Nhà ở xã hội và những kỳ vọng của người trong cuộc

22/08/2022 09:25 AM | Kinh doanh

Nhu cầu nhà ở, giá bất động sản luôn là trăn trở và quan tâm hàng đầu của người dân Việt Nam. Chủ trương mới nhất về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NOXH) cho công nhân, người thu nhập thấp đặc biệt được quan tâm.

Làm sao để công nhân, người lao động và những lao động thu nhập thấp, người yếu thế trên mọi miền đất nước có thể mua, thuê mua hoặc thuê NOXH mà không phân biệt vùng miền, địa phương?

Tại hội nghị mới đây, Thủ tướng đặc biệt giao Bộ Xây dựng chủ trì, xây dựng đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn NOXH cho công nhân, người thu nhập thấp (giai đoạn 2022 – 2030), hoàn thành ngay trong tháng 8/2022.

CTCP Địa ốc Hoàng Quân (HQC) báo cáo đã chuẩn bị quỹ đất sạch tương dương với khoảng 20.000 căn (một số dự án đã triển khai giai đoạn 1: Khu đô thị mới Mê Kông City và Khu nhà ở xã hội Phúc Long - Vĩnh Long; Khu đô thị mới Trà Vinh -Trà Vinh; dự án Golden City - Tại Tây Ninh; Khu đô thị mới Nam Phan Thiết - Bình Thuận …).

Công ty cũng vừa khánh thành dự án NOXH HQC Bình Trưng Đông, đây là một trong những dự án trọng điểm được HQC bàn giao trong đầu năm 2022. Dự án có mức vốn đầu tư hơn 550 tỷ đồng với tổng diện tích đất gần 4.300 m2 trong tổng thể 19,3 ha của Khu dân cư Bình Trưng Đông.

Dự án có kết cấu xây dựng gồm một block tích hợp một tầng hầm, 15 tầng thương mại dịch vụ và căn hộ xây dựng trên khu đất có diện tích 4.299,8 m2 , tổng diện tích xây dựng là 31.073 m2 . Trong đó, khu căn hộ chung cư cao 13 tầng, cung cấp 260 căn hộ (từ tầng 4 - 15); tầng thương mại dịch vụ cao 3 tầng (tầng 1 - 3). Khối dự án cung cấp khoảng 80% căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội, 20% căn hộ thuộc diện nhà ở thương mại.

Địa ốc Hoàng Quân là một doanh nghiệp phía Nam đã triển khai xây dựng chuỗi 24 dự án NOXH ở nhiều địa phương với hơn 35.000 sản phẩm NOXH, nhà ở cho công nhân. Hiện tại, 10 dự án đã đi vào sử dụng, còn 14 dự án đang trong quá trình đầu tư xây dựng với hơn 25.000 căn hộ.

Trên vai trò là doanh nghiệp dẫn đầu về phân khúc NOXH, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Quân – ông Trương Anh Tuấn – đã đưa ra 7 kiến nghị đáng chú ý nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi thực hiện loại hình nhà ở này.

Cụ thể, ông Tuấn kiến nghị bổ sung phạm vi áp dụng đối với đối tượng NOXH. Theo đó, công nhân, người lao động và những lao động thu nhập thấp, người yếu thế trên mọi miền đất nước có thể mua, thuê mua hoặc thuê NOXH mà không phân biệt vùng miền, địa phương. Trong quá trình người lao động vay để mua, thuê mua NOXH được tạo điều kiện áp dụng lãi suất 4,8%/năm.

Liên quan đến Nghị định 100 quy định mức thu nhập 11 triệu đồng/tháng thì mới thuộc 10 đối tượng ưu tiên mua NOXH: Theo ông Tuấn, với mặt bằng thu nhập hiện nay thì 11 triệu đồng là rất ít. Do đó, để NOXH có thể đáp ứng nhiều đối tượng ưu tiên trong xã hội như bác sỹ, giáo viên, công an, cán bộ viên chức… ông đề nghị nâng mức thu nhập quy định lên 15 triệu đồng/tháng.

Ở góc độ nhà đầu tư, đại diện HQC đề nghị Chính phủ hàng năm cần bố trí nguồn vốn 50.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và các đối tượng NOXH, công nhân hoặc ngân sách cấp bù 5.000 tỷ đồng (bù lãi suất tương đương gói 50.000 tỷ đồng). Ông Tuấn cũng kiến nghị bỏ quy định về chủ đầu tư phải dành tối thiểu 20% diện tích NOXH tại dự án để cho thuê. Từ đó, cho phép chủ đầu tư tự cân đối lợi nhuận không vượt quá lợi nhuận định mức 10% của toàn bộ dự án để được bán 100% sản phẩm NOXH nhằm sớm được hoàn vốn và tái tục đầu tư dự án NOXH khác.

Song song, Nghị định 49 về sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 quy định về việc nhà ở cho công nhân, NOXH trong khu công nghiệp chỉ được áp dụng cho các đối tượng làm việc tại khu công nghiệp. Vấn đề này, theo ông Tuấn, đã hạn chế khả năng huy động vốn, thu hồi vốn khi đầu tư NOXH của chủ đầu tư, khả năng tiếp cận nhà ở của các đối tượng NOXH. Vì vậy, HQC kiến nghị mở rộng các đối tượng NOXH để dự án phát triển nhanh mạnh và hài hòa giữa công nhân và NOXH.

Tri Túc

Cùng chuyên mục
XEM