Công ty mẹ game Angry Bird chuẩn bị IPO tỷ “đô”

15/08/2017 11:31 AM | Kinh doanh

Đặt cược vào sự hồi sinh của thương hiệu Angry Bird, công ty mẹ của game này chuẩn bị thực hiện IPO...

Công ty mẹ game Angry Bird chuẩn bị IPO tỷ “đô”

Rovio Entertainment Oy, công ty mẹ của game ăn khách Angry Bird, chuẩn bị niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) với giá trị ước tính khoảng 2 tỷ USD vào tháng tới, đặt cược vào sự hồi sinh của thương hiệu Angry Bird từng gây sốt toàn thế giới, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận với sự việc cho biết.

Rovio Entertainment Oy có thể sẽ huy động khoảng 400 triệu USD trong đợt IPO này. Việc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán sẽ giúp Rovio Entertainment Oy “đo lường” sự hứng thú của nhà đầu tư trong bối cảnh các hãng sản xuất game phải vật lộn để tìm lại thành công quá lớn của các game bom tấn ra mắt đầu tiên của mình.

Trước đó, King Digital Entertainment Plc, hãng sản xuất game Candy Crush bị thâu tóm với mức giá thấp hơn 20% so với giá cổ phiếu IPO năm 2015 do doanh thu sụt giảm. Còn Netmarble Games Corp., nhà sản xuất game Lineage và Stone Age, đã thực hiện IPO lớn nhất tại Hàn Quốc trong 7 năm qua vào tháng 5 vừa qua, cũng chứng kiến giá cổ phiếu giảm tới 17% kể từ đó.

Sau IPO, Rovio Entertainment Oy sẽ có tiền đầu tư cho phim hoạt hình “Angry Birds Movie 2” dự kiến ra mắt năm 2019. Năm ngoái, bộ phim nhượng quyền thương hiệu đầu tiên của công ty đã mang về doanh số bán vé khoảng 350 triệu USD. Rovio hiện cũng đang tập trung thúc đẩy các game như Battle Bay và các phiên bản mới của game di động Angry Birds.

Rovio Entertainment Oy, đặt trụ sở tại Espoo, Phần Lan, có doanh thu 190,2 triệu Euro (hơn 228 triệu USD), tăng 34% so với năm trước, và lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 17,5 triệu Euro (21 triệu USD) trong khi báo lỗ vào năm ngoái.

Kể từ khi ra mắt Angry Birds vào năm 2009, Rovio đã mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực để không phụ thuộc doanh thu vào Angry Bird.

Hồi tháng 3, Rovio đã bán đi vài mảng kinh doanh gồm studio hoạt hình Rovio, xuất bản sách và một số tài sản không liên quan tới Angry Birds, cho Kaiken Entertainment, một startup của cựu giám đốc điều hành Mikael Hed.

Theo TechCrunch, hồi tháng 6, đã có nhiều lời đồn đoán cho rằng hãng công nghệ Tencent của Trung Quốc đang cân nhắc mua lại Rovio với giá 3 tỷ USD và Rovio có thể sẽ sớm niêm yết cổ phiếu trong tương lai gần.

Khi đó, công ty này cho biết: “Chúng tôi có thể sẽ sớm niêm yết cổ phiếu để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng và theo đổi các mục tiêu chiến lược”.

Angry Bird được coi là con gà đẻ trứng vàng cho các nhà sáng lập của Rovio. Đợt IPO ước tính 2 tỷ USD này sẽ mang lại cho giám đốc Kaj Hed của Rovio tài sản trị giá 1,4 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Hiện Hed đang giữ khoảng 69% cổ phần Rovio sau khi đầu tư 1,2 triệu USD vào công ty này hơn 10 năm trước và trở thành nhà đồng sáng lập cùng với cháu trai Niklas Hed.

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Từ khóa:  Angry bird, ipo
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVI vượt qua Bảo Việt, trở thành công ty có thị phần bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất

6 tháng đầu năm 2021, trong khi doanh số bảo hiểm phi nhân thọ của PVI tăng hơn 500 tỷ đồng thì doanh số Bảo Việt giảm gần 200 tỷ đồng.

Lý thuyết 'kẻ ngốc hơn' lý giải việc có 1 cơ số người xa lạ đang âm thầm giúp Elon Musk giàu nhanh chóng mặt, vượt từ Bill Gates tới Warren Buffett

"Những kẻ ngốc hơn" cứ việc mua đi bán lại cổ phiếu Tesla, việc của Elon Musk chỉ là đếm tài sản tăng lên mỗi ngày.

Cẩn thận tìm đại sứ thương hiệu như Tiki: Sao hạng A, là Chủ tịch công ty riêng, chăm làm thiện nguyện, nói không với scandal!

Bên cạnh đó, để mời nam ca sĩ này làm đại sứ, dự đoán Tiki cũng phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ.

Anh trai không chia đất, người em xây luôn nhà siêu mỏng đằng trước, chắn 'view' biển triệu 'đô' của anh

"The Grudge" (Lòng đố kỵ) là ngôi nhà mỏng bậc nhất thế giới với chỗ hẹp nhất chỉ 60 cm, "mọc" lên không phải vì thiếu đất mà vì mối thù giữa hai anh em ruột.

Đọc thêm