Nhà khoa học Mỹ bị sa thải vì chống lệnh sửa dữ liệu Covid-19

22/05/2020 10:21 AM | Thời sự

Nhà khoa học phụ trách dữ liệu về dịch Covid-19 của bang Florida, Mỹ đã bị sa thải sau khi không thực hiện yêu cầu chỉnh sửa số liệu để hỗ trợ kế hoạch mở cửa trở lại của bang.

Nhà khoa học Mỹ bị sa thải vì chống lệnh sửa dữ liệu Covid-19

Rebekah Jones - nhà khoa học chịu trách nhiệm về kho dữ liệu điện tử liên quan đến dịch Covid-19 của bang Florida (Mỹ) đã bị sa thải cùng lúc bang này mở cửa trở lại sau lệnh phong toả và các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Vào hôm thứ Hai, người dân bang Florida đã quay lại các bãi biển, các nhà hàng, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục, phòng gym và salon tóc ở hầu hết các quận đều được phép mở cửa trở lại.

Theo tờ The Guardian, bà Rebekah Jones là kỹ thuật viên và quản lý kho dữ liệu trực tuyến.

Tuy nhiên, vào ngày thứ Ba (20/5), bà Jones tuyên bố rằng mình vừa bị sa thải vì từ chối thay đổi dữ liệu nhằm hỗ trợ kế hoạch mở cửa trở lại của bang Florida.


Phát ngôn viên của Thống đốc DeSantis đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên của bà Jones; đồng thời khẳng định rằng, Rebekah Jones bị đuổi việc vì "hành vi gây rối và không tuân lệnh cấp trên".

Việc sa thải bà Jones đã khiến giới nghiên cứu khoa học ở Florida quan ngại, cho rằng các số liệu thống kê chính xác về dịch bệnh là yếu tố mang tính quyết định. Trong khi phe Dân chủ cáo buộc rằng, động thái trên của Thống đốc bang Florida, ông DeSantis - người theo đảng Cộng hoà, thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump - có thể được đưa ra nhằm mục đích chính trị.

"Việc chính quyền Florida có thể đã cố gắng thao túng hoặc sửa đổi dữ liệu để kế hoạch mở cửa trở lại được diễn ra thuận lợi hơn là rất nguy hiểm, thẳng thắn mà nói, là tôi hình sự. Một cuộc điều tra độc lập là cần thiết vào lúc này. Trong khi các giới chức địa phương và tiểu bang trên toàn Florida nên theo dõi chặt chẽ về tình hình dịch bệnh hiện nay để có các phương án khả thi hơn bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, an toàn tính mạng cho người dân", Terrie Rizzo, Chủ tịch đảng Dân chủ ở Florida nói với tờ The Guardian.

Jeremy Konyndyk, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu, người dẫn đầu cuộc chiến chống căn bệnh Ebola dưới thời chính quyền Tổng thống Barrack Obama, cho rằng cáo buộc từ bà Jones làm dấy lên nghi ngờ về những con số thống kê về số người nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19 ở Florida thời gian qua.

Tờ The Guardian cho biết thêm, vụ lùm xùm trên gợi nhớ lại trường hợp tương tự ở Georgia. Thống đốc đảng Cộng hoà Bryan Kemp phải công khai xin lỗi người dân sau khi cung cấp các cơ sở dữ liệu cho thấy xu hướng giảm số lượng ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, dự báo này bị đánh giá là không đúng thực tế.

Trong khi đó, Thống đốc bang Florida, ông DeSantis khẳng định bang này đang trên đường mở cửa trở lại giai đoạn 1 một cách an toàn.

Hiện bang Florida có 47.471 ca nhiễm bệnh Covid-19 và 2.096 người thiệt mạng vì dịch, theo dữ liệu từ trang web của đại học John Hopkins.

Tiêu Chiến

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng HDBank đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Phi công người Anh mỉm cười, mấp máy môi với y bác sĩ

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 nặng nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi, nhưng nay đã có dấu hiệu phục hồi.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm