Nhà giáo dục đã dạy con thành tỷ phú và bác sĩ tài năng: ‘Điểm cao không hề quan trọng, chỉ cần rèn cho chúng một kỹ năng’

03/03/2023 14:10 PM | Sống

Nhà giáo dục và tác giả sở hữu những cuốn sách bán chạy nhất, Esther Wojcicki cho biết điểm số bạn đạt được ở trường thực ra không quá quan trọng.

Phát biểu gần đây tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai, Wojcicki cho biết giáo dục ở Hoa Kỳ - và các quốc gia khác có hệ thống tương tự - là thiếu sót vì nó không khuyến khích "những đứa trẻ siêu sáng tạo nhưng không tuân theo tất cả các quy tắc".

"Làm thế nào để chúng ta tiếp tục khuyến khích chúng?" Bà hỏi. "Tôi nghĩ cách số một mà chúng ta cần làm để khuyến khích học sinh sáng tạo là giảm bớt tầm quan trọng của điểm số."

Wojcicki, 81 tuổi, giảng dạy tại trường trung học Palo Alto ở California trong hơn ba thập kỷ. Bà cũng là mẹ của một bác sĩ và hai CEO: Anne Wojcicki, người đồng sáng lập và CEO của 23andMe, và Susan Wojcicki, người đã thông báo rằng cô ấy sẽ từ chức Giám đốc điều hành của YouTube sau hơn 20 năm làm việc tại Google.

Những thập kỷ giảng dạy ở trường trung học của Wojcicki đã dạy bà rằng điểm tốt được đánh giá quá cao, nhưng nó lại hoàn toàn không phải là chỉ số quan trọng cho sự thành công trong tương lai của một đứa trẻ. Tuy nhiên, đó lại là một nhân tố quan trọng trong cách hệ thống giáo dục của đất nước nhìn nhận sự thành công và xác định cơ hội trong tương lai của học sinh, bà nói ở Dubai.

Bí quyết dạy con của nhà giáo dục đã nuôi nấng 2 CEO thành đạt và một bác sĩ: điểm cao không hề quan trọng - Ảnh 1.

Bà Esther Wojcicki (Ảnh: CNBC)

Wojcicki nói: "Mọi người đều chiến đấu vì điểm số và những điểm số là cơ sở cho việc vào đại học, nếu bạn không đạt được những điểm số đó thì bạn không thể học được," Wojcicki nói.

Bà nói thêm, coi trọng điểm số sẽ khuyến khích học sinh "ghi nhớ" các kiến thức để làm tốt các bài kiểm tra, và điều đó đôi khi bỏ lại phía sau những học sinh thông minh và sáng tạo, những người không giỏi ghi nhớ.

Chúng ta cần những đứa trẻ có thể nghĩ ra cách thoát khỏi những vấn đề mà thế giới của chúng ta phải đối mặt. Và trường học ngày nay, không làm điều đó.

Một số nhà thần kinh học cho rằng việc ghi nhớ có những lợi ích như rèn luyện trí não và việc ghi nhớ thông tin là bước đầu tiên để hiểu thông tin đó.

Nhưng các chuyên gia giáo dục cho rằng ưu tiên đạt điểm kiểm tra cao - thay vì đi sâu vào hiểu về tài liệu một cách thực sự - sẽ không giúp dạy được các kỹ năng học tập quan trọng.

William Klemm, giáo sư khoa học thần kinh tại Đại học Texas A&M, nói với Texas A&M Today vào năm 2017: "Ngày nay, những đứa trẻ phải làm nhiều thứ cùng một lúc hay bị kích thích quá mức, thường có ít kỹ năng học tập đúng đắn."

"Trường học ngày nay đang bị ám ảnh với việc dạy học để phục vụ cho các bài kiểm tra, thay vì dạy học sinh cách học."

Bí quyết dạy con của nhà giáo dục đã nuôi nấng 2 CEO thành đạt và một bác sĩ: điểm cao không hề quan trọng - Ảnh 2.

Gia đình bà Esther Wojcicki (Ảnh: CNBC)

Tại Dubai, Wojcicki đã thúc đẩy những thay đổi cục bộ nhưng có ý nghĩa đối với hệ thống giáo dục Hoa Kỳ, bỏ việc coi trọng điểm số để thúc đẩy kỹ năng sáng tạo và đổi mới của học sinh.

"Sẽ ra sao nếu mỗi đứa trẻ có một lớp học về đổi mới, mỗi tuần một lần hoặc có thể mỗi ngày một lần? Một lớp học nơi mà chúng thực sự có thể đưa ra những ý tưởng quan trọng đối với cả hành tinh, không chỉ đối với Hoa Kỳ, mà ở khắp mọi nơi," Wojcicki gợi ý.

Khi giáo viên tập trung nhiều hơn vào tính sáng tạo trong các bài tập trên lớp, học sinh có nhiều khả năng học các kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề - đồng thời ghi nhớ nhiều hơn những gì các em học được, một cuộc khảo sát năm 2019 của Gallup đối với giáo viên và học sinh Hoa Kỳ cho thấy.

Năm ngoái, chuyên gia nuôi dạy con cái, Margot Machol Bisnow, đã có một bài viết về cuộc phỏng vấn với 70 phụ huynh là các doanh nhân thành đạt cho CNBC Make It. Cô nói rằng một kỹ năng mà mọi bậc cha mẹ dạy cho con cái của họ là sự tò mò, điều này cho phép chúng có tư duy hai chiều "và đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo hơn".

Wojcicki cho biết các con gái của mình có thành tích học tập rất xuất sắc, đủ điểm để theo học các trường như Harvard, Yale và Stanford. Nhưng bà vẫn đảm bảo rằng hai cô con gái của mình "không chùn bước khi bị điểm kém," bà nói.

"Điều quan trọng nhất bạn cần làm, không chỉ cho con cái mà còn cho học sinh của bạn, là khiến chúng tin vào chính mình. Và bạn sẽ không tin vào bản thân chừng nào bạn còn bị điểm kém và sau đó bạn về nhà và bị bố mẹ la mắng. Điều đó không hiệu quả", bà nói.

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM