Nhà đầu tư đại lục nôn nóng trước đà thăng hoa của Alibaba ở Hồng Kông, nhưng tại sao vẫn chưa thể rót tiền dù công ty này đã "hồi hương"?

27/11/2019 16:15 PM | Kinh doanh

Ở phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu Alibaba tiếp tục tăng 3,09% lên mức 193,40 HKD/cổ phiếu, sau khi tăng 6,6% ở phiên hôm qua.

Dù chứng kiến đà tăng ấn tượng trong phiên giao dịch đầu tiên ở Hồng Kông, nhưng các nhà đầu tư đại lục chỉ có thể... ngồi yên và theo dõi diễn biến của cổ phiếu Alibaba. Các nhà quản lý quỹ cho biết cổ phiếu có giá trị nhất Trung Quốc này được coi là "không thể không có". Trên sàn NYSE, kể từ khi IPO vào tháng 4/2014 đến nay, cổ phiếu của Alibaba đã tăng gần gấp 3. Do đó, các nhà đầu tư kỳ cựu ở Trung Quốc tin rằng vốn hoá của Alibaba thậm chí sẽ tăng cao hơn.

Qu Shaohua, giám đốc điều hành tại Acroguardian Investment, nhận định: "Đây là một loại tài sản độc đáo và hiếm có, cũng như Tencent và Meituan, không có mặt ở thị trường đại lục. Dù chúng tôi chưa nắm giữ cổ phiếu của Alibaba, nhưng tôi cho rằng việc đầu tư vào Alibaba là điều quan trọng khi mã này được liên kết sang đại lục với mức giá hợp lý."

Cổ phiếu của Alibaba hiện có đầy đủ điều kiện gia nhập Hang Seng Composite Index - trong đó có nhiều cổ phiếu được giao dịch qua các sàn ở Trung Quốc thông qua liên kết giao dịch với Hồng Kông. Nhưng do cấu trúc quyền biểu quyết không đồng đều của Alibaba, cổ phiếu này phải giao dịch tại Hồng Kông trong 7 tháng và đáp ứng các yêu cầu khác như về khối lượng giao dịch trước khi được đưa vào giao dịch liên kết, theo quy tắc của sàn Thượng Hải và Thâm Quyến.

Nhà đầu tư đại lục nôn nóng trước đà thăng hoa của Alibaba ở Hồng Kông, nhưng tại sao vẫn chưa thể rót tiền dù công ty này đã hồi hương? - Ảnh 1.

Cổ phiếu Alibaba tăng hơn gấp đôi kể từ khi niêm yết trên sàn NYSE vào năm 2014.

Jiang Liangqing, một nhà quản lý quỹ tại Ruisen Capital Management, rất nôn nóng mua cổ phiếu Alibaba và dự đoán các nhà đầu tư tổ chức khác cũng đưa cổ phiếu này vào danh sách "thiết yếu" trong danh mục đầu tư, như Tencent vài năm trước.

Ở phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu Alibaba tiếp tục tăng 3,09% lên mức 193,40 HKD/cổ phiếu, sau khi tăng 6,6% ở phiên hôm qua. Mức giá này cao gấp 25 lần lợi nhuận dự kiến trong 12 năm tới, trong khi Tencent là gấp 26 lần và Meituan Dianping gấp gần 120 lần.

Alibaba không phải là cái tên xa lạ với thị trường chứng khoán Hồng Kông. "Gã khổng lồ ngành thương mại điện tử" đã niêm yết nền tảng kinh doanh B2B tại thành phố này từ năm 2007, nhưng Alibaba đã mua lại cổ phần 5 năm sau với mức giá ở thời điểm IPO. Đến năm 2014, công ty này mới chào sàn tại New York sau khi rời khỏi Hồng Kông. Kể từ đó, Alibaba đã mang đến hơn 250 tỷ USD cho các nhà đầu tư.

Nhiều trader ở Trung Quốc cho biết họ lo ngại rằng việc đầu tư vào Alibaba sẽ không mang về lợi nhuận, mà thay vào đó họ lạc quan rằng tâm lý của nhà đầu tư trong nước - những người mua sắm, đặt hàng, sử dụng dịch vụ của Alibaba, sẽ giúp mức định giá ở Hồng Kông tăng dần.

He Qi, một nhà quản lý quỹ tại Huatai Pinebridge Fund Management, cho hay: "Nhà đầu tư ở đại lục đang trở nên 'cuồng nhiệt' với lần IPO này, vì cuối cùng họ cũng có thể mua 'một mẩu bánh' Alibaba bằng đồng CNY."

Một trong những công ty công nghệ mới nhất của Trung Quốc đủ điều kiện để giao dịch qua liên kết với sàn Hồng Kông là Meituan. Đây là mã cổ phiếu được nhà đầu tư đại lục rót tiền nhiều nhất sau khi chính thức được liên kết vào cuối tháng 10, theo Bloomberg.

Dẫu vậy, một số nhà đầu tư khác thì thận trọng hơn, họ chưa vội vàng rót tiền vào Alibaba vì những rủi ro như việc tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Wei Hai, CIO của quỹ phòng hộ Jungle Gene Associates, chia sẻ: "Alibaba đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, cả trong lĩnh vực thương mại điện tử và sự bùng nổ của xu hướng quay video ngắn."

Theo Giang Ng.

Từ khóa:  Alibaba
Cùng chuyên mục
XEM