Venezuela chính thức lưu hành các đồng tiền mới mệnh giá lớn

17/01/2017 09:02 AM | Thời sự

Ngày 16/1, Thứ trưởng An ninh Venezuela Pérez Urdaneta​ thông báo đã kết hợp với Ngân hàng Trung ương nước này (BCV) để đưa vào lưu hành an toàn 2,65 triệu tờ tiền mới với các mệnh giá 500, 5.000 và 20.000 bolivar.

Venezuela chính thức lưu hành các đồng tiền mới mệnh giá lớn
(Nguồn: enca.com)

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn lời ông Urdaneta tại một buổi họp báo cho biết các đồng tiền mới sẽ tiếp tục được đưa vào lưu hành và dự kiến trong vòng hai tuần tới, số tiền này sẽ đủ để thay thế cho việc hủy đồng tiền mệnh giá 100 bolivar hiện nay.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch BCV José Khan​ tuyên bố các đồng tiền mới khác với mệnh giá 1.000, 2.000 và 10.000 Bolivar cũng sẽ được đưa vào hệ thống tiền tệ nước này trong những ngày tới.

Ông này cũng thông báo với đại diện các ngân hàng nhà nước và tư nhân đặc điểm nhận diện để đảm bảo an toàn không bị làm giả của những đồng tiền mới.

Những đồng tiền mới sẽ bổ sung cho những đồng tiền cũ có mệnh giá 10, 20 và 50 bolivar được đưa vào lưu hành từ năm 2008, trong khi đồng 100 bolivar cũ sẽ bị thu hồi để loại bỏ.

Trước đó, ngày 15/1, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết đồng 100 bolivar sẽ chính thức không còn giá trị sử dụng từ ngày 20/2, sau nhiều lần thay đổi lộ trình hủy đồng tiền này được thông báo từ tháng 12 vừa qua, cũng như việc đưa vào lưu hành các tờ tiền mới có mệnh giá lớn gấp nhiều lần tờ 100 bolivar, mệnh giá lớn nhất tính tới ngày 15/1.

Tuy nhiên, BCV không đề cập tới thời điểm khi các tờ tiền mới được đưa vào sử dụng tại các cây rút tiền tự động.

Ông Maduro từng tố cáo "âm mưu quốc tế" ngăn cản việc nước này đưa vào lưu hành những đồng tiền mới có mệnh giá lớn và kêu gọi sự ủng hộ của người dân đối với những chính sách tiền tệ của nhà nước.

Việc phát hành những đồng tiền mệnh giá lớn diễn ra trong bối cảnh tình trạng lạm phát của Venezuela gia tăng với tỷ lệ lên đến 180% hồi năm ngoái.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ lạm phát của quốc gia này trong năm nay sẽ còn tăng tới mức 475%.

Các chuyên gia của WB cho biết trong ba tháng gần đây, đồng nội tệ bolivar của Venezuela đã bị mất giá tới 75% so với đồng USD.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm