Bloomberg: Chiến tranh thương mại khiến các công ty Việt Nam tăng cường huy động vốn bằng trái phiếu, thay vì cổ phiếu

04/09/2019 07:00 PM | Thời sự

Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng CTCP Chứng khoán SSI đánh giá, nhu cầu đối với tài sản rủi ro đã giảm, do sự bất ổn của thị trường chứng khoán, một phần vì căng thẳng thương mại.

Bloomberg: Chiến tranh thương mại khiến các công ty Việt Nam tăng cường huy động vốn bằng trái phiếu, thay vì cổ phiếu

Các công ty Việt Nam đã chuyển sang bán trái phiếu, thay vì cổ phiếu để tăng vốn khi căng thẳng thương mại gây ra biến động trên thị trường chứng khoán.

Theo công ty SSI, các công ty Việt Nam đã huy động được khoảng 117 nghìn tỷ VND (5 tỷ USD) từ việc bán trái phiếu trong 8 tháng đầu năm nay, với quy mô chiếm khoảng 11% nền kinh tế (trong năm 2018 là 8,6%). Lượng vốn huy động thông qua cổ phiếu chỉ đạt 45,1 triệu USD trong giai đoạn này, chỉ bằng 6,4% giá trị của một năm trước đó, dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg.

 Bloomberg: Chiến tranh thương mại khiến các công ty Việt Nam tăng cường huy động vốn bằng trái phiếu, thay vì cổ phiếu  - Ảnh 1.

Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng của SSI đánh giá, nhu cầu đối với tài sản rủi ro đã giảm, do sự bất ổn của thị trường chứng khoán (một phần vì căng thẳng thương mại). Vì vậy, một số công ty đã quyết định tìm đến thị trường trái phiếu để tăng vốn. Gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp khá sôi động.

Sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu, với các chuyến hàng đến Mỹ trị giá tương đương 20% GDP trong năm 2018, và gần 26% trong nửa đầu năm 2019, khiến Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi xu hướng bảo hộ.

Các cuộc đấu giá vốn cổ phần của Việt Nam, với mục tiêu tăng khoảng 186 triệu USD, đã bị hủy bỏ trong năm nay, theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg.

VN-Index giảm 3,1% trong quý II, đà giảm theo quý mạnh nhất trong 3 tháng của năm 2018, khi nhà đầu tư lo ngại việc nắm giữ cổ phiếu trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang. Rổ chỉ số MSCI Asia Pacific chỉ tăng 0,2% trong quý II, diễn biến tệ nhất trong 3 tháng kể từ cuối năm ngoái.

Ngoài ra, giá trị giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam cũng giảm. Giá trị trung bình của cổ phiếu giao dịch trao tay tại HOSE tính đến 3/9 đạt 172 triệu USD, giảm 29% so với năm ngoái, theo dữ liệu của Bloomberg.

"Các công ty được công nhận doanh thu ít hơn hàng ngày trên thị trường vốn cổ phần, và họ đang chờ đợi sự phục hồi để phát hành thêm cổ phiếu", Patrick Mitchell của Công ty Chứng khoán ACB đánh giá.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm