Nguy cơ vứt bỏ hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19 ở các nước giàu

20/09/2021 19:17 PM | Xã hội

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cảnh báo rằng, hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn sử dụng và có thể bị vứt bỏ vào tháng 12 nếu các nhà lãnh đạo toàn cầu không chia sẻ nguồn cung dư thừa với các nước nghèo.

Theo một báo cáo mới của nhóm nghiên cứu Airfinity, một số lượng vaccine “đáng kinh ngạc” được các nước giàu tích trữ có nguy cơ hết hạn vào tháng 12 nếu không được sử dụng kịp thời.

Ông Gordon Brown cho biết, nếu Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo EU không đồng ý với kế hoạch phân phối vaccine dự trữ, thế giới sẽ phải đối mặt với “thảm họa lãng phí vaccine”.

Ông Brown đã gửi báo cáo của Airfinity cho các lãnh đạo hàng đầu, bao gồm Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ và các chính trị gia cấp cao ở Brussels, trước hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về vaccine ngày 22/9.

Nguy cơ vứt bỏ hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19 ở các nước giàu  - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu của Airfinity dự đoán rằng, thế giới sẽ có 7 tỷ liều vaccine vào cuối tháng 9 và tăng lên 12 tỷ liều vaccine vào tháng 12.

Cựu Thủ tướng Anh cho biết, vấn đề quan trọng là phân phối vaccine như thế nào và tới những nước nào. Đồng thời, ông Brown cảnh báo rằng, không có thỏa thuận phân phối vaccine cho các nước nghèo cho tới tháng 12.

“Chúng ta cần một kế hoạch phân phối vaccine ‘sử dụng ngay bây giờ’ để ngăn chặn thảm họa lãng phí vaccine vì hết hạn sử dụng. Thật là điều vô nghĩa lý khi 100 triệu liều vaccine sẽ bị vứt bỏ ở các quốc gia giàu có trong khi người dân các nước nghèo nhất thế giới phải trả giá bằng mạng sống”, ông Brown nói.

“Sẽ rất đáng buồn nếu hội nghị thượng đỉnh này bỏ lỡ cơ hội phân phối vaccine ngay lập tức tới các nước nghèo hơn”, ông Brown nhấn mạnh.

Nhóm chiến dịch Global Justice Now cho biết, lãng phí hàng triệu liều vaccine Covid-19 sẽ là một “hành động tàn bạo” khi chúng có thể được sử dụng ở các nước nghèo hơn.

Vào tháng 8, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã kêu gọi tạm hoãn tiêm mũi tăng cường cho đến ít nhất là cuối năm nay để chia sẻ vaccine cho các nước nghèo. Ông Tedros cho rằng, không nên tiêm chủng rộng rãi liều vaccine thứ ba cho những người khỏe mạnh đã tiêm 2 liều vaccine.

“Báo cáo của nhóm nghiên cứu Airfinity cho thấy, các nhà lãnh đạo thế giới cần thay đổi để có một kế hoạch tham vọng hơn. Bản cáo cáo chỉ ra rằng chúng ta có đủ vaccine hoặc đang được sản xuất để tiêm chủng cho người dân, thậm chí có thể tiêm vaccine cho 70% dân số toàn cầu vào tháng 5/2022”, ông Brown nói.

Theo CTV Mai Trang

Cùng chuyên mục
XEM