Nhà đầu tư bán khống mất hàng tỷ USD vì không tin vào cổ phiếu Tesla

12/04/2017 09:23 AM | Kinh doanh

Không tin Tesla có mức tăng trưởng thần kỳ tới 46% trong năm nay, các nhà đầu tư lướt sóng ngắn thua lỗ hàng tỷ USD vì đặt cược chống lại công ty của tỷ phú Elon Musk.

Năm 2017 được coi là một năm tồi tệ với các nhà đầu tư quay lưng với Tesla . Bất chấp thua lỗ nặng và chỉ giao được 76.230 xe trong năm 2016, thấp hơn nhiều so với mức 80.000 đến 90.000 xe mà phố Wall kỳ vọng, cổ phiếu Tesla vẫn tăng 46% và trở thành công ty ô tô giá trị lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, vượt các tên tuổi lớn như Ford và GM.

Sự tăng vọt của cổ phiếu Tesla đã khiến những nhà đầu tư lướt sóng ngắn quay lưng với nó thua lỗ hàng tỷ USD. Hồi đầu tháng, CEO Tesla Elon Musk viết trên Twitter rằng: “Trời mưa bão ở Shortville…” trong một ngày đặc biệt tồi tệ của những nhà đầu tư lướt sóng ngắn đặt cược vào sự thất bại của Tesla.

Từ cuối tháng 1, tỷ lệ bán khống cổ phiếu Tesla lên đến khoảng 35%. Và giá cổ phiếu Tesla càng tăng thì các trader này càng phải gánh những hậu quả lớn hơn.

Cụ thể, trong phiên đầu tuần, cổ phiếu Tesla tăng 3% sau khi Piper Jaffray gọi Tesla là cổ phiếu tăng trưởng mà "các nhà đầu tư không thể bỏ qua" đồng thời cho rằng giá có thể lên tới 368 USD/cổ phiếu. Sau phiên tăng điểm ngày 10/4, Tesla đã trở thành công ty ô tô lớn nhất của Mỹ theo giá trị vốn hóa, ít nhất là trong tạm thời.

Số liệu từ Ihor Dusaniwsky, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty phân tích tài chính S3 Partners, cho thấy đà tăng này tiếp tục tạo thêm sự khốn khổ cho các nhà đầu tư bán khống. Chỉ riêng trong ngày 10/4, họ đã mất thêm 261 triệu USD, nâng tổng số lỗ lên 3,2 tỷ USD.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM