Nhà nghèo, kém sắc nhưng cô gái này đã vươn lên trở thành người mẫu đình đám trên sàn quốc tế, sáng lập thương hiệu thời trang riêng nhờ kiên trì 4 nguyên tắc sống

12/12/2022 14:12 PM | Sống

Xuất phát từ "số âm" nhưng cô gái này không đầu hàng trước số phận. Trái lại, cô đã kiến tạo nên những thành công đáng kinh ngạc trong lĩnh vực của mình.

Có một thời, Trung Quốc từng một thời dậy sóng vì nước họ có người mẫu đầu tiên được bước ra sàn đấu quốc tế, người đó tên là Lữ Yên. Nếu chỉ nhìn bề ngoài, bạn sẽ thấy cô ấy chẳng qua cũng chỉ là một cô gái bình thường như bao người khác, thậm chí cô còn có xuất phát điểm thấp hơn 99% người, vậy thì cô dựa vào cái gì mà có thể thành công đến như vậy?

1. Yêu bản thân mình dù nghèo hay xấu

Lữ Yên sinh ra ở vùng mỏ Đức An, Giang Tây, Trung Quốc, cha cô là thợ làm tóc, mẹ cô ở nhà làm nội trợ, cô có một em gái và em trai. Sau khi nổi tiếng, Lữ Yên nhắc đến những ngày tháng ở quê và cười nói: "Ở nông thôn không có nước máy, không có bồn cầu xả nước, chỉ có một cái chậu, một khi đi vệ sinh thì cả người sẽ rất là hôi."

Cô gái nhà quê không ưa nhìn, còn cao đến nỗi khiến người khác có chút chướng mắt này đã tham gia lớp đào tạo người mẫu, ngày đầu lưng cô gù và kém hấp dẫn, không có tố chất làm người mẫu, nên người xung quanh không ai thích cô. Nhưng cô gái nhà quê đó đã ôm theo khát khao theo đuổi cái đẹp để phấn đấu chỉnh sửa thể hình của mình, đó cũng chính là một biểu hiện của việc yêu thương bản thân. Bạn nghèo, bạn xấu, vậy thì sao? Bạn vẫn phải biết yêu lấy chính mình chứ! 

Nhiều cô gái cảm thấy tự ti vì ngoại hình kém sắc, nhưng Lữ Yên bẩm sinh đã rất tự tin và lạc quan: "Nếu bạn thấy tôi đẹp thì cứ nhìn đi, còn nếu không thì đừng có nhìn. Thế thôi!"

Các bạn cùng lớp cũng nói rằng cô có đôi mắt nhỏ, chiếc mũi tẹt và đôi môi dày, nhưng Lữ Yên không quan tâm: "Tôi chưa bao giờ nghĩ mình xinh đẹp, nhưng tôi cũng không nghĩ mình xấu. Tôi chưa bao giờ cảm thấy tự ti."

2. Khi gặp cơ hội, hãy dám nắm lấy nó

Lữ Yên ra mắt giới nghệ thuật với tư cách là một người mẫu. Lần đầu tiên tham gia một cuộc thi, vì không có kinh nghiệm nên cô đã không đạt được bất kỳ thứ hạng nào, nhưng ngược lại cô đã gặp được quý nhân của đời mình, stylist Lý Đông Hải! 

Tất nhiên, Lý Đông Hải lúc đó chỉ là một chàng trai vô danh tiểu tốt, không thể giúp cô kéo danh tiếng, nhưng anh ấy đã nhìn thấu được nét đẹp đặc biệt của Lữ Yên, nhờ đó anh đã thành công tạo ra một tạo hình kinh điển cho cô, đem được nét đẹp tiềm ẩn của cô ra bên ngoài.

Người phụ nữ này có xuất phát điểm thấp hơn 99% người, nhưng lại leo lên được ví trí cao nhất. Bí quyết của cô ấy chỉ có 4 câu này - Ảnh 1.

(Lữ Yên trong một bộ ảnh tạp chí, Ảnh: iz13)

Chính là bức ảnh phía trên, Lục Yên không có nhiều tàn nhang như vậy, chúng là do Lý Đông Hải cố tình tạo ra. Chính bức ảnh này đã thu hút sự chú ý của một nhân viên công ty người mẫu MMA của Pháp, sau đó Lữ Yên đã được mời đến làm việc tại Pháp.

Đừng nói là tiếng Pháp, thậm chí tiếng Anh cô còn không biết, thế mà cô vẫn liều lĩnh đi đến Pháp! Một cô gái quê 18 tuổi chưa từng ra nước ngoài, không bạn bè, không hiểu ngôn ngữ đã dám nắm lấy cơ hội nhỏ bé mà số phận trao tặng. 

