Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

28/06/2022 09:57 AM | Kinh doanh

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đồ họa: Hà Mĩ.
Đồ họa: Hà Mĩ.

Trong LandShow số 9 của VTVMoney với chủ đề "6 tháng cuối năm khu vực nào HOT đề đầu tư", MC đã đề nghị các khách mời lựa chọn phân khúc nào hot nhất trong 6 tháng cuối năm giữa 4 phân khúc:

- Sản phẩm tại các dự án: Do các chủ đầu tư xây dựng bán hàng, với đặc thù nguồn hàng ít, giá cao

- Đất nền ven thành phố lớn: Mức giá mềm hơn, hàng nhiều hơn

- Bất động sản tại các tỉnh: Một trào lưu đã kéo dài 3 năm qua, nhiều nơi đã tăng giá gấp đôi, gấp ba

- Lựa chọn khác (nhà chung cư, BĐS nghỉ dưỡng, BĐS cạnh khu công nghiệp)


TS. Cấn Văn Lực: Chọn đất nền ven thành phố lớn, không dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất trăm trận trăm thắng: Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu - Ảnh 2.

Chuyên gia ngân hàng Cấn Văn Lực bày tỏ, nguyên tắc của ông là đa dạng hóa khoản đầu tư. Nếu chọn 1 trong 4 sản phẩm trên, ông sẽ chọn sản phẩm "Đất nền ven thành phố lớn", bởi 4 lý do sau:

1- Những dự án lớn tại Hà Nội và TPHCM, giá đang lên rất cao, cao đến mức khả năng tăng biên giá sẽ hẹp hơn so với những phân khúc khác. Giả sử có đầu tư kiếm lời cũng sẽ hẹp hơn.

2- Với nhu cầu mua để ở, rõ ràng chuyện chọn ở trung tâm chưa chắc là phương án tích cực. Trong và sau dịch bệnh, nhiều người bắt đầu hướng ra ven đô nhiều hơn với môi trường thoáng, khuôn viên rộng, thoải mái.

3- Vì sao là đất nền? Đất nền Việt Nam không nhiều. Phân khúc đất nền nếu pháp lý tốt, quản lý tốt, chủ đầu tư chuyên nghiệp, và thêm vị trí nữa thì quá tốt.

"Chúng ta không nên dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều. Bởi đòn bẩy tài chính trong giai đoạn bình thường không sao, nhưng lúc thị trường đi xuống, cực nguy hiểm", TS. Lực nói.

4- Dù là đất nền hay sản phẩm khác, chúng ta cũng phải phân tích một số yếu tố, đặc biệt quy hoạch, pháp lý, hạ tầng giao thông, và dịch vụ đi kèm.


Sếp Hải Phát: "Tôi trẻ và liều lĩnh hơn, nên vẫn nhắm BĐS tỉnh giá rẻ, chấp nhận 1 - 2 năm thị trường khó khăn"

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất trăm trận trăm thắng: Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu - Ảnh 4.

Chia sẻ ngay sau ông Cấn Văn Lực, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Hải Phát Đỗ Quý Duy cho biết mình "trẻ hơn, liều lĩnh hơn, và chấp nhận rủi ro cao hơn".

"Tôi vẫn sẽ lựa chọn BĐS giá rẻ ở các tỉnh, cụ thể là các tỉnh có cơ địa kinh tế cụ thể và đón đầu hạ tầng công cụ thể. Và tôi chấp nhận bài toán từ 1 - 2 năm tới khó khăn, có thể không tăng trưởng nhiều, nhưng đến năm thứ 3 thì BĐS của tôi có thể bật tăng gấp đôi, chia ra thì mỗi năm vẫn tăng trưởng 25 - 30%", ông Duy nói.

Tôi chấp nhận bài toán từ 1 - 2 năm tới khó khăn, có thể không tăng trưởng nhiều, nhưng đến năm thứ 3 thì BĐS của tôi có thể bật tăng gấp đôi

Trong danh mục đầu tư BĐS, bên cạnh đất nền tỉnh, ông Duy chọn cả sản phẩm "Đất nền ven thành phố lớn".

