Nhà đầu tư chuộng đất quê khiến giá "nhảy múa", người dân ồ ạt bán

25/03/2022 16:01 PM | Kinh doanh

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá đất nền vùng ven Đà Nẵng vẫn liên tục nhảy múa và chưa có dấu hiệu dừng lại. Thậm chí, đất vườn, đất trồng rừng cũng đắt khách.

​Cơn sốt đất quê

Trong bối cảnh hiện nay khi đất nền phân lô tại các khu đô thị mới Hòa Xuân, Hòa Hiệp Nam, Điện Ngọc (Điện Bàn) đã neo ở mức cao, đồng nghĩa biên độ lợi nhuận không còn hấp dẫn hoặc vượt quá tài chính của nhiều nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển đi mua đất quê, khiến giá đất ven Đà Nẵng tăng cao.

Thời điểm trước dịch, đất nền khu vực Hòa Liên luôn được quan tâm, tạo sóng bởi mức giá chỉ giao động từ 15 - 17 triệu đồng/m2, thì nay cũng đã tăng 5 - 10 giá.

Nhiều nhà đầu tư đã dạt về các khu vực xa hơn như Hòa Ninh, Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Tiến, thậm chí cả các xã ở huyện Đại Lộc, Điện Bàn, giáp Đà Nẵng.

Các mảnh đất ở những khu vực này chỉ có một phần diện tích nhỏ là đất thổ cư còn lại là đất vườn. Trước sự quan tâm, tìm mua nhiều, giá đất vùng ven liên tục tăng, một số hộ dân có đất thổ cư đã tách thửa rao bán. Thậm chí đất trồng cây, đất rừng cũng ồ ạt được rao bán.

Nhà đầu tư chuộng đất quê khiến giá nhảy múa, người dân ồ ạt bán - Ảnh 1.

Theo anh Hoàng Thành - môi giới tại khu vực giới thiệu, một mảnh đất rộng 3.200m2, trong đó 600m2 đất ở, đường thông về DT 601, mặt sau khu đất là bờ sông dài 100m.

“Vì có đất ở nên giá khu đất này 5 tỷ đồng. Khu vực Bàu Bàng đang thu hút đầu tư và phát triển về du lịch nghỉ dưỡng, nếu mua làm du lịch sẽ rất hợp. Ở đây loạt lô đất mình đang nắm chủ ở Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Ninh… Chẳng hạn, lô đất diện tích 8 sào, view sông, không có đất ở giá 1,8 tỷ đồng; lô 2.600m2 có 400m2 đất ở, có suối chảy sau nhà, giá chỉ 2.220 tỷ đồng; lô 350m2 mặt tiền DT 604, gần chợ, có 100m2 đất ở, giá 1,6 tỷ đồng…”, anh Thành nói

Theo người môi giới này, từ sau Tết, tình hình dịch bệnh được khống chế, hoạt động đầu tư ấm dần lên, nhất là đầu tư bất động sản. Hậu covid, nhiều người có xu hướng bỏ phố về vườn, nhu cầu mua đất quê tăng lên, khiến giá đất không ngừng nhảy múa.

Ồ ạt phân lô đất thổ cư

Tại thôn Lệ Sơn Nam (Hòa Tiến) khu đất thổ cư được phân lô rao bán với giá từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, diện tích từ 100 - 120m2. Theo môi giới, đất ở đây đang làm thủ tục tách sổ nên cứ đặt cọc trước để giữ chỗ, có sổ rồi mới giao dịch. Nhưng mà nếu đặt cọc giữ chỗ cũng là ưu tiên 2, còn ưu tiên 1 khách đã đặt hết.

Thấy khách có vẻ băn khoăn về pháp lý, môi giới liền tư vấn, chuyển hướng sang khu vực xã Điện Tiến. Tại đây, đất đã phân lô, sổ sách pháp lý rõ ràng. Một khu đất rộng hơn 1.000m2 đường bê tông rộng 3m được phân hàng chục lô diện tích từ 120m2/lô được rao bán với giá 600 - 700 triệu đồng/lô.

Chưa hết, tại Đại Hiệp (Đại Lộc), khu vực chợ Đại Hiệp, giáp Hòa Khương (Đà Nẵng), đất thổ cư ở đây cũng được mua gom, sau đó xé lẻ phân lô bán với giá từ 500 - 700 triệu đồng/lô rộng từ 100 - 120m2.

Nhà đầu tư chuộng đất quê khiến giá nhảy múa, người dân ồ ạt bán - Ảnh 2.

Nắm bắt được đại đa số người có nhu cầu đầu tư nhưng tài chính không quá lớn, nhiều “tay to” đã gom đất rồi xé nhỏ, phân lô, ồ ạt bán trên thị trường. Với người dân có đất thổ cư rộng, lâu nay chẳng ai hỏi han, ngó ngàng, giờ lại được lùng mua với giá hàng tỷ đồng nên sẵn sàng “sang tên đổi chủ”. Thậm chí, các mảnh vườn trồng cây ngắn hạn, cây lâu năm hay đất trồng rừng, nay nhiều người hỏi mua, được giá nên cũng tranh thủ bán.

“Giờ người dân dưới phố lên đây mua đất xây nhà, làm vườn để nghỉ ngơi nhiều lắm. Chỉ cần đường bê tông ôtô đi vào được là được. Đặc biệt nếu đất nhìn ra cánh đồng, cạnh sông, suối họ càng thích. Tôi có miếng đất vườn trồng cây hàng năm, chi phí sản xuất, công chăm sóc nhiều mà thu lời chẳng bao nhiêu, tự nhiên có người hỏi mua giá cao nên tôi bán. Đất của tôi phía sau có con suối, nghe họ bảo mua để làm du lịch”, anh Hải - một người dân tại khu vực nói.

Theo Thanh Phong

Cùng chuyên mục
XEM