Nhà đầu tư BĐS châu Á hất cẳng châu Âu ra khỏi sân nhà

20/10/2016 09:20 AM | Kinh doanh

Các nhà đầu tư Châu Á đã soán ngôi các nhà đầu tư phương Tây và trở thành nguồn đầu tư xuyên quốc gia chính trong khu vực.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE, tỉ trọng đầu tư trực tiếp vào bất động sản tại Châu Á bởi các nhà đầu tư nước ngoài tăng từ 1,4 tỉ lên 9,6 tỉ USD chỉ trong 6 năm (2009-2015). Nửa đầu năm 2016, nguồn đầu tư trong nước lên tới 4,7 tỉ USD.

Bà Ada Choi, Giám đốc cấp cao bộ phận Nghiên cứu, CBRE Châu Á – Thái Bình Dương nhận định, với tiềm năng phát triển mạnh mẽ và lâu dài, Châu Á sẽ tiếp tục là khu vực trọng điểm đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Theo bà Choi, thành lập quỹ bất động sản vẫn là con đường then chốt cho các nhà đầu tư quốc tế tìm cách xác nhập vào thị trường Châu Á. Một số nhà quản lý quốc tế đã thành công trong việc huy động nguồn vốn để tập trung cho thị trường Châu Á.

Điều đặc biệt, theo thống kê, có khoảng 80% nguồn vốn của các nhà đầu tư Châu Á được sử dụng tại thị trường nội địa. Sự tăng trưởng trong đầu tư bất động sản của nguồn vốn Châu Á trong vòng 3 năm trở lại là do chi tiêu tại thị trường nước ngoài, bao gồm tại các nước trong khu vực Châu Á và ngoài khu vực.

Những yếu tố chính góp phần tạo nên xu hướng này là do của cải tích lũy được từ các đơn vị tư nhân dẫn đến nhu cầu đầu tư trong bối cảnh lãi suất ngân hàng thấp, bên cạnh đó là việc bãi bỏ những quy định về đầu tư bất động sản nước ngoài cho các công ty bảo hiểm Châu Á.

Ông Marc Giufrida, Giám đốc điều hành Thị trường vốn đầu tư CBRE cho biết, các nhà đầu tư Châu Á đã soán ngôi các nhà đầu tư phương Tây và trở thành nguồn đầu tư xuyên quốc gia chính trong khu vực.

Các khối tài sản thương mại chủ chốt như những tòa nhà văn phòng có vị trí đắc địa tiếp tục là ưu tiên hàng đầu cho các nhà đầu tư Châu Á và quốc tế bởi sự tăng trưởng không ngừng trong lĩnh vực dịch vụ. "Xây dựng giá trị cốt lõi” tiếp tục là chiến lược khả thi cho các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội và có định hướng lâu dài tại Châu Á.

Ngành vận tải cũng sẽ hưởng lợi từ sự phát triển bền vững của thương mại điện tử. Một số tổ chức đầu tư đã mua lại các tài sản vận tải bằng việc tạo dựng quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần và đầu tư các các quỹ hậu cần.

Ông Tom Moffat, Giám đốc điều hành thị trường vốn tại châu Á của CBRE, các nhà đầu tư cốt lõi đang tìm kiếm những cơ hội để đầu tư vào những vị trí tiềm năng, ví dụ như Osaka và Fukuoka tại Nhật Bản, là hai thành phố có vị trí đắc địa chỉ xếp sau Tokyo. Việc phân tán vị trí của các tòa nhà văn phòng tại một số thị trường nhất định đã tạo nên những cơ hội bởi xu hướng cắt giảm chi phí của các khách thuê đang gia tăng.

Hồng Minh

Cùng chuyên mục
XEM