Người tiêu dùng Mỹ sẽ chịu nhiều tác động từ đợt tăng thuế sắp tới của Tổng thống Trump

18/08/2019 10:43 AM | Xã hội

Dù các chuyên gia kinh tế khẳng định rằng các biện pháp thuế quan mới chẳng thể làm trật bánh tăng trưởng kinh tế Mỹ, nhưng nó có thể khiến cho tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 4/2019 chững lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đã loại bớt mặt hàng tiêu dùng Trung Quốc phải chịu thuế cao nhằm hỗ trợ cho người tiêu dùng, thế nhưng người tiêu dùng chắc chắn sẽ phải chịu tác động tiêu cực.

Rất nhiều các mặt hàng quần áo, điện tử, đồng hồ và đồ thể thao Trung Quốc sẽ chịu thuế 10% từ ngày 1/9/2019. Giá trị của những mặt hàng này và một số mặt hàng khác ước tính khoảng 111 tỷ USD, theo phân tích của Wall Street Journal.

