Nhà hàng vòm tre, mái lợp tranh nổi bật ở Sơn La khiến báo nước ngoài thán phục

14/11/2017 16:26 PM | Sống

Thiết kế đậm chất Việt Nam, hài hòa với thiên nhiên, nhà hàng mái vòm tre của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa nổi bật trên tạp chí kiến trúc danh tiếng.

Theo đó, nhà hàng mái vòm độc đáo ở Sơn La do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế, đã được lên trang đầu của Arch Daily - tạp chí vốn nổi tiếng chia sẻ và đăng tải những công trình kiến trúc uy tín, vì sở hữu kiến trúc độc đáo nhưng cũng rất gần gũi, giản dị.

Nhà hàng mái vòm tre ở Sơn La do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế.

Dự án nhà hàng mái vòm của kiến trúc sư Võ trọng Nghĩa có tên là Sơn La Ceremony Dome. Công trình mới lạ này được đặt tại thành phố Sơn La.

Mỗi nhà vòm được lợp hai lớp mái tranh.

Nhà hàng mái vòm được thiết kế ở khu vực có nhiều dãy núi bao quanh và thảm thực vật tự nhiên tuyệt đẹp.

Khu vực xây dựng khá gần trung tâm thành phố Sơn La, được những dãy núi hùng vĩ và thảm thực vật tuyệt đẹp bao quanh.

Nguyên vật liệu chính để làm nhà hàng là tre, một loài cây rất thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam.

Không gian thoáng đãng, mát mẻ của nhà mái vòm tre.

Kiến trúc sư đã thiết kế các mái vòm có chiều cao lớn và tạo hình nhà hàng giống với những dãy núi hùng vĩ phía sau, để tạo ra sự hài hòa với môi trường xung quanh.

Vì sử dụng vật liệu tre gần gũi, mộc mạc mà nhà hàng mái vòm được nhiều người đón nhận và trở thành biểu tượng của thành phố.

Mọi người sẽ cảm thấy nhà hàng mái vòm rất gần gũi vì được làm từ vật liệu tre thân thuộc.

Tuy nhiên, việc sử dụng và uốn nắn những thanh tre dài, lớn như vậy thật không hề đơn giản và thiết kế cấu trúc của nhà hàng cũng không hề đơn giản.

Cụ thể, nhà hàng gồm có 5 cấu trúc vòm nối liền với nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt là những mái vòm có độ cao khác nhau và trông chúng hệt như những ngọn núi bao quanh tạo thành đường chân trời, hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Ngoài ra, khung của mái vòm được lấy cảm hứng từ những chiếc giỏ tre truyền thống.

Xem video về nhà hàng mái vòm tre độc đáo của kiến trúc sư Việt:

Nằm ở trung tâm của nhà hàng, mái vòm lớn nhất có độ cao 15,6m với diện tích bên trong là 283m2. Những vòm nhỏ hơn có độ cao khoảng từ 10,5m – 12,5m. Mỗi nhà vòm đều được lợp hai lớp mái tranh.

Giếng trời trên nóc mái vòm giúp cung cấp ánh sáng và gió tự nhiên.

Thiết kế cấu trúc mái vòm bằng tre độc đáo.

Đặc biệt, nhà hàng mái vòm còn được thiết kế giếng trời ở trên nóc giúp cung cấp ánh sáng và gió tự nhiên. Điểm thú vị là những mái vòm này được thiết kế trong khung cảnh cây cối um tùm và bầu không khí bình dị của núi rừng.

Vật liệu làm nhà hàng vòm chủ yếu bằng tre.

Những cây xanh rợp bóng lớn lên sẽ khiến những nhà mái vòm càng trở nên đẹp và mát mẻ hơn trong vài năm tới.

Ngoài ra, thác nước và dòng suối nhỏ đặt giữa các nhà vòm giúp tạo ra âm thanh mang đặc trưng của núi rừng và làm cho con người cảm thấy thư giãn, hòa mình với thiên nhiên.

Khung cảnh mộng mơ, mang âm hưởng núi rừng Tây Bắc hòa quyện trong không gian nhà vòm tre.

Cảnh quan nhà hàng mái vòm tre độc đáo của kiến trúc sư Việt còn được tô điểm thêm màu sắc rực rỡ, nồng nàn, đằm thắm của vườn hồng mộng mơ ngay bên ngoài.

Thiết kế nhà vòm hài hòa với thiên nhiên.

Công trình nhà hàng mái vòm tre ở Sơn La được kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế nhằm tạo ra một không gian tiện nghi mới nhưng cũng rất bình dị, chân quê để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Nhà hàng mái vòm có thể là nơi tổ chức các cuộc hội họp, lễ hội địa phương, triển lãm văn hóa nghệ thuật và nơi đây chắc chắn là một điểm đến khó quên của du khách trên hành trình tham quan và khám phá Sơn La.

Ảnh: Hiroyuki Oki /Nguồn: Arch Daily, Inhabitat

Theo Nguyễn Hằng

Cùng chuyên mục
XEM