"Có thất bại cũng không sao, nhưng lỡ như mình thành công thì sao?"

Câu chuyện truyền cảm hứng của Lữ Yên cũng giống như của Jack Ma vậy: "Là người thì tất sẽ có ước mơ, lỡ như nó thành hiện thực thì sao?"

3. Làm việc chăm chỉ và cống hiến, cuộc sống chắc chắn sẽ đền đáp cho bạn

Một người dám đột phá như Lữ Yên, rất nhanh đã tìm được việc làm ở Pháp. Tất nhiên cuộc sống sẽ có những lúc khó khăn, Lữ Yên nói, hồi đó cô không đọc được nhãn thực phẩm và chỉ biết có mỗi trứng, vì thế cô ấy đã ăn trứng để sống trong suốt vài tháng. Nhưng cô không hề cảm thấy khổ, vì tổ ấm nhỏ của cô ở Paris có máy sưởi và cả nước máy, tốt hơn hồi còn sống ở dưới quê rất nhiều! 

Năm 2000, một nhà môi giới Pháp đề nghị Lữ Yên tham gia cuộc thi người mẫu thế giới được tổ chức tại Bắc Kinh, nhiều bạn bè đã khuyên Lữ Yên rằng cô mới định cư ở Pháp thì không nên quay lại Trung Quốc làm gì, huống chi người dân ở Trung Quốc cũng không có mấy ai thích vẻ ngoài của cô. Nhưng kết quả là Lữ Yên đã giành được vị trí á quân trong cuộc thi đó, đây là kết quả tốt nhất đối với một người mẫu Trung Quốc vào thời điểm đó.

Không những trong nước mà quốc tế cũng gửi đến Lữ Yên rất nhiều lời khen ngợi, lời mời làm việc cũng trở nên đắt giá hơn, các thương hiệu ngày càng yêu thích cô, con đường làm người mẫu của Lữ Yên cũng từ Paris tiến vào New York, vươn ra tầm cỡ thế giới! 

Bản thân Lữ Yên đã kể rằng trong một lần tham gia một cuộc thi ở Bắc Kinh, nhiếp ảnh gia muốn người mẫu mặc trang phục mùa hè, thời tiết tháng 11 quá lạnh nên nhiều người mẫu không muốn, Nhưng Lữ Yên đã chọn váy mỏng để dự thi, xem ra cô rất là bán mạng! 

Người phụ nữ này có xuất phát điểm thấp hơn 99% người, nhưng lại leo lên được ví trí cao nhất. Bí quyết của cô ấy chỉ có 4 câu này - Ảnh 2.

(Doanh nhân Lữ Yên với thương hiệu thời trang riêng của mình, Ảnh: iz13)

4. Đừng bao giờ quên học tập

Lữ Yên hiện có thể nói thông thạo tiếng Anh và tiếng Pháp, tất cả đều được tôi luyện nên ngay trong quá trình làm việc. Lữ Yên rất thích tham quan các viện bảo tàng, cô thành thật thừa nhận rằng có một số tác phẩm cô không tài nào hiểu được, nhưng vẻ đẹp luôn mang trong nó một năng lượng tốt, nhìn nhiều cũng có lợi cho bản thân.

Một hôm cô muốn chuyển sang làm nhà thiết kế, bạn bè và gia đình không ai ủng hộ cô, sự tự tin bẩm sinh và nghị lực kiên cường của cô lại trỗi dậy. Từ việc mua vải, dựng studio, đến thiết kế quần áo bằng dao và súng thật, quảng cáo, cô ấy đều tự mình làm. Cô ấy nói rằng sau khi làm người mẫu nhiều năm, cô biết quần áo đẹp là gì và quần áo nào cô thật sự thích, vì vậy nên cô cứ làm thôi. 

Thương hiệu thời trang của Lữ Yên tên là Comme Moi, đây là một tên tiếng Pháp, trong tiếng Anh có nghĩa là like me (giống tôi), nơi này chuyên sản xuất quần áo theo phong cách mà Lữ Yên yêu thích. 

Tuy Lữ Yên không có những lá bài tốt trong tay, nhưng cô ấy đã bước lên được đỉnh cao của cuộc đời mình, dựa vào sự tự tin, dám đột phá và làm việc chăm chỉ. Nếu cô ấy có thể thành công, thì bạn cũng có thể làm được!

Trần Anh

Cùng chuyên mục
XEM