Nhà đầu tư ‘mất Tết’ vì bị lừa đảo dự án tiền ảo

28/12/2021 21:40 PM | Kinh doanh

Ngay trước thềm năm mới, các nhà đầu tư dự án MetaDAO đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo trị giá 3,2 triệu USD.

Ngày 28/12, công ty bảo mật blockchain PeckShield cảnh báo MetaDAO đã “cuỗm” hơn 800 ETH (tương đương 3,2 triệu USD) của nhà đầu tư và chuyển chúng sang Tornado Cash. Đây là một giao thức bảo mật làm ẩn đi những giao dịch Ethereum của người dùng. Hành động của MetaDAO được gọi chung là Rug Bull hay “rút thảm”.

Trước vụ MetaDAO, giới đầu tư quốc tế còn sốc trước màn “ăn cắp” hơn 58 triệu USD từ AnubisDAO. AnubisDAO từng tạo nên kỳ tích khi huy động được gần 60 triệu USD chỉ sau một đêm mặc dù dự án không hề có web hay sách trắng. Tuy nhiên, chỉ sau 20 giờ, tất cả số tiền đó đã “bay hơi” khỏi nhóm thanh khoản của AnubisDAO khiến các nhà đầu tư không kịp trở tay.

Rug Bull là một loại lừa đảo phổ biến trong những thị trường tiền điện tử, khi đó các nhà điều hành dự án kêu gọi nhà đầu tư rót tiền trước khi “đem con bỏ chợ” và biển thủ tiền của “con mồi”.

Rug Bull nguy hiểm như thế nào?

:Rút thảm" là mặt tối đáng sợ trong thị trường tiền điện tử. Tại bất kỳ nền tài chính nào, xuất hiện quá nhiều hiện tượng Rug Bull sẽ làm hạn chế sự phát triển tại thị trường đó.

Theo Kim Grauer, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Chainalysis, những vụ lừa đảo sẽ đe dọa việc xây dựng lòng tin trong hệ sinh thái điện tử. Điều này có thể khiến cho nhiều người e ngại khi đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.

“Rug Bull khiến số vụ lừa đảo trong lĩnh vực tiền điện tử ghi nhận năm nay tăng nhanh. Cùng với gian lận tài chính, các vụ “rút thảm” khai thác triệt để những lỗ hổng khác nhau trong không gian tiền số. Tổng thiệt hại mà các nhà đầu tư phải nhận năm 2021 lên tới 2,8 tỷ USD”, bà Grauer cho hay.

Dù Rug Bull là hình thức phạm tội tương đối mới mẻ, bà Grauer tin rằng chúng sẽ ngày càng phổ biến trong hệ sinh thái DeFi. Theo Chainalysis, "rút thảm" chiếm 37% tổng doanh thu từ các hoạt động lừa đảo tiền điện tử năm 2021, so với chỉ 1% vào năm 2020.

Rug Bull không chỉ tác động tới hệ thống DeFi, nó còn ảnh hưởng đến cả thị trường NFT. Gần đây nhất, cộng đồng CLB du thuyền Bored Ape đã trở thành nạn nhân trong một vụ Rug Bull khi một số thành viên quyết định kết nối ví của họ với NFT từ liên kết đăng trên kênh Discord của CLB.

Các nhà đầu tư phải tự bảo vệ mình

Với bất kỳ nền tài chính nào, vấn nạn lừa đảo là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là trong thị trường tiền kỹ thuật số. Do đó, người dùng phải tự nghiên cứu để bảo vệ chính mình.

Nhiều nền tảng DeFi đã bị tấn công mà không cần mã xác thực, việc Rug Bull trở nên phổ biến là do cách tạo ra các mã token mới trên chuỗi khối Ethereum vô cùng dễ dàng. Chúng có thể được liệt kê trên các sàn giao dịch phi tập trung mà không cần mã xác nhận.

Thị trường tiền ảo là một loại hình đầu tư mới nên có rất ít dữ liệu để phân tích, do đó vẫn chưa có phương pháp cụ thể nào nhằm bảo vệ người dùng khỏi những chiêu trò lừa đảo.

Muốn tự bảo vệ mình trên thị trường số, các nhà đầu tư hãy bắt đầu bằng việc thẩm định càng nhiều càng tốt. Hãy nhìn vào hồ sơ mạng xã hội hay mã token để biết trải nghiệm của những người dùng khác, chú ý vào những đánh giá tiêu cực, tránh các đánh giá tự động. Đồng thời, kiểm tra kỹ mạng xã hội cá nhân của các nhà phát triển; xem xét những mối quan hệ trong ngành và nền tảng việc làm để đảm bảo lai lịch rõ ràng của họ.

Theo Thái Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM