Người Trung Quốc ở Quảng Nam, Đà Nẵng: Có đường dây đưa người vượt biên?

21/07/2020 11:11 AM | Xã hội

Các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam nhận định có thể có đường dây đưa người vượt biên trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Sáng 21-7, trả lời báo chí, thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết Công an tỉnh vẫn đang phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Nam lấy lời khai, làm rõ vụ việc 21 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, được phát hiện lưu trú tại tỉnh Quảng Nam hôm 18-7.

 Người Trung Quốc ở Quảng Nam, Đà Nẵng: Có đường dây đưa người vượt biên?  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện 21 người Trung Quốc lưu trú ở Quảng Nam

Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, theo lời khai ban đầu của nhóm người Trung Quốc thì họ nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ (đường mòn lối mở). Sau khi vào Việt Nam, họ di chuyển theo đường bộ từ Bắc vào Nam rồi lưu trú tại Quảng Nam. Trong số 21 người Trung Quốc lưu trú tại Quảng Nam (19 nam, 2 nữ), có 17 người không có giấy tờ tùy thân.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng nhận định nhiều khả năng có một đường dây đưa người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam và có một người "đầu lậu" giữ hết hộ chiếu của những người này. Một số người khai nhập cảnh vào Việt Nam để lao động.

Clip: Nhóm người Trung Quốc bỏ chạy tán loạn khi lực lượng chức năng kiểm tra  

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng cho biết, hiện Công an Quảng Nam đang phối hợp với Công an Đà Nẵng điều tra xem 21 người ở Quảng Nam và 27 người ở TP Đà Nẵng có nằm trong một nhóm vượt biên từ Trung Quốc qua Việt Nam hay không. Nếu cùng một nhóm thì ai là người đưa nhóm người này vào Việt Nam.

 Người Trung Quốc ở Quảng Nam, Đà Nẵng: Có đường dây đưa người vượt biên?  - Ảnh 3.

Có tất cả 21 người Trung Quốc được phát hiện lưu trú ở tỉnh Quảng Nam hôm 18-7

Được biết, nhóm 21 người Trung Quốc ở tỉnh Quảng Nam đến từ nhiều địa phương khác nhau của Trung Quốc nên công tác phiên dịch, lấy lời khai đang gặp một số khó khăn.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 18-7, nhận tin báo của người dân, lực lượng chức năng kiểm tra một khu lưu trú tại phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn) thì phát hiện một nhóm người Trung Quốc đang lưu trú tại đây. Khi thấy lực lượng chức năng, nhóm người này bỏ chạy tán loạn.

 Người Trung Quốc ở Quảng Nam, Đà Nẵng: Có đường dây đưa người vượt biên?  - Ảnh 4.

21 công dân Trung Quốc hiện đang được cách ly ở tỉnh Quảng Nam

Cơ quan chức năng đã tạm giữ được 4 người, sau đó tìm được thêm 17 người khác đang ở TP Hội An (tỉnh Quảng Nam). Qua làm việc, 4 người bị phát hiện tại thị xã Điện Bàn khai quê ở tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc, sang Việt Nam vừa du lịch vừa kiếm việc làm, những người này đều không mang theo hộ chiếu. Hiện tất cả 21 công dân Trung Quốc đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, hiện đang được cách ly tập trung.

Vào chiều qua (20-7), các ngành chức năng của TP Đà Nẵng cũng xác nhận đang thực hiện cách ly 27 người Trung Quốc. Nhóm người này được phát hiện trên địa bàn Đà Nẵng từ ngày 18-7.

Tr.Thường

Cùng chuyên mục
XEM