Nguyên nhân đằng sau vụ "tắm máu" của thị trường tiền điện tử khiến Bitcoin rơi thẳng đứng

06/12/2021 09:50 AM | Kinh doanh

Thị trường tiền điện tử vừa gặp biến động lớn, kéo theo giá Bitcoin hạ xuống mức dưới 50.000 USD.

Nguyên nhân đằng sau vụ "tắm máu" của thị trường tiền điện tử khiến Bitcoin rơi thẳng đứng

Thị trường tiền điện tử luôn là vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuần vừa qua, giá Bitcoin vừa đột ngột mất 10.000 USD, đây là mức giảm tồi tệ nhất của đồng tiền này trong phiên giao dịch hôm 4/12.

Mặc dù giá của đồng Bitcoin đã hồi phục một chút từ mức thấp nhất khoảng 45.000 USD lên trên 48.000 USD vào đầu giờ chiều 4/12, nhưng đây vẫn là mức thấp so với 57.000 USD vào 3/12. Tính đến chiều 5/12, mức giảm là 14,2%.

Các đồng tiền kỹ thuật số khác như Ethereum cũng đã giảm trong 24 giờ qua. Theo Republicworld.com, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm từ 2,6 nghìn tỷ USD vào thứ Sáu xuống còn 2,07 nghìn tỷ USD vào thứ Bảy. Trong khi đó, tổng giá trị thị trường đã chạm mức 3 nghìn tỷ USD vào tháng trước.

Về nguyên nhân, để xác định chính xác là rất khó, tuy nhiên trong trường hợp này, có thể nhận ra một số yếu tố ảnh hưởng tới điều này.

Fed

Một phần do chính sách cắt giảm lãi suất nhằm kích thích kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khiến các nhà đầu tư lo sợ bởi các tài sản đầu cơ.

Nhà đầu tư nổi tiếng Louis Navellier’s đã cảnh báo: "Việc Fed rút lại các biện pháp hỗ trợ thị trường có thể làm vỡ bong bóng Bitcoin và tiền điện tử". Navellier cho biết việc Fed giảm quy mô mua tài sản "sẽ tạo ra sự điều chỉnh đối với các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin". Ông cũng cảnh báo rằng giá Bitcoin có thể giảm xuống dưới 10.000 USD.

Covid-19

Chúng ta có thể thấy, biến thể Omicron vừa được phát hiện và thế giới vẫn chưa thể xác định chắc chắn về mức độ lây lan của biến thể mới này. Bên cạnh đó, hiệu quả của vắc-xin cũng đang được nghiên cứu lại. Tất cả nhưng điều này đã khiến các nhà đầu tư lo sợ. Mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron có thể sẽ là một nhân tố tất yếu quyết định diễn biến của thị trường tiền điện tử.

Nhà đầu tư chốt lời 

Nhiều nhà đầu tư thấy thị trường vào cuối năm nay có xu hướng giảm sút đang tìm cách chốt lời. Xét cho cùng, ngay cả khi xuất hiện đợt sụt giảm này, Bitcoin vẫn tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái (giá Bitcoin đợt đầu năm là khoảng 29.400 USD).

Tương lai không ai biết rõ, vì chắc chắn mùa đông sắp đến. Nhưng liệu đó có phải là "mùa đông tiền điện tử" không là điều khó nói.

Tham khảo Yahoo Finance

https://cafef.vn/nguyen-nhan-dang-sau-vu-tam-mau-cua-thi-truong-tien-dien-tu-khien-bitcoin-roi-thang-dung-20211206084933035.chn

Linh Chi

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  tiền số, bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn nữ tướng hùng hậu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Phu nhân và em vợ làm Phó chủ tịch, đội ngũ nữ quản lý cấp cao tài năng và thâm niên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng cho biết vị trí tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Do đó Vingroup thường bổ nhiệm phụ nữ đảm đương những vị trí này.

Con Cưng khai trương mô hình Super Center hoành tráng: Tọa lạc 'đất vàng' Ngã 6 Phù Đổng, rộng 2.000m2, bán 10.000 sản phẩm, có cả quán cà phê

Super Center là mô hình kinh doanh mới theo kiểu ‘tất cả trong 1’ của Con Cưng, bên cạnh các cửa hàng nhỏ vốn có. Sau khi nhận 90 triệu USD từ Quadria Capital, chuỗi cửa hàng mẹ và bé lớn nhất Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện kế hoạch lớn: có 2.000 cửa hàng vào 2025 – trong đó khoảng 300 Super Center; doanh thu cả 2 mô hình chiếm tỷ lệ 50-50.

Làng Mai gắn liền với Thiền sư Thích Nhất Hạnh nằm ở đâu và có ý nghĩa thế nào trong cuộc đời vị sư thầy được nhiều người khắp thế giới kính trọng?

Làng Mai luôn được xem là một trong những hệ thống tu viện nổi tiếng thế giới, là nơi để thiền sư Thích Nhất Hạnh và các đồ đệ tu hành.

Đọc thêm