"Với lựa chọn của mình, nhà đầu tư phải làm rõ mục tiêu của mình là Thanh khoản hay Lợi nhuận. Phải nhìn rõ trong bối cảnh năm nay và năm sau, thị trường còn nhiều khó khăn, nếu ưu tiên thanh khoản, tôi cho rằng phân khúc ven đô tại Hà Nội và TPHCM sẽ là điểm sáng, vì phục vụ nhu cầu thật, phục vụ hạ tầng giao thông mới và phục vụ xu thế mới của người đầu tư".

"Tôi cho rằng khi dòng tiền tại các dự án bị siết tín dụng, tín dụng bị hạn chế thì nhà đầu tư lớn nhất, nhiều tiền nhất đang có mặt tại Hà Nội và TPHCM sẽ chọn khu vực gần họ để dễ quản lý, đồng thời tạo sự an tâm về mặt thanh khoản. "Chợ" ở Hà Nội và TPHCM sẽ mở ra vùng ven, tạo ra một phạm vi mới", ông Duy nhận định.


Nhà đầu tư lão làng: "Săn" đất quanh Hà Nội và TPHCM với bán kính 40km, buôn bán giữa những người có tiền thì mới có tiền

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất trăm trận trăm thắng: Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu - Ảnh 7.

Ông Ngô Hồng Tuấn là một nhà đầu tư BĐS kỳ cựu. Trước khi đầu tư BĐS, ông Tuấn là luật sư, công chứng viên, thừa phát lại,... nên nắm rõ quy trình của các dự án. Ông Tuấn nhấn mạnh, khi đọc hợp đồng cần nắm được mức độ pháp lý đến đâu, tình hình sức khỏe chủ dự án, khả năng bán hàng, cách bán hàng như thế nào.

Nhận định trong 6 tháng cuối năm, ông đồng tình 2 sản phẩm đất nền ven thành phố lớn và đất nền tỉnh sẽ hot. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đầu tư mà ông khẳng định "trăm trận trăm thắng", ông Tuấn chia sẻ cụ thể hơn.

Với sản phẩm đất nền ven thành phố lớn, ông sẽ đầu tư quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu, ưu tiên cho đất nền bán kính 20 - 25km.

"Lý do cho lựa chọn này là dòng tiền những người bỏ ra đầu tư là hầu hết ở thành phố, và có điều kiện về tiền. Họ không đi quá xa, vẫn kiểm soát được tài sản của họ. Ở đó có người giàu, những người có tiền buôn bán với nhau. Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", ông Tuấn đúc rút.

Với bất động sản tỉnh, ông cũng "săn" đất nền, nhưng không mua để đấy chờ giá tăng, mà gia tăng giá trị bằng cách đầu tư homestay hay xây nhà cho thuê, lấy khoản tiền kinh doanh đó để trang trải một phần tiền gốc ban đầu và sinh lời.

"Đồng thời, gia tăng giá trị mảnh đất và khi được giá bán ra cả cụm", ông Tuấn nói.

6 tháng cuối năm, nhà đầu tư lão làng này nhìn nhận thị trường "có lẽ vẫn đi ngang và hơi xuống, có thể sẽ ngóc lên vào các tháng cuối năm khi dòng tiền nhiều".

"Hiện tại, dòng vốn từ ngân hàng bị "siết lại", không lướt sóng được, trong khi vẫn phải trả lãi vay, các nhà đầu tư vẫn đang dùng nguồn tài chính khác bù đắp lại. Giống như người bệnh nhưng vẫn có thuốc kháng sinh, chỉ khi nào bệnh nặng quá, không thể chịu được nữa, phải bán tháo, những người có tiền - như chúng tôi sẽ mua lại lúc đó", ông Tuấn nói.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM