Nguy cơ vỡ nợ 4,4 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp ở Trung Quốc

05/09/2019 04:23 PM | Thời sự

Lượng trái phiếu riêng lẻ quá hạn thanh toán ở Trung Quốc tính đến hết tháng 8 là 4,4 tỷ USD. Lo ngại vỡ nợ gia tăng ở lĩnh vực tư nhân, nhà đầu tư sẽ tiếp tục ưu tiên lĩnh vực quốc doanh.

Nguy cơ vỡ nợ 4,4 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp ở Trung Quốc

Tính đến hết tháng 8, các nhà phát hành ở Trung Quốc đã lỡ hẹn thanh toán 31,8 tỷ nhân dân tệ (4,4 tỷ USD) trái phiếu tư nhân, cao hơn con số 26,7 tỷ nhân dân tệ của năm 2017 và 2018 gộp lại, theo China Chengxin International Credit, một trong những công ty xếp hạng tín nhiệm lớn nhất Trung Quốc.

“Phát hành trái phiếu riêng lẻ không có nghĩa vụ phải công khai, do đó, công ty có thể chọn trả nợ trái phiếu phát hành đại chúng trước tiên, khi họ chịu áp lực tài chính”, theo Chen Su, nhà quản lý danh mục trái phiếu tại Ngân hàng Thương mại Nông thôn Qingdao. Bên đi vay có thể tìm cách kéo dài thời hạn trả nợ riêng lẻ thông qua các cuộc thương lượng bí mật.

Nguy cơ vỡ nợ 4,4 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Phát hành trái phiếu riêng lẻ vẫn là kênh tài trợ chính cho những doanh nghiệp nhỏ không thuộc sở hữu nhà nước ở Trung Quốc. Ảnh: Fortune.

Lượng trái phiếu chào bán công khai đã phát hành nhiều gấp 3 lần trái phiếu riêng lẻ, theo số liệu từ Bloomberg. Tuy nhiên, phát hành riêng lẻ vẫn là kênh tài trợ chính cho những doanh nghiệp nhỏ không thuộc sở hữu nhà nước và chính quyền địa phương bởi các giao dịch được thực hiện với một nhóm nhỏ nhà đầu tư tổ chức đủ tiêu chuẩn, bảo vệ các công ty khỏi biến động thị trường.

Tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp quá hạn tại Trung Quốc kể từ đầu năm là 78,4 tỷ nhân dân tệ, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái do kinh tế giảm tốc.

HNA Group International, đơn vị đang gặp khó khăn thuộc tập đoàn tư nhân HNA Group, cam kết trả 300 triệu USD trái phiếu vào ngày 18/8, sau khi lỡ hạn thanh toán 1,5 tỷ nhân dân tệ trái phiếu riêng lẻ vào cuối tháng 7. Đại diện HNA Group từ chối bình luận.

Nguy cơ vỡ nợ 4,4 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Giá trị trái phiếu quá hạn thanh toán ở Trung Quốc qua các năm.

Tình trạng vỡ nợ đang gây áp lực lên nhu cầu trái phiếu. Hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ ở Trung Quốc giảm liên tục 4 tháng cho đến tháng 7, dài nhất trong 2 năm, trước khi tăng lên khoảng 160 tỷ nhân dân tệ vào tháng 8.

Nhà đầu tư đang yêu cầu có phí rủi ro cao hơn đối với trái phiếu riêng lẻ. Chênh lệch lãi coupon trung bình giữa trái phiếu công khai và riêng lẻ là 1,542% trong tháng 1 và tăng lên 1,795% vào cuối tháng 8.

“Nhà đầu tư sẽ đòi phí cao hơn nữa đối với những công ty rủi ro”, Chen nói.

Tỷ lệ nợ quá hạn trên tổng nợ riêng lẻ là 0,63%, gấp hơn 2 lần so với mức 0,26% trên thị trường trái phiếu chào bán công khai, theo số liệu từ China Chengxin International Credit.

Với Yang Hao, nhà phân tích thu nhập cố định tại Nanjing Securities, lo ngại vỡ nợ gia tăng ở lĩnh vực tư nhân đồng nghĩa nhà đầu tư sẽ tiếp tục ưu tiên lĩnh vực quốc doanh.

“Nhu cầu trái phiếu do doanh nghiệp nhà nước và chính quyền địa phương phát hành vẫn mạnh. Trong khi đó, các tổ chức đang xa lánh trái phiếu phát hành công khai của các doanh nghiệp tư nhân, đừng nói đến trái phiếu phát hành riêng lẻ”.

Theo Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm