Hết giấy vệ sinh đến nhu yếu phẩm, giờ đây Mỹ còn đang khủng hoảng thiếu tiền xu vì dịch Covid-19

21/07/2020 09:38 AM | Xã hội

Tháng 6/2020, Chủ tịch Jerome Powell của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã cảnh báo dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến dòng chảy của tiền xu trong nền kinh tế và có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng thiếu tiền lẻ trên thị trường.

Cơn lốc thu mua giấy vệ sinh, nhu yếu phẩm tại các nước Phương Tây mới chấm dứt trong dịch Covid-19 thì nay người dân Mỹ lại phải đối mặt với thách thức mới: Thiếu tiền lẻ.

Theo hãng tin CNN, nhiều cửa hàng và siêu thị đã cảnh báo rằng họ không còn đủ tiền lẻ hay tiền xu để đổi cho khách hàng khi thanh toán bằng tiền mặt. Do ảnh hưởng từ lệnh giãn cách, lượng tiền xu lưu thông trong nền kinh tế bị giảm sút do các hoạt động sản xuất kinh doanh bị gián đoạn. Bởi vậy nhiều cửa hàng thiếu tiền xu trầm trọng và đang phải tìm kiếm những giải pháp thay thế.

Rất nhiều siêu thị lớn như chuỗi Walmart hay CVS đều đang khuyến khích khách hàng trả đúng số tiền hay thực hiện chương trình quyên góp tiền lẻ trả lại cho quỹ từ thiện. Một số cửa hàng thì tìm cách thay tiền lẻ bằng những sản phẩm nhỏ hay thẻ tích điểm, phiếu khuyến mãi nhằm thúc đẩy doanh số.

Hết giấy vệ sinh đến nhu yếu phẩm, giờ đây Mỹ còn đang khủng hoảng thiếu tiền xu vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đối với nhiều người Mỹ, việc thiếu tiền lẻ có lẽ không phải vấn đề lớn khi chúng chỉ gây phiền phức cho hoạt động mua sắm, chi tiêu. Tuy nhiên với những người có thu nhập thấp, không đủ tiêu chuẩn mở thẻ ngân hàng hoặc không có khả năng quyên góp số tiền thừa trả lại trong siêu thị thì đây là vấn đề vô cùng nghiêm trọng.

"Đây là một thách thức đang lan nhanh và ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong vài ngày qua. Chúng tôi đã được một số thành viên thông báo rằng họ đã hết tiền xu hoặc chỉ còn cầm cự được 1 ngày", Phó chủ tịch chiến lược Jeff Lenard của Hội đồng các cửa hàng tiện lợi liên quốc gia Mỹ (NACS) cho biết.

Tháng 6/2020, Chủ tịch Jerome Powell của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã cảnh báo dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến dòng chảy của tiền xu trong nền kinh tế và có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng thiếu tiền lẻ trên thị trường.

Việc người dùng và cửa hàng giao dịch bằng tiền lẻ là một trong những phương thức chủ chốt để tiền xu lưu thông trong thị trường. Thế nhưng thương mại điện tử phát triển cũng thanh toán trực tuyến và mới đây là đại dịch Covid-19 đang khiến tiền xu dần biến mất trong lưu thông.

Cũng trong tháng 6/2020, nhiều hiệp hội kinh doanh đã gửi thư hối thúc FED và Bộ thương mại Mỹ gấp rút đúc thêm tiền xu nhằm giải quyết tình trạng thiếu tiền lẻ trầm trọng như hiện nay, qua đó dần ảnh hưởng nặng đến hoạt động giao thương, mua bán.

"Chúng tôi đã được thông báo rằng hệ thống lưu thông tiền xu trên cả nước đang bị đình trệ. Một số thành viên cho biết họ thậm chí chẳng thể đổi tiền xu từ ngân hàng. Thách thức này đe dọa đến các chức năng vận hành kinh doanh cũng như gây ảnh hưởng đến khách hàng", bức thư gửi FED và Bộ tài chính của một hiệp hội nêu rõ.

Hết giấy vệ sinh đến nhu yếu phẩm, giờ đây Mỹ còn đang khủng hoảng thiếu tiền xu vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Chuỗi bán lẻ Wawa với 640 chi nhánh tại 5 bang của Mỹ đã khuyến cáo khách hàng nên thanh toán bằng thẻ ngân hàng hoặc trả tiền online qua ứng dụng nhằm tránh bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt tiền lẻ hiện nay. Hãng cũng khuyến khích người tiêu dùng trả tiền mặt gần mức giá nhất để hạn chế số tiền lẻ nhận lại, hoặc quyên góp những khoản tiền lẻ trả lại này cho quỹ từ thiện địa phương thông qua Wawa.

Tình hình hiện nay nghiêm trọng đến mức tại nhiều chi nhánh của Wawa, siêu thị chấp nhận đổi tiền giấy lấy tiền xu, một động thái hầu như chưa từng thấy trong lịch sử kinh doanh của chuỗi siêu thị này.

Tương tự, những chuỗi bán lẻ như CVS hay Dollar Tree cũng đang phải đau đầu đối phó với tình trạng thiếu tiền xu. Một số cửa hàng như Growler Guys tại Oregon thậm chí còn trả thêm phí cho những người mang tiền xu đến đổi tiền giấy do quá thiếu tiền lẻ.

AB

Cùng chuyên mục
XEM