Đến tháng 12, các công tố viên tuyên bố tỷ phú sẽ không phải đối mặt với bất cứ cáo buộc hình sự nào vì "có vấn đề lớn về chứng cứ" và họ rất khó chứng minh Lưu Cường Đông có tội.

Ở thời điểm đó, luật sư bào chữa của Lưu Cường Đông cho biết ông bị bắt vì một cáo buộc nhầm. Sau đó, tỷ phú đã tuyên bố trên mạng xã hội ở Trung Quốc rằng mình không phạm pháp và cáo buộc đó đã ảnh hưởng rất lớn đến gia đình ông, đặc biệt là vợ của ông và ông hy vọng sẽ được vợ chấp nhận lời xin lỗi.

Nhà sáng lập JD.com, tỷ phú Richard Liu bị một nữ sinh Trung Quốc ở Mỹ cáo buộc cưỡng bức, đòi 50.000 USD tiền bồi thường - Ảnh 1.

Lưu Cường Đông từng bị bắt vào cuối tháng 8 năm ngoái vì nghi ngờ cưỡng bức.

Hiện luật sư của Lưu Cường Đông và đại diện của JD.com chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về đơn kiện mới đây.

Sự việc xảy ra trong thời gian Lưu Cường Đông đến thành phố Minneapolis, Mỹ để hoàn thành chương trình Tiến sỹ Quản trị kinh doanh của Đại học Minnesota. Đây là chương trình hướng tới các lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao của Trung Quốc và là sự hợp tác giữa Đại học Thanh Hoa và Đại học Minnesota.

Jingyao Liu là tình nguyện viên người Trung Quốc trong chương trình mà Lưu Cường Đông theo học. Thông thường, tên của các nạn nhân bị tấn công tình dục sẽ không được công bố nếu không có sự đồng ý của họ còn trong trường hợp này, Jingyao Liu đồng ý công khai tên tuổi của mình.

Đơn kiện cho biết vào thời điểm bị tấn công, nữ sinh này 21 tuổi và cô với tỷ phú Lưu Cường Đông hoàn toàn không có mối quan hệ từ trước. Vào đêm xảy ra vụ việc, Liu đã tham gia bữa tiệc cùng Lưu Cường Đông và các giám đốc điều hành khác tại nhà hàng Nhật Bản Origami ở Minneapolis. Cô đến đây theo lời mời của Charlie Yao, một giám đốc khác cũng theo học chương trình.

Theo đơn kiện, Yao coi đây là một sự kiện để cảm ơn sự hỗ trợ của các tình nguyện viên. Tuy nhiên, Liu lại là người duy nhất được mời và chính Lưu Cường Đông đã bí mật yêu cầu Yao mời riêng Liu. Ngoài ra, đơn kiện cho biết cô gái trẻ cảm thấy bị ép uống rượu và Lưu Cường Đông còn nói rằng việc cô không uống là không nể mặt mình.

Trong buổi nói chuyện với cảnh sát, Liu nói rằng tỷ phú Lưu đã kéo cô vào một chiếc xe và bắt đầu tấn công bất chấp sự phản đối của cô. Cô đã nhắn tin cho một người bạn với nội dung: "Tôi cầu xin ông ta dừng lại nhưng không được". Sau đó, Liu bị Lưu Cường Đông cưỡng bức tại căn hộ của mình.

Lưu Cường Đông là một thành viên nổi bật của giới tinh hoa công nghệ Trung Quốc với khối tài sản trị giá 7,5 tỷ USD. Ông là một trong số những doanh nhân đã định hình và phát triển thương mại điện tử và các ngành công nghệ khác của đất nước tỷ dân kể từ cuối những năm 1990.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM