Người Việt chỉ tiêu dùng 3 tấn vàng trong quý 3, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước

30/10/2021 08:45 AM | Kinh doanh

Nhu cầu tiêu dùng vàng được dự tính dựa trên các yếu tố bao gồm khối lượng đồ trang sức bằng vàng mà người tiêu dùng trong nước đã mua – ghi nhận đạt 1 tấn, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự như vậy, 2 tấn vàng miếng và tiền xu - một loại sản phẩm vàng vật chất được các nhà đầu tư cá nhân mua vào, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh: giavangsjc.net
Ảnh: giavangsjc.net

Nhu cầu đối với vàng của người tiêu dùng Việt Nam đạt 3 tấn trong quý 3/2021, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhu cầu tiêu dùng vàng được dự tính dựa trên các yếu tố bao gồm khối lượng đồ trang sức bằng vàng mà người tiêu dùng trong nước đã mua – ghi nhận đạt 1 tấn, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu tiêu dùng: tổng mức tiêu thụ đồ trang sức, vàng miếng và tiền xu được đầu tư trong một quốc gia; Ví dụ: lượng vàng (trọng lượng tinh) do cá nhân trực tiếp mua.

Số liệu đề cập đến nhu cầu của người dùng cuối đối với tất cả đồ trang sức carat và đồng hồ vàng mới được chế tác, bất kể là vàng trơn hay kết hợp với các vật liệu khác. Không bao gồm: đồ trang sức đã qua sử dụng; kim loại mạ vàng khác; tiền xu và vàng miếng dùng làm đồ trang sức; và những sản phẩm được mua thông qua hoạt động bán đổi trang sức vàng carat hiện có.

Tương tự như vậy, 2 tấn vàng miếng và tiền xu - một loại sản phẩm vàng vật chất được các nhà đầu tư cá nhân mua vào, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Thuật ngữ "vàng miếng và tiền xu" đề cập đến hoạt động đầu tư của các cá nhân vào vàng miếng nhỏ (dưới 1kg) và đầu tư của các cá nhân vào tiền xu vàng.

Ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) tại Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), phân tích: "Nhu cầu đối với vàng của người tiêu dùng Việt Nam giảm một nửa trong quý 3/2021 so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân chủ yếu là do việc giãn cách xã hội kéo dài nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19, khiến nhu cầu mua bán trang sức, vàng miếng và tiền xu bị ảnh hưởng đáng kể. Nhìn chung, nhu cầu vàng của người tiêu dùng trên toàn ASEAN đang bắt đầu tăng lên do việc nới lỏng các hạn chế trên nhiều thị trường được thực hiện.

Tuy nhiên, mức tiêu thụ vẫn chưa thể quay trở lại như trước đại dịch. Chúng tôi kỳ vọng những xu hướng này sẽ tiếp tục trong quý cuối của năm, khi vàng được xem là vật bảo vệ của cải và là tài sản trú ẩn an toàn".

Người Việt chỉ tiêu dùng 3 tấn vàng trong quý 3, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh 1.
Xu hướng tiêu dùng vàng thế giới trong quý III/2021.

Theo báo cáo Xu hướng Nhu cầu vàng mới nhất của WGC trên toàn thế giới, nhu cầu đối với vàng giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 13% so với quý trước xuống còn 831 tấn, chủ yếu là do lượng bán ra của các quỹ hoán đổi danh mục vàng (các ETF vàng).

Lượng bán vàng ròng ETF khá nhỏ (27 tấn), song khi so sánh với lượng mua tăng vọt do đại dịch một năm trước đó, điều này đủ khiến nhu cầu vàng nói chung giảm so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù nhu cầu tăng lên ở tất cả các lĩnh vực khác.

Lượng mua vàng trang sức của người tiêu dùng tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái lên 443 tấn. Trong khi đó, vàng miếng và tiền xu - một loại sản phẩm vàng vật chất được các nhà đầu tư cá nhân mua vào mạnh - tăng quý thứ năm liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái với 262 tấn được mua trong quý 3. Vàng được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, còn các ngân hàng trung ương bổ sung 69 tấn vàng vào kho dự trữ.

Giá vàng đạt mức trung bình 1.790 USD/ounce trong quý này - giảm xuống từ mức cao nhất của quý III/2020, song cao hơn các mức trung bình của 3 năm, 5 năm và 10 năm.

Bà Louise Street, Chuyên gia Phân tích Thị trường Cấp cao của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: "Lượng bán ra tương đối khiêm tốn từ các quỹ ETF vàng đã có tác động không đồng đều đến các số liệu của năm nay, tác động tiêu cực hơn ở gần như mọi nơi mọi mặt.

