Financial Times: Nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi vàng để tìm đến tiền số

21/10/2021 16:45 PM | Kinh doanh

Financial Times trích dẫn số liệu của Bloomberg, các quỹ ETF vàng đã bị rút ròng hơn 10 tỷ USD – con số lớn nhất trong năm nay, và lượng vàng thỏi mà các quỹ nắm giữ cũng bị bán ra. Trong khi đó, Bitcoin đã tăng giá gấp đôi là leo lên mức cao kỷ lục là 67.000 USD.

Nhà đầu tư đang bán tháo vàng để đổ tiền vào tiền số khi lạm phát gia tăng. Financial Times nhận định, họ đang "chạy trốn" khỏi loại tài sản được coi là kho lưu trữ giá trị để mua loại tài sản "ảo" mới chỉ ra đời chưa đầy 1 thập kỷ.

Theo số liệu của Bloomberg, các quỹ ETF vàng đã bị rút ròng hơn 10 tỷ USD – con số lớn nhất trong năm nay, và lượng vàng thỏi mà các quỹ nắm giữ cũng bị bán ra. Tính đến ngày 20/10, giá vàng trong năm nay giảm 6,1% xuống 1.782 USD/ounce.

Trong khi đó, Bitcoin đã tăng giá gấp đôi là leo lên mức cao kỷ lục là 67.000 USD trong tuần này. Một số nhà đầu tư đã coi Bitcoin cùng các loại tiền số khác là một loại tài sản phòng hộ lạm phát, ngay cả khi đợt lạm phát nghiêm trọng chưa xảy ra.

Các trader vàng kỳ cựu cũng cho biết diễn biến thị trường đang thay đổi. John Hathaway – giám đốc danh mục đầu tư tại Sprott Asset Management, cho biết: "Chiến lược của chúng tôi đang không mang lại lợi nhuận. ‘Đám đông’ đầu tư Bitcoin đang nhận thấy điều tương tự giống tôi về rủi ro lạm phát vì các NHTW ồ ạt in tiền."

Financial Times: Nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi vàng để tìm đến tiền số - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng và Bitcoin từ ngày 31/12/2020.

Từ lâu, vàng đã được coi là một loại tài sản có khả năng phòng hộ trước tình trạng sức mua đối với những đồng tiền pháp định như USD sụt giảm. Nhu cầu tăng mạnh, chuỗi cung ứng tắc nghẽn và những đợt kích thích của các NHTW đã làm dấy lên nỗi lo về lạm phát – vốn là yếu tố thúc đẩy thị trường vàng.

Tuy nhiên, quan điểm này không còn phổ biến trên thị trường tài chính. Đồng USD mạnh lên cùng diễn biến của nền kinh tế Mỹ và giá vàng sụt giảm, trong bối cảnh nhà đầu tư tìm kiếm loại tài sản khác để phòng hộ.

Mohamed El-Erian – chủ tịch trường Queens’ College và trưởng bộ phận cố vấn kinh tế của Allianz, nhận định: "Nhà đầu tư đang có xu hướng coi Bticoin như một công cụ để đa dạng hóa danh mục đầu tư, lạm phát là chất xúc tác. Bitcoin đang ‘hút’ dòng tiền khỏi vàng."

Paul Tudor Jones – giám đốc quỹ phòng hộ Allianz, nói với CNBC hôm thứ Tư rằng ông thích tiền số hơn vàng với vai trò là hàng rào chống lạm phát.

1.100 nhà đầu tư chuyên nghiệp đã tham gia nghiên cứu về Tài sản Kỹ thuật số của Nhà đầu tư tổ chức được Fidelity thực hiện. Họ nhận định việc Bitcoin thiếu mối tương quan chặt chẽ với các loại tài sản khác và tiềm năng với vai trò là hàng rào chống lạm phát đã làm tăng mức độ phổ biến của đồng tiền này.

Hơn 1 nửa số quỹ phòng hộ được khảo sát ở châu Âu và Mỹ cho biết lạm phát gia tăng là động lực chính thu hút họ với tài sản kỹ thuật số. 8/10 nhà đầu tư được khảo sát chia sẻ danh mục đầu tư của họ có tiền số.

Trong tháng này, các nhà phân tích của JPMorgan cho hay: "Nhà đầu tư tổ chức dường như đang quay trở lại với Bitcoin, có thể họ đang coi đồng tiền này là một biện pháp phòng hộ tốt hơn vàng."

Bitcoin ra mắt vào năm 2009, trong khi vàng đã được giao dịch trong nhiều thiên niên kỷ. Những người ủng hộ tiền số cho biết tiềm năng của Bitcoin trở thành hàng rào chống lạm phát chính là tính hữu hạn, nguồn cung bitcoin chỉ là 21 triệu đồng bitcoin. Yếu tố này trái ngược với biện pháp in tiền ồ ạt mà các NHTW đã thực hiện để ứng phó với tác động của đại dịch.

Một số nhà đầu tư cho biết, diễn biến của vàng sẽ thay đổi nếu lạm phát vẫn diễn ra. Mối lo ngại về lạm phát đang làm suy yếu niềm tin vào nhận định của Fed rằng giá cả tăng cao chỉ là nhất thời và các nhà hoạch định chính sách đang muốn thắt chặt chính sách tiền tệ.

Song, họ cũng chỉ ra rằng thời gian hoạt động của Bitcoin chưa đủ dài và giá liên tục biến động làm giảm độ tin cậy khi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Hathaway cho hay: "Nếu chiến lược đặt cược vào vàng của tôi là đúng, thì tôi nghĩ rằng vàng sẽ có khả năng tăng giá đáng kể."

Chi Lan

Cùng chuyên mục
XEM