Bão tuyết ở Mỹ: Đêm giáng sinh lạnh nhất trong lịch sử

25/12/2022 09:55 AM | Xã hội

Nhiệt độ xuống thấp đến mức nguy hiểm, tuyết rơi dày, sức gió mạnh do bão tuyết ở Mỹ khiến 700.000 người mất điện, làm tê liệt các nỗ lực ứng phó khẩn cấp và ít nhất 18 người thiệt mạng.

Khi không khí lạnh thấu xương bao trùm nước Mỹ vào cuối tuần, bão tuyết vẫn đang bủa vây khu vực Thượng Trung Tây và nội địa Đông Bắc. Theo hãng tin Reuters, dự báo thời tiết cho thấy nước Mỹ có đêm giáng sinh lạnh nhất trong lịch sử do nhiệt độ giảm mạnh.

Các chuyên gia thời tiết Mỹ nhận định cơn bão đã nhanh chóng chuyển biến thành "bão bom tuyết". Đây là thuật ngữ được sử dụng từ thập niên 1980 khi xảy ra những cơn bão diễn biến nhanh, có áp suất không khí giảm sâu trong vòng 24 tiếng.

Bão tuyết ở Mỹ: Đêm giáng sinh lạnh nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Bão tuyết quét qua Tây New York vào ngày 24-12. Ảnh: AP

Bão tuyết ở Mỹ: Đêm giáng sinh lạnh nhất trong lịch sử - Ảnh 2.

Ít nhất 18 người thiệt mạng trong các tai nạn xe, hàng trăm người mắc kẹt trên những con đường tuyết đổ dày ở nhiều bang của Mỹ. Ảnh: AP

Đài CNN đưa tin cho đến ngày 24-12, ở khu vực Buffalo của New York, tuyết dày (có nơi cao hơn 60 cm) và gió mạnh (đôi khi hơn 96 km/giờ), khiến tầm nhìn gần như bằng không.

Hơn 200 triệu người (khoảng 60% dân số Mỹ) được cảnh báo hoặc khuyến cáo về nhiệt độ giảm mạnh, mối nguy hiểm trong đợt bão tuyết trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Ngày 24-12, bang Minneapolis được ghi nhận là nơi có nhiệt độ thấp nhất nước Mỹ và nhiệt độ chạm mức tới - 21 độ C.

Bão tuyết ở Mỹ: Đêm giáng sinh lạnh nhất trong lịch sử - Ảnh 3.

Một người dọn tuyết khi bão tuyết tràn qua Tây New York ngày 24-12. Ảnh: AP

Vào tối 24-12, sau khi bang Kentucky ghi nhận ba trường hợp thiệt mạng do bão tuyết gây ra, Thống đốc Andy Beshear đưa ra cảnh báo với toàn bộ cư dân: "Hãy ở nhà, giữ an toàn, giữ mạng sống".

Đến nay, bão tuyết khiến ít nhất 18 người chết vì tai nạn xe hơi và hàng ngàn người mắc kẹt do hủy chuyến bay. Nhiều công ty điện yêu cầu khách hàng tiết kiệm năng lượng bằng cách không chạy các thiết bị lớn và tắt đèn không cần thiết.

Lãnh đạo quận Erie (bang New York) Mark Poloncarz cho biết khoảng 500 người bị mắc kẹt trong xe từ tối ngày 23-12 đến sáng hôm sau và "vài trăm" người có thể vẫn còn bị mắc kẹt vào đầu giờ chiều ngày 24-12.

Trong khi đó, mưa lớn khiến thủy triều lên cao gây ngập nặng cho một khu vực trong trung tâm TP Boston, bang Massachusetts.

Bão tuyết ở Mỹ: Đêm giáng sinh lạnh nhất trong lịch sử - Ảnh 4.

Đài phun nước ở New Orleans bị đóng băng. Ảnh: AP

Bão tuyết ở Mỹ: Đêm giáng sinh lạnh nhất trong lịch sử - Ảnh 5.

Việc thiếu điện đã đảo lộn sinh hoạt hằng ngày và kế hoạch nghỉ lễ của hàng triệu người Mỹ. Ảnh: AP

Bão tuyết ở Mỹ: Đêm giáng sinh lạnh nhất trong lịch sử - Ảnh 6.

Ba người đàn ông đi bộ vào ngày 24-12 khi bão tuyết kéo dài ở Buffalo. Ảnh: AP

Bão tuyết ở Mỹ: Đêm giáng sinh lạnh nhất trong lịch sử - Ảnh 7.

Bão tuyết với sức ảnh hưởng chưa từng có gây ùn tắc trên cao tốc. Ảnh: AP

Thời tiết khắc nghiệt đã buộc các nhà chức trách trên khắp đất nước mở các trung tâm sưởi ấm trong thư viện và đồn cảnh sát, đồng thời mở rộng nơi trú ẩn tạm thời cho người vô gia cư.

Thống đốc bang South Dakota Kristi Noem đã huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia vận chuyển gỗ đến các khu vực dành cho người da đỏ bản địa và hỗ trợ dọn tuyết cho người dân.

Bão tuyết ở Mỹ: Đêm giáng sinh lạnh nhất trong lịch sử - Ảnh 8.

112,7 triệu người được ước tính sẽ mạo hiểm di chuyển bất chấp bão tuyết từ ngày 23-12 đến ngày 2-1. Ảnh: AP

Bão tuyết ở Mỹ: Đêm giáng sinh lạnh nhất trong lịch sử - Ảnh 9.

Hơn 2.700 chuyến bay ở Mỹ đã bị hủy ngày 24-12. Ảnh: New York Times

Việc thiếu điện đã đảo lộn sinh hoạt hằng ngày và kế hoạch nghỉ lễ của hàng triệu người Mỹ. Theo dịch vụ theo dõi chuyến bay FlightAware, hơn 2.700 chuyến bay ở Mỹ đã bị hủy ngày 24-12, với số chuyến bay bị hoãn là hơn 6.400. FlightAware cho biết hơn 5.000 chuyến bay đã bị hủy một ngày trước đó.

Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết Sân bay Quốc tế Buffalo Niagara sẽ đóng cửa đến sáng 26-12 và hầu hết mọi xe cứu hỏa ở TP Buffalo đều bị mắc kẹt trong tuyết.

Theo Huệ Bình

Cùng chuyên mục
XEM