Nguy cơ mất việc làm trước tuổi 35

21/02/2017 10:05 AM | Kinh doanh

Tình trạng chỉ sử dụng lao động trẻ trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI đang diễn ra khá phổ biến.

Những lao động ngoài 30 tuổi sau một thời gian dài cống hiến với mức lương và mức đóng bảo hiểm xã hội tăng dần lại đứng trước nguy cơ bị doanh nghiệp đào thải. Thay vào đó, những lao động mới sẽ được tuyển dụng với mức lương và mức đóng bảo hiểm xã hội thấp hơn rất nhiều.

Thị trường lao động hiện nay đang tồn tại một nghịch lý: Dù khan hiếm lao động nhưng các doanh nghiệp lại duy trì một nguyên tắc chung là không tuyển dụng lao động quá 35 tuổi. Lao động nông thôn đang là nguồn cung cấp nhân lực dồi dào cho các khu công nghiệp nhưng cũng chính họ lại đang là đối tượng có nguy cơ bị sa thải. Họ trở thành thất nghiệp và phải trở lại quê nhà khi tuổi còn trẻ.

Còn những lao động trên 30 tuổi rất khó để có thể tìm một việc làm mới khi rời khỏi các doanh nghiệp. Buộc phải trở lại quê nhà, chờ đón họ là công việc đồng áng giản đơn với thu nhập thấp.

Người lao động muốn được gắn bó lâu dài với nơi mình làm việc nhưng không ít doanh nghiệp lại chỉ quan tâm đến việc làm thế nào để có thể tiết kiệm chi phí tối đa mà vẫn có đủ nguồn lực để sản xuất.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM