Nhà mạng Mỹ dùng dây điện phát internet không dây tốc độ cao

21/09/2016 09:57 AM | Công nghệ

AT&T vừa tuyên bố rằng họ đang phát triển một công nghệ mới có tên AirGig, sử dụng một máy phát đặc biệt để cung cấp mạng internet không dây siêu nhanh qua hệ thống đường dây điện.

Dự án này hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và AT&T chưa tiết lộ thời điểm cũng như vị trí được áp dụng công nghệ này trước tiên. Tuy nhiên, theo bài viết công bố AirGig trên blog của công ty, có vẻ như AT&T sẽ ưu tiên triển khai dự án này tại các khu vực nông thôn.

Gigabit internet có tốc độ nhanh hơn vài lần so với internet băng thông rộng tiêu chuẩn mà chúng ta vẫn đang dùng. Dự án AirGig sẽ gắn các ăng-ten lên đường dây điện hiện có và sử dụng một sóng tần số millimet để phát sóng internet tới các thiết bị.

AT&T không mô tả chi tiết cách hoạt động của hệ thống mà chỉ chia sẻ rằng nó không hề ảnh hưởng gì tới dòng điện. Cũng theo nhà mạng này, AirGig rẻ hơn internet không dây tiêu chuẩn nhiều lần vì các công ty có thể triển khai và cung cấp nó với chi phí rẻ hơn. Nó cũng có thể được sử dụng thông qua phổ tần không dây mở.

Dự án sử dụng lưới điện để vận chuyển mạng internet của AT&T

AT&T không phải là công ty duy nhất phát triển các dự án internet không dây tốc độ cao. Google, Facebook và startup Starry đều đang tìm cách để đưa mạng internet không dây tốc độ cao tới khắp nơi trên thế giới.

Hiện nay, công nghệ này mới đang trong giai đoạn trứng nước nhưng có tiềm năng tạo ra sự cạnh tranh nhiều hơn giữa các công ty về việc truy cập internet băng thông rộng và cung cấp băng thông rộng đến các khu vực chưa được phục vụ.

Cùng chuyên mục
XEM