Nguyên tắc 'ghim giấy': Giúp nhân viên chứng khoán 'quèn' trong 18 tháng từ gã trai vùng ven thành dân chuyên có danh mục đầu tư 5 triệu USD

10/06/2017 10:53 AM | Khoa học

Thành công thường là kết quả của việc kiên trì thực hiện những điều cơ bản nhất hết lần này đến lần khác. Và đó cũng chính là tinh thần của nguyên tắc "ghim giấy".

Vào năm 1993, một ngân hàng nhỏ ở Abbotsford, Canada đã tuyển dụng một nhân viên môi giới chứng khoán 23 tuổi tên là Trent Dyrsmid.

Dyrsmid là một lính mới và không ai kỳ vọng quá lớn ở cậu. Hơn nữa, Abbotsford khi đó vẫn còn là một vùng ngoại ô nhỏ bé bên ngoài Vancouver phồn hoa, nơi hầu hết các thương vụ lớn được thực hiện. Các dịch vụ email như AOL và Hotmail phải vài năm nữa mới xuất hiện, vì thế vị trí địa lý đóng vai trò khá quan trọng. Nhưng, bất chấp những bất lợi đó, Dyrsmid vẫn tiến bộ vượt bậc nhớ một thói quen đơn giản mà anh vẫn thực hiện mỗi ngày.

Trên bàn, anh để 2 cái lọ. Một lọ chứa 120 cái ghim giấy. Lọ còn lại trống không.

"Mỗi sáng tôi bắt đầu với 120 ghim giấy trong một lo và tôi liên tục gọi điện thoại cho đến khi chuyển hết các ghim giấy sang lọ thứ hai" - Trent Dyrsmid

120 cuộc gọi mỗi ngày. Mỗi cuộc gọi là một chiếc ghim giấy.

Chỉ trong 18 tháng, Dyrsmid đã có đến 5 triệu USD trong danh mục đầu tư tài sản của mình. Ở tuổi 24, anh có thu nhập 75.000 USD/năm. Chỉ trong vài năm sau, các hãng khác bắt đầu chèo kéo và anh chuyển sang làm việc cho một công ty khác với mức lương 200.000 USD/năm.

Khối lượng công việc

"Tôi bắt đầu gọi điện vào 8h mỗi sáng. Tôi không nhìn giá cổ phiếu hay nghiên cứu phân tích gì cả. Tôi cũng chẳng đọc báo. Nếu có tin tức thực sự quan trọng, chúng sẽ tự tìm đến tôi theo cách khác".

Nói cách khác, Dyrsmid quyết định rằng thành công trong lĩnh vực của mình phụ thuộc vào duy nhất một việc: gọi thật nhiều cuộc điện thoại. Không có gì là bí mật hay bí quyết ở đây. Thói quen tốt chính là yếu tố chủ chốt.

Câu chuyện của Trent Dyrsmid là bằng chứng cho thấy một sự thật đơn giản: Thành công thường là kết quả của việc kiên trì thực hiện những điều cơ bản nhất hết lần này đến lần khác.

Chúng ta muốn kiên trì với việc tập thể dục, nhưng lại rất ngại đến phòng tập. Chúng ta muốn theo đuổi các khóa học, nhưng lại không thể hoàn thành tất cả. Chúng ta muốn đạt được các mục tiêu đã đề ra, nhưng lại trì hoãn hết lần này đến lần khác.

Vậy điểm khác biệt ở đây là gì? Tại sao một số thói quen vẫn trường tồn trong khi những thói quen khác nhanh chóng biến mất? Tại sao biện pháp ghim giấy của Trent lại có tác dụng?

Có lẽ phương pháp sử dụng ghim giấy có tác dụng là bởi chúng tạo ra một tín hiệu thị giác để thực hiện một hành động nào đó.

Các tín hiệu thị giác nhắc nhở bạn thực hiện một hành vi nào đó. Mỗi khi bạn bắt đầu làm một việc gì đó mới, bạn rất háo hức và có động lực. Nhưng chỉ vài ngày sau, động lực giảm đi và sự bận rộn của cuộc sống bắt đầu chiếm ưu thế.

Kỳ vọng vào trí nhớ để làm một việc gì đó chắc chắn sẽ khó thành hiện thực. Đây là lý do tại sao một tác nhân kích thích thị giác lại có tác dụng. Không cần thiết phải viết note dán trên tủ lạnh hay tạo reminder trên điện thoại của bạn. Những chiếc ghim giấy rất dễ tìm, và chúng sẽ luôn nhắc bạn bắt tay vào một việc gì đó.

Các tín hiệu thị giác thể hiện sự tiến bộ của bạn ở một hành vi nào đó. Mọi người đều biết sự kiên trì là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công, nhưng rất ít người thực sự theo dõi mức độ kiên trì của mình.

Tuy nhiên, nếu không có gì ghi lại, bạn rất dễ tự lừa dối mình về mức độ tin cậy của các thói quen trong cuộc sống. Phương pháp ghim giấy giúp bạn tránh được cạm bẫy đó. Nếu chúng chưa được di chuyển, nghĩa là bạn chưa làm một việc gì đó cần làm ngày hôm nay.

Các tín hiệu thị giác tạo thêm động lực cho bạn. Như một bằng chứng tự nhiên về sự tiến bộ của bạn, chúng giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục thói quen.

Tự tạo chiến lược ghim giấy phù hợp với mình

Có rất nhiều cách để khiến phương pháp này phục vụ mục đích của bạn.

- Bạn hy vọng sẽ hít đất 100 cái mỗi ngày? Hãy dùng 10 chiếc ghim giấy và quẳng mỗi chiếc vào ngăn tủ mỗi khi bạn hít đất được 10 cái trong ngày.

- Muốn uống 8 cốc nước mỗi ngày? Hãy bắt đầu với 8 chiếc ghim giấy và bỏ đi 1 chiếc mỗi lần uống xong một cốc nước.

Mọi người đều muốn tin rằng họ là ngoại lệ và các quy luật phổ biến về hành vi con người không áp dụng với họ. Trên thực tế, chúng ta đều có xu hướng quay trở lại với hành vi ban đầu. Chúng ta thường chỉ nhớ những ngày tốt đẹp mà quên đi những ngày ảm đạm và coi đó là ngoại lệ. Đó là lý do tại sao chúng ta cần có các tín hiệu thị giác để theo dõi sự tiến bộ của mình cũng như tạo động lực để chúng ta tiếp tục tiến lên mỗi ngày.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM