Cổ phiếu Qualcomm tăng vọt sau quyết định "đình chiến" với Apple

17/04/2019 14:02 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Qualcomm đã tăng vọt hơn 23% chỉ sau ít giờ công bố thoả thuận hợp tác với Apple.

Trong một động thái bất ngờ, Apple và Qualcomm đã chấm dứt toàn bộ cuộc chiến pháp lý trên toàn cầu liên quan đến vấn đề tiền bản quyền sáng chế. Hai bên đã ký kết thoả thuận cấp phép hiệu lực kể từ ngày 1/4/2019 và có thời hạn 6 năm, ngoài ra còn là một thoả thuận nhiều năm về việc Qualcomm sẽ cung cấp chip cho Intel. Để có được những thoả thuận trên, Apple đã phải trả cho Qualcomm một khoản phí không được tiết lộ.

Ngay sau khi Apple và Qualcomm công bố "đình chiến" để hợp tác lâu dài, cổ phiếu của Qualcomm đã tăng mạnh. Chốt phiên giao dịch ngày 16/4, cổ phiếu của Qualcomm đạt 70.45 USD, tăng 13.27 USD (tức 23.21%) so với phiên trước (57.5 USD)

Cổ phiếu Qualcomm tăng vọt sau quyết định đình chiến với Apple - Ảnh 1.

Sự kiện ngày hôm nay rõ ràng là một tin tức không thể tốt lành hơn với các cổ đông của Qualcomm. Qualcomm thu được nguồn lợi nhuận rất lớn từ việc bán modem cho iPhone, và bản thoả thuận mới được ký kết này như khẳng định dòng tiền đổ về Qualcomm trong những năm tới sẽ còn tiếp tục được duy trì.

Một yếu tố giúp giá cổ phiếu Qualcomm tăng vọt còn đến từ đối thủ Intel - cũng là nhà cung cấp modem cho Apple song song với Qualcomm trong vài năm qua, đã chính thức tuyên bố rút khỏi lĩnh vực này. Cộng thêm việc một đối thủ khác là Huawei đang dính phải những nghi vấn gián điệp, Qualcomm dường như đã đạt được thế độc tôn trên thị trường chip băng tần di động.

Theo Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM