Công ty mẹ game Angry Bird chuẩn bị IPO tỷ “đô”

15/08/2017 11:31 AM | Kinh doanh

Đặt cược vào sự hồi sinh của thương hiệu Angry Bird, công ty mẹ của game này chuẩn bị thực hiện IPO...

Công ty mẹ game Angry Bird chuẩn bị IPO tỷ “đô”

Rovio Entertainment Oy, công ty mẹ của game ăn khách Angry Bird, chuẩn bị niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) với giá trị ước tính khoảng 2 tỷ USD vào tháng tới, đặt cược vào sự hồi sinh của thương hiệu Angry Bird từng gây sốt toàn thế giới, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận với sự việc cho biết.

Rovio Entertainment Oy có thể sẽ huy động khoảng 400 triệu USD trong đợt IPO này. Việc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán sẽ giúp Rovio Entertainment Oy “đo lường” sự hứng thú của nhà đầu tư trong bối cảnh các hãng sản xuất game phải vật lộn để tìm lại thành công quá lớn của các game bom tấn ra mắt đầu tiên của mình.

Trước đó, King Digital Entertainment Plc, hãng sản xuất game Candy Crush bị thâu tóm với mức giá thấp hơn 20% so với giá cổ phiếu IPO năm 2015 do doanh thu sụt giảm. Còn Netmarble Games Corp., nhà sản xuất game Lineage và Stone Age, đã thực hiện IPO lớn nhất tại Hàn Quốc trong 7 năm qua vào tháng 5 vừa qua, cũng chứng kiến giá cổ phiếu giảm tới 17% kể từ đó.

Sau IPO, Rovio Entertainment Oy sẽ có tiền đầu tư cho phim hoạt hình “Angry Birds Movie 2” dự kiến ra mắt năm 2019. Năm ngoái, bộ phim nhượng quyền thương hiệu đầu tiên của công ty đã mang về doanh số bán vé khoảng 350 triệu USD. Rovio hiện cũng đang tập trung thúc đẩy các game như Battle Bay và các phiên bản mới của game di động Angry Birds.

Rovio Entertainment Oy, đặt trụ sở tại Espoo, Phần Lan, có doanh thu 190,2 triệu Euro (hơn 228 triệu USD), tăng 34% so với năm trước, và lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 17,5 triệu Euro (21 triệu USD) trong khi báo lỗ vào năm ngoái.

Kể từ khi ra mắt Angry Birds vào năm 2009, Rovio đã mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực để không phụ thuộc doanh thu vào Angry Bird.

Hồi tháng 3, Rovio đã bán đi vài mảng kinh doanh gồm studio hoạt hình Rovio, xuất bản sách và một số tài sản không liên quan tới Angry Birds, cho Kaiken Entertainment, một startup của cựu giám đốc điều hành Mikael Hed.

Theo TechCrunch, hồi tháng 6, đã có nhiều lời đồn đoán cho rằng hãng công nghệ Tencent của Trung Quốc đang cân nhắc mua lại Rovio với giá 3 tỷ USD và Rovio có thể sẽ sớm niêm yết cổ phiếu trong tương lai gần.

Khi đó, công ty này cho biết: “Chúng tôi có thể sẽ sớm niêm yết cổ phiếu để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng và theo đổi các mục tiêu chiến lược”.

Angry Bird được coi là con gà đẻ trứng vàng cho các nhà sáng lập của Rovio. Đợt IPO ước tính 2 tỷ USD này sẽ mang lại cho giám đốc Kaj Hed của Rovio tài sản trị giá 1,4 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Hiện Hed đang giữ khoảng 69% cổ phần Rovio sau khi đầu tư 1,2 triệu USD vào công ty này hơn 10 năm trước và trở thành nhà đồng sáng lập cùng với cháu trai Niklas Hed.

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Từ khóa:  Angry bird, ipo
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty kinh doanh hàng miễn thuế của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lần đầu tiên "nếm mùi" thua lỗ

Từng đạt doanh thu 600-700 tỷ đồng và lãi trăm tỷ mỗi quý, nhưng dịch bệnh Covid-19 khiến SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vừa lần đầu tiên báo lỗ.

Founder startup chấm công Tanca phản biện lời chê ‘kẻ đào mỏ’ từ Shark Bình: Lần đầu chính thức đi gọi vốn nên chưa có nhiều kinh nghiệm

Sau Shark Tank 2021, nhiều người tưởng Tanca chỉ có 2 dịch vụ là chấm công và chấm lương, nhưng thật ra họ có tới 11 nhóm tính năng; nhưng vì Hội đồng Giám khảo khuyên nên chỉ tập trung vào cái gì mạnh nhất. Vậy nên, mức định giá của họ không hề ảo và họ đến chương trình không chỉ để PR mà còn tìm kiếm sự đồng hành của các Sharks…

Thủ lĩnh đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ "mất sóng", DJ nổi tiếng xóa bài đăng quảng cáo

Hàng loạt đại diện đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ xóa hết bài quảng cáo, đồng thời khóa luôn Facebook khiến nhà đầu tư không thể liên lạc được.

Đọc thêm