Lượng vàng bán ra này chính là một phần của bức tranh rộng lớn hơn. Cách đây một năm, các nhà đầu tư đổ xô vào mua vàng, tìm kiếm tài sản trú ẩn trước đại dịch. Và các ETF vàng đặc biệt được hưởng lợi nhờ luồng dịch chuyển này khi gia tăng thêm hơn 1.000 tấn trong ba quý đầu năm 2020. Vì vậy, trong khi các nhà đầu tư ETF tiếp tục bán trong năm nay, thì lượng vàng bán ra vẫn ở mức khiêm tốn.

Đã có những tín hiệu tích cực trong những lĩnh vực còn lại của thị trường vàng - nhất là nhu cầu đối với vàng được sử dụng trong ngành trang sức và công nghệ tăng mạnh. Đây là điều đáng mừng bởi ít nhất nó là một phần kết quả của sự phục hồi kinh tế toàn cầu nói chung. Tương tự, các ngân hàng trung ương vẫn là người mua ròng và đầu tư vào vàng miếng và tiền xu, và có xu hướng gia tăng.

Về tương lai, chúng tôi dự kiến bức tranh tổng thể về nhu cầu vàng sẽ không có nhiều thay đổi rõ rệt: nhu cầu người tiêu dùng tăng cao và ngân hàng trung ương sẽ giảm thiểu thiệt hại từ các ETF. Nhu cầu trang sức sẽ tiếp tục vượt các mức của năm ngoái, song nhu cầu đầu tư nói chung sẽ giảm hơn trong năm 2021 mặc dù nhu cầu đối với vàng miếng và tiền xu vẫn cao".

Người Việt chỉ tiêu dùng 3 tấn vàng trong quý 3, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh 2.

Bà Louise Street, Chuyên gia Phân tích Thị trường Cấp cao của Hội đồng Vàng Thế giới.

Những điểm đáng chú ý trong báo cáo mới nhất về Xu hướng Nhu cầu Vàng quý III/2021 bao gồm:

- Nhu cầu tổng thể (không bao gồm OTC) trong quý 3 đã giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 13% so với quý trước xuống còn 831 tấn

- Các ETF ghi nhận lượng bán ra khiêm tốn tổng cộng - 27 tấn trong khi lượng vàng nắm giữ nói chung vẫn duy trì ở mức cao (3.592 tấn)

- Nhu cầu đối với vàng miếng và tiền xu ở mức 262 tấn, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 8% so với quý trước.

- Giá vàng tính bằng USD trung bình đạt 1.789,5 USD/ounce, thấp hơn 6% so với quý 3 năm 2020 (từng có mức giá cao kỷ lục) và thấp hơn 1% so với quý trước.

- Nhu cầu trang sức toàn cầu tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái lên 443 tấn. Các thị trường Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông đã giúp thúc đẩy sự tăng trưởng này, trong khi các thị trường phương Tây cũng bắt đầu phục hồi.

- Các ngân hàng trung ương đã mua ròng 69 tấn, nâng lượng mua vào lên gần 400 tấn tính từ đầu năm đến nay, nghĩa là tổng cầu cả năm 2021 có thể sẽ rơi vào khoảng trung bình của 5 năm. Brazil, Uzbekistan và Ấn Độ là những "ông lớn" trên thị trường.

- Nhu cầu trong lĩnh vực công nghệ đã phục hồi về các mức trước đại dịch và tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 84 tấn và tăng 4% so với quý trước.

- Tổng cung giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1.239 tấn mặc dù sản lượng khai thác mỏ trong quý tăng lên mức cao kỷ lục. Mức sụt giảm này so với cùng kỳ là do hoạt động tái chế giảm mạnh bởi giá vàng giảm.

Hội đồng Vàng Thế giới

Hội đồng Vàng Thế giới là tổ chức phát triển thị trường trong lĩnh vực vàng. Mục đích của chúng tôi là nhằm kích thích và duy trì nhu cầu đối với vàng, dẫn đầu ngành và trở thành cơ quan uy tín toàn cầu trên thị trường vàng.

Dựa trên sự am hiểu tường tận thị trường, chúng tôi phát triển các giải pháp, dịch vụ và sản phẩm được hỗ trợ bằng vàng, đồng thời hợp tác với rất nhiều đối tác để biến các ý tưởng thành hành động.

Do đó, chúng tôi tạo ra những thay đổi cơ cấu về nhu cầu vàng trên các lĩnh vực thị trường chủ chốt. Chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về thị trường vàng quốc tế, giúp mọi người hiểu được đặc tính bảo quản tài sản của vàng và vai trò của vàng trong việc đáp ứng các nhu cầu xã hội và môi trường của xã hội.

Các thành viên của Hội đồng Vàng Thế giới bao gồm các công ty khai thác vàng hàng đầu và có tư duy tiến bộ nhất trên thế giới.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM