Người Việt kể về đêm Giáng sinh lạnh nhất lịch sử nước Mỹ

26/12/2022 11:15 AM | Sống

Bão tuyết mùa đông đang mang đến thời tiết xấu với tuyết, mưa, gió, lũ quét... ở miền trung và miền đông nước Mỹ trong đêm Giáng sinh 24-12. Dự kiến thời tiết sẽ không trở lại bình thường cho đến tuần sau.

Người Việt kể về đêm Giáng sinh lạnh nhất lịch sử nước Mỹ - Ảnh 1.

Nhà hàng Hoak ven hồ Erie bị đóng băng trong bão mùa đông ở thành phố Buffalo (New York) trong ảnh chụp ngày 24-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, nhiều tiểu bang ở bờ đông đang chìm trong giá lạnh như Illinois, Indiana, Michigan, Minnesota, New York, Ohio, Pennsylvania và Wisconsin. Đêm Giáng sinh 24-12 năm nay được cho là đêm Giáng sinh lạnh nhất trong lịch sử Mỹ.

Hủy tiệc tùng

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, chị Châu Phùng ở Cincinnati (bang Ohio) cho biết mặc dù sống ở Ohio đã lâu, quen với tuyết và cả mùa đông xám xịt của xứ này nhưng chị chưa bao giờ thấy năm nào lạnh như năm nay. Nhiệt độ đêm Giáng sinh ở khu chị ở là -12oC, khiến chị sợ cả việc đi ra ngoài.

Chị Châu cho biết một ngày trước đó, ngày 23-12, nhiều địa điểm giải trí trong đó có công viên và sở thú - hai nơi người dân thường đến xem đèn Giáng Sinh ở Ohio - đóng cửa vì lý do do thời tiết xấu.

Trên các diễn đàn của cộng đồng, mọi người khuyên nhau nếu có thể thì nên hạn chế đi ra đường và chị Châu thực hiện triệt để điều này. Dù muốn đi chợ mua đồ làm chả giò, gia đình chị vẫn đang ăn đồ ăn trong tủ đông.

Người phụ nữ nội trợ hai con cho biết một số đồ dùng làm bếp chị trữ ở khu nhà để xe. Dù đóng kín nhưng do không có sưởi nên dầu olive trong chai đã đông thành chất rắn, nước rửa chén đông sền sệt...

"Nhà xe lạnh như một cái tủ đông", chị Châu nói và cho biết không thể hình dung những nhà không có sưởi sẽ sống ra sao.

Thành phố Cincinnati nơi chị Châu sống có cảnh báo thời tiết xấu từ ngày 22 đến 24-12. Một số gia đình tổ chức tiệc Giáng sinh trong các ngày 22 và 23 đã quyết định hủy tiệc hoặc lùi ngày. Gia đình chị Châu ban đầu cũng có kế hoạch tổ chức tiệc Giáng sinh nhưng đã hủy từ trước khi có bão tuyết.

Theo chị Châu, mùa đông năm nay ở Mỹ nói chung và Ohio nói riêng, rất nhiều gia đình bị nhiễm vi rút đường hô hấp. Hai con nhỏ của chị bị sốt, ho, sổ mũi gần cả tháng qua. "Nếu không hủy tiệc vì nhiều người bị bệnh, có lẽ tiệc Giáng sinh nhà tôi cũng phải hủy do thời tiết. Bão tuyết làm đường sá trơn trượt mà Cincinnati thì lại dốc", chị Châu nói.

Gió làm nhiệt độ xuống đến -48oC

New York là bang bị ảnh hưởng nặng nề ở Mỹ trong đợt bão tuyết mùa Giáng sinh hiện nay, theo ABC News.

Cơ quan dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo bão mùa đông có thể gây hậu quả chết chóc và kêu gọi người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng hãy ở trong nhà. Trong ngày 23-12, cơ quan này cho biết gió lạnh đã khiến nhiệt độ giảm xuống đến -48oC ở một số nơi.

Thành phố Buffalo và các quận hạt lân cận ở ven hồ Erie (ở phía tây New York) đã áp đặt lệnh cấm xe. Ba cây cầu băng qua biên giới với Canada tại khu vực Buffalo cũng đóng cửa với các phương tiện đi từ Canada do thời tiết.

Thống đốc Kathy Hochul đã triển khai lực lượng vệ binh quốc gia tới khu vực hồ Erie và thành phố Buffalo, nơi các dịch vụ khẩn cấp tại đây đã bị bão tuyết làm vô hiệu hóa.

Cơ quan dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ kêu gọi người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt hãy ở nhà và việc lái xe là vô cùng nguy hiểm. Cơ quan quản lý giao thông ở nhiều bang cho biết tầm nhìn gần như bằng 0 vì mọi thứ trắng xóa, đường đóng băng và tuyết thì mù mịt. Nhà chức trách đã cho mở các trung tâm sưởi ấm trong thư viện và các cơ sở tạm cho người vô gia cư.

Hiệp hội Ô tô Mỹ ước tính trong lễ Giáng sinh và năm mới, có khoảng 112,7 triệu người Mỹ sẽ lái xe quãng đường trung bình là 80km trong các ngày từ 23-12-2022 đến 2-1-2023. Tuy nhiên, bão tuyết kéo dài đến cuối tuần có thể khiến nhiều người trong số họ phải ở nhà.

Theo Hãng tin AP, có ít nhất 18 người thiệt mạng liên quan đến thời tiết được xác nhận ở tám bang có tuyết rơi dày, gió thốc và nhiệt độ lạnh ở Mỹ. Hơn 3.300 chuyến bay trong ngày 24-12 bị hủy và gần 7.500 chuyến bay bị hoãn.

Có thời điểm gần 1,7 triệu người bị mất điện trong cái lạnh cắt da cắt thịt, theo trang theo dõi việc cung cấp điện ở Mỹ là poweroutage.us. Mặc dù phần lớn điện lưới được khôi phục vào cuối ngày 24-12, người dân được khuyên nên tiết kiệm điện và việc cắt điện luân phiên đã được thực hiện ở một số nơi trong đó có bang North Carolina.

Đã quen cái lạnh nên không sốc

Do bang Ohio xưa nay vẫn lạnh, nên dù trải qua đợt rét kỷ lục hiện nay, mọi người không cảm thấy bị sốc. Một số hoạt động vẫn diễn ra bình thường như lễ vọng ở nhà thờ đêm Giáng sinh, chị Châu Phùng cho biết.

Một người bạn của chị Châu kể trong ngày 24-12 họ thấy nhiều xe gặp tai nạn trên xa lộ. Mặc dù đã lâu không đến nhà thờ và muốn đi lễ song năm nay chị Châu không đi lễ vọng đêm Giáng sinh và ngày nghỉ lễ 25-12 để đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, một người gốc Việt đang sống ở bang Wisconsin, nơi có nhiệt độ ngoài trời -19oC, dù thời tiết năm nay giá rét bất thường nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp diễn. Chị kể vợ chồng chị vừa phải lái xe đi ngay trong trận bão tuyết nhưng không cảm thấy có gì đáng sợ.

"Chính quyền các bang vùng lạnh có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý đường sá. Ngay khi tuyết vừa dừng là đội xe dọn tuyết hoạt động hết tốc lực để đường không bị đóng băng. Với người dân, tuyết thì mặc tuyết, có công việc thì nhiều người vẫn đi, chỉ là phải lái xe thật cẩn thận", chị nói.

Theo Hồng Vân

Cùng chuyên mục
XEM