Nhà sản xuất game Angry Bird lên kế hoạch IPO, có thể được định giá tới 2 tỷ USD

05/09/2017 09:00 AM | Kinh doanh

Việc IPO lần này sẽ giúp đơn vị sản xuất tựa game Angry Bird có thêm nguồn vốn hỗ trợ cho quá trình phát triển trong thời gian tới.

Nhà sản xuất game Angry Bird lên kế hoạch IPO, có thể được định giá tới 2 tỷ USD

Nhà sản xuất game di động ăn khách Angry Bird là Rovio Entertainment Oy đang lên kế hoạch lần đầu tiên chào bán cổ phần ra công chúng. Công ty này đang tìm nguồn vốn để hỗ trợ cho quá trình hồi sinh của họ sau 7 năm phát hành tựa game bán chạy nhất trên điện thoại di động Angry Bird.

Cổ đông lớn của công ty là Kaj Hed, 62 tuổi cùng một vài cổ đông khác sẽ bán cổ phần và Rovio sẽ phát hành thêm 36 triệu USD cổ phiếu mới. Một nguồn tin thân cận cho biết, thương vụ IPO này có thể nâng giá trị của Rovio lên mức 2 tỷ USD.

Rovio đã nổi lên sau khi thay đổi cách thức trả tiền và một thương vụ IPO sẽ cho phép CEO Kati Levoranta có thêm vốn để phát triển các tựa game mới. Một nguồn tin thân cận cho biết, thương vụ IPO sẽ nhằm thử xem mức độ thích thú của các nhà đầu tư đối với các ứng dụng giải trí – một nhóm những đơn vị chứng kiến mức giá cổ phiếu đình trệ kể từ sau IPO vào năm nay.

Nhà sản xuất game di động thường gặp khó khăn trong việc thay thế thành công với những tựa game bom tấn ban đầu.

King Digital Entertainment – đơn vị tạo ra Candy Crush đã bị mua lại vào năm 2015 với mức giá rẻ hơn 20% so với hồi mới IPO. Trong khi đó, Netmarble Game Corp – nhà sản xuất Lineage and Stone Age – đơn vị có thương vụ IPO lớn nhất Hàn Quốc trong vòng 7 năm đã chứng kiến mức giá cổ phiếu sụt giảm 4% kể từ sau khi giao dịch vào hồi tháng 5.

Nếu được định giá 2 tỷ USD thì tài sản của CEO Hed sẽ cán mốc 1,4 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg. Anh hiện nắm 69% cổ phần của Rovio sau khi đầu tư 1 triệu euro trong suốt 1 thập kỷ qua vào công ty cùng với người đồng sáng lập Niklas Hed.

Quá trình IPO có thể giúp công ty gây quỹ cho "Angry Birds Movie 2" dự kiến ra mắt vào năm 2019. Phần 1 của bộ phim này được ra mắt vào năm ngoái và thu về 350 triệu USD doanh thu phòng vé trên toàn cầu.

Rovio có trụ sở tại Espoo, Phần Lan. Tháng trước, công ty công bố doanh thu quý 2 tăng 94% lên mức 86,2 triệu euro với mảng kinh doanh game tăng 65% lên 61,3 triệu euro. Công ty hiện đang được tạo đà từ chiến lược mới là tập trung hơn vào việc mua bán những sản phẩm trong game và quảng cáo thay vì số tiền thu được thông qua lượt tải.

Dù các phiên bản khác nhau của Angry Bird được tải hàng tỷ lần nhưng những tựa game khác của Rovio vẫn chưa chạm tới thành công. Cỗ máy kiếm tiền lớn nhất cua Rovio hiện tại là Angry Bird – tựa game trở thành ứng dụng kiếm tiền tốt nhất trong store ở Mỹ của Apple vào năm 2010. Những tựa game mới ra đời trong năm nay bao gồm Battle Bay và Angry Birds Evolution.

"Tất cả những tựa game mới ra của chúng tôi gồm Angry Bird Evolution, Battle Bay và Angry Birds Match đang cho thấy phong độ tốt hơn trong những chỉ số quan trọng so với những tựa game ra mắt trước đó của Rovio. Bởi vậy tiềm năng tăng trưởng vẫn còn rất nhiều phía trước", Levoranta nói trong công bố.

Trong khi Rovio không nói chi tiết về kích thước của thương vụ IPO, nhưng nhiều khả năng sẽ vào khoảng 400 triệu USD. Nếu đây là sự thật, nó sẽ trở thành thương vụ IPO lớn nhất tại Helsinki kể từ sau thương vụ nhà mạng không dây DNA Oyj vào năm ngoái.

Phương Linh

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinsmart đóng mảng tivi, điện thoại di động, dồn lực cho VinFast

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, Vingroup quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này.

Câu chuyện kinh doanh

9x Việt lọt Forbes under 30 đăng video xin lỗi sau phốt dồn đồng hương vào ‘đường cùng’, cộng đồng phẫn nộ: Này CEO, anh chỉ đang cố PR chứ nào có xin lỗi chân thành!

Gọi hành động hủy offer của đồng hương vào phút chót là Ngu ngốc, Thiếu tôn trọng, Đáng xấu hổ, Không chuyên nghiệp, nhưng CEO 9x Việt từng lọt danh sách Forbes under 30 xin lỗi trên một video không công khai (unlisted) ở một kênh Youtube cá nhân chỉ có một video. Không có một lời xin lỗi chính thức nào từ trang LinkedIn hoặc các trang chính thức của Rens Original.

Elon Musk ‘thổi bay’ 22 tỷ USD vốn hóa Dogecoin sau khi xuất hiện trên chương trình ‘tấu hài’ Saturday Night Live

Giá trị vốn hóa của Dogecoin giảm từ 90 tỷ USD xuống còn 68 tỷ USD chỉ sau 1 giờ phát sóng Saturday Night Live.

Đọc thêm