Mặc giá dầu lao dốc, một doanh nghiệp dầu khí vẫn trả lương nhân viên cao gấp 6 lần ngành khác

26/03/2016 09:29 AM | Kinh doanh

Trong khi ngành dầu khí liên tiếp kêu khó vì giá dầu giảm nhưng một doanh nghiệp thuộc PetroVietnam vẫn sẵn sàng trả lương nhân viên cao gấp 6 lần so mức thu nhập trung bình của một lao động thông thường.

Mặc giá dầu lao dốc, một doanh nghiệp dầu khí vẫn trả lương nhân viên cao gấp 6 lần ngành khác
Ảnh minh họa

Công ty Cổ phần phân phối khí thấp áp dầu khí Việt Nam - PV Gas D thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2015.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2015, do chịu tác động của giá dầu lao dốc, năm 2015 doanh thu của PV Gas D giảm mạnh, còn hơn 4.935 tỷ đồng, tương đương 70% doanh thu năm 2014.

Tuy nhiên, do giá vốn chiếm 90% doanh thu, giá dầu giảm kéo giảm mạnh chi phí giá vốn hàng bán nên lợi nhuận sau thuế vẫn đạt 238 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2014, vượt 43% kế hoạch cả năm.

Trong phần kê khai lương thưởng chế độ cho công nhân viên cho thấy: Mức lương bình quân năm 2015 của mỗi nhân viên PV Gas D đạt mức 30,05 triệu đồng/người/tháng, tăng đương đương 6,91% so với năm 2014.

Trong bối cảnh giá dầu lao dốc, giảm lương, sa thải nhân viên là điều mà các công ty dầu khí buộc phải làm để đối phó với giá dầu ở mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, may mắn với hàng trăm lao động tại PV Gas D là sự tác động giá dầu hơn một năm qua vẫn chưa ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của đơn vị này.

Và nếu so sánh với các ngành khác, thu nhập của nhân viên tại PV Gas D còn cao gấp 6 lần so với mức thu nhập trung bình của lao động trong năm 2015 được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội công bố là 5,53 triệu/người/tháng.

Cụ thể hơn, mức thu nhập này cao gấp 4,2 lần so với lao động làm việc tại các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước (7,2 triệu đồng/người/tháng), cao gấp 6 lần so với lao động làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân là 5,47 triệu đồng/người/tháng.

Trước đó đã có nhiều doanh nghiệp họ dầu khí phải cắt giảm nhân sự.

Tại Vietsovpetro, sau khi cắt giảm 400 chức danh trong năm 2015, liên doanh này cho biết sẽ cắt giảm 2.000 nhân viên trong vòng 5 năm tới. Hiện số lao động làm việc tại liên doanh là 7.200 người.

Hay như Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) là một doanh nghiệp có vị trí quan trọng trong hoạt động kinh doanh của PetroVietnam cũng đã cắt giảm 3/4 nhân sự. Năm2014, số lượng công nhân viên là 1.000 người.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm