Người Venezuela sụt cân vì khủng hoảng kinh tế

22/02/2017 08:56 AM | Thời sự

Gần 3/4 dân số sụt cân trong cuộc khủng hoảng bao trùm quốc gia Nam Mỹ nhiều tài nguyên dầu lửa này...

Người Venezuela sụt cân vì khủng hoảng kinh tế

Nhiều người Venezuela chỉ ăn 2 bữa hoặc ít hơn mỗi ngày và gần 3/4 dân số sụt cân trong cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị đang bao trùm quốc gia Nam Mỹ nhiều tài nguyên dầu lửa này - kết quả một nghiên cứu mới về mức sống ở Venezuela cho thấy.

Hãng tin CNBC cho biết đến nay cuộc khủng hoảng của Venezuela vẫn chưa có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt. Giá dầu sụt sâu vào năm 2014 và các chính sách thiếu hợp lý của Tổng thống Nicolas Maduro đã dẫn tới tình trạng khan hiếm nghiêm trọng thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác trên toàn Venezuela, trong khi tốc độ lạm phát của nước này bị đẩy cao chóng mặt.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tốc độ lạm phát tại Venezuela sẽ lên tới 1.642% vào cuối năm nay, và thậm chí có thể vượt 2.800% vào năm sau.

Dữ liệu từ cuộc Khảo sát Điều kiện sống Venezuela mới nhất (ENCOVI 2016) cho thấy 81% hộ gia đình ở Venezuela hiện đang sống với mức thu nhập nghèo, tăng so với tỷ lệ 75,6% vào năm 2015.

Trong khi đó, 74,3% dân số Venezuela sụt trung bình 8,7 kg trọng lượng cơ thể và khoảng 9,6 triệu người dân nước này chỉ ăn 2 bữa hoặc ít hơn mỗi ngày. Dân số Venezuela hiện vào khoảng 32 triệu người.

Tổng thống Maduro luôn nói rằng Venezuela là nạn nhân của một cuộc chiến tranh kinh tế do kẻ thù trong và ngoài nước gây ra. Tuy nhiên, theo giới phân tích, chính các biện pháp quản lý kinh tế sai lầm, cùng với mức độ phụ thuộc nặng nề của nền kinh tế Venezuela vào dầu lửa mới là nguyên nhân gây ra vấn đề.

Cuối năm ngoái, Chính phủ Venezuela tuyên bố đổi tiền, thay thế những đồng tiền cũ bằng những đồng tiền mới có mệnh giá cao hơn gấp nhiều lần nhằm chống lạm phát. Trong số những đồng tiền mới có đồng 20.000 Bolivar, mệnh giá lớn gấp 200 lần so với đồng tiền có mệnh giá cao nhất trước đó. Tuy nhiên, tình trạng hỗn loạn đã khiến kế hoạch đổi tiền bị hoãn lại.

Tháng 1 vừa qua, Tổng thống Maduro tuyên bố tăng lương tối thiểu lần thứ 5 trong vòng 1 năm, với mức tăng 50%. Sau đợt tăng mới nhất, lương tối thiểu của người lao động Venezuela là 40.638 Bolivar/tháng, tương đương 12,14 USD nếu tính theo tỷ giá hối đoái thị trường “chợ đen”.

Nếu tính cả tem phiếu thực phẩm, thì lương tối thiểu của người Venezuela đạt 104.353 Bolivar/tháng, tương đương 31,17 USD.

Ở quốc gia Venezuela, tem phiếu thực phẩm và tiền thưởng chiếm phần lớn thu nhập hàng tháng của người lao động. Lương tối thiểu tăng mạnh, nhưng với lạm phát cao và tình trạng khan hiếm hàng hóa, cuộc sống của đại đa số người dân Venezuela vẫn rất chật vật.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm