Cho vay trực tuyến đang bùng nổ mạnh ở Trung Quốc

04/09/2018 11:02 AM | Thời sự

Trong khoảng năm 2015-2017, tín dụng tiêu dùng trực tuyến tại Trung Quốc đã tăng 5 lần lên 350 tỷ Nhân dân tệ (54,6 tỷ USD).

Số liệu của hãng Analysys mới đây cho thấy sự tăng trưởng thương mại điện tử ở Trùn Quốc đã khiến nhu cầu tín dụng điện tử tăng mạnh trên thị trường này, đặc biệt là trong giới trẻ.

Trong khoảng năm 2015-2017, tín dụng tiêu dùng trực tuyến tại Trung Quốc đã tăng 5 lần lên 350 tỷ Nhân dân tệ (54,6 tỷ USD). Những công ty chủ yếu trong mảng này chính là những ông lớn trong ngành thương mại điện tử như Alibaba khi họ cung cấp nhiều dịch vụ cho vay ưu đãi.

Trên thực tế, thanh toán bằng thẻ tín dụng hay trực tuyến vẫn còn xa lạ với người Trung Quốc thập niên 2000, nhưng mọi chuyện bắt đầu chuyển biến vào năm 2009 khi chính quyền Bắc Kinh nới lỏng lệnh cấm cho vay những khoản tiền nhỏ. Trung Quốc thậm chí tiếp tục nới lỏng quy định tín dụng vào năm 2015, qua đó cùng với sự bùng nổ của thương mại trực tuyến và thanh toán di động đã thúc đẩy tiêu dùng online.

Cho vay trực tuyến đang bùng nổ mạnh ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Tín dụng tiêu dùng trực tuyến tại Trung Quốc (Tỷ nhân dân tệ)

 Việc có thể thanh toán bằng nhiều hình thức chỉ với 1 cái click đã khiến ngày càng nhiều bạn trẻ Trung Quốc thích tiêu dùng trên mạng hơn. Trong khi các quốc gia khác, khách hàng phải điền thông tin cá nhân cũng như thông qua các quy trình phức tạp của ngân hàng thì những hãng như Alibaba đã triển khai dịch vụ cho vay thân thiện bởi họ đã nắm giữ đầy đủ thông tin người tiêu dùng.

Chính điều này đang đe dọa đến ngành ngân hàng và tài chính truyền thống tại Trung Quốc. Theo khảo sát năm 2017 của Analysys, hơn 70% số người vay mượn tại Trung Quốc nằm trong độ tuổi 24-35 khi nhóm này thích nghi với công nghệ tốt hơn người già.

Theo dự báo của Analysys, tín dụng trực tuyến của Trung Quốc sẽ tăng hơn 100% so với năm 2017 lên 720 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2019, qua đó thúc đẩy thị trường tiêu dùng nội địa.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm