Nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu chia sẻ bí quyết "trăm trận trăm thắng": Phải hiểu rõ pháp lý và nắm được dòng chảy của tiền

25/06/2022 10:14 AM | Kinh doanh

Chương trình LandShow số 9 có sự xuất hiện của 1 vị khách mời là nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu với thành tích gần như "trăm trận trăm thắng". "Để làm được điều đó, chắc hẳn anh phải có cảm nhận rất tốt về thị trường, giống như anh có "nhiệt kế" rất tốt về thị trường bất động sản", nữ MC nhận xét

Mới đây, trong LandShow số 9 của VTV Digital với chủ đề "6 tháng cuối năm khu vực nào HOT đề đầu tư", ông Ngô Hồng Tuấn - một nhà đầu tư bất động sản (BĐS) kỳ cựu đã chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư "trăm trận trăm thắng" của mình.

Trước khi đầu tư BĐS, ông Tuấn là luật sư, công chứng viên, thừa phát lại,... nên lợi thế của ông là nắm rất rõ quy trình của các dự án. Ông Tuấn nhấn mạnh, khi đọc hợp đồng cần nắm được mức độ pháp lý đến đâu, tình hình sức khỏe chủ dự án, khả năng bán hàng, cách bán hàng như thế nào...

"Trước hết, các bạn đi đầu tư phải hiểu về pháp lý. Pháp lý là cái gốc. Sau tính pháp lý, các bạn cần có nền tảng hiểu biết hơn nữa về thị trường đầu tư của xã hội bây giờ ở đâu, dòng tiền chảy đi đâu?", ông Tuấn chia sẻ.

Ông Tuấn cũng điểm lại những yếu tố quan trọng khi đầu tư, đầu tiên là giá trị thật của sản phẩm. Thứ hai là tính pháp lý. Thứ ba là phương thức bán hàng và uy tín của chủ đầu tư

Tiếp theo là dự báo xu hướng thị trường và những nhà đầu tư đầu cơ có đi về đó hay không, chính là yếu tố có "chợ", có "thị trường" người mua đi bán lại, hay chính là thanh khoản của sản phẩm.

Một nguyên tắc nữa của ông Tuấn chia sẻ là chỉ đầu tư với nguồn vốn tự có lên đến 70% -80%, có sử dụng đòn bảy tài chính thì vừa phải, không nên quá, phải biết sức của mình.

"Nếu chúng ta bơi được 3m thì chỉ nên ra 2,5m, không nên ra 3m, chúng ta sẽ chết", ông Tuấn ví von.

Nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu chia sẻ bí quyết trăm trận trăm thắng: Phải hiểu rõ pháp lý và nắm được dòng chảy của tiền - Ảnh 1.

Ông Ngô Hồng Tuấn - nhà đầu tư BĐS kỳ cựu

Ông Tuấn cũng nhận định về xu hướng thị trường trong 6 tháng tiếp theo có lẽ vẫn đi ngang và hơi xuống, có thể sẽ ngóc lên vào các tháng cuối năm khi dòng tiền nhiều.

Lý giải cho nhận định này, ông Tuấn phân tích, hiện tại khi dòng vốn từ ngân hàng bị "siết lại", không lướt sóng được, trong khi vẫn phải trả lãi vay, các nhà đầu tư vẫn đang dùng nguồn tài chính khác bù đắp lại.

Giống như người bệnh nhưng vẫn có thuốc kháng sinh, chỉ khi nào bệnh nặng quá, "không thể chịu được nữa, phải bán tháo, những người có tiền - như chúng tôi sẽ mua lại lúc đó", ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, trên thị trường hiện nay lác đác có nhà đầu tư bán cắt lỗ và 3 tháng tiếp theo là thử thách những nhà đầu tư thực sự, có thể sẽ hồi phục vào tháng 10.

Giai đoạn này là giai đoạn những người có tiền thật đang đi tìm kiếm những khu đất còn rẻ. Có những người đầu tư vào bất động sản du lịch như homestay,... để lấy dòng tiền trả ngân hàng.

Khi được hỏi về lựa chọn giữa 4 phân khúc: Sản phẩm tại các dự án (1); Đất nền ven thành phố lớn (2); Bất động sản tại các tỉnh (3); Lựa chọn khác (4), ông Tuấn chọn phương án (2), cụ thể hơn là đất ven quanh thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội bán kính 40km quay đầu.

Lý giải cho điều này, ông Tuấn cho biết dòng tiền những người bỏ ra đầu tư hầu hết ở thành phố, họ không muốn đi quá xa và đầu tư vào vùng ven họ vẫn kiểm soát được. Khi "chợ" có nhiều người mua - bán tính thanh khoản mới cao.

Ông Tuấn tư vấn nhà đầu tư có thể gia tăng giá trị bằng cách đầu tư xây dựng homestay, nhà cho công nhân thuê... có dòng tiền để thu gốc và gia tăng giá trị của tài sản.

Trọng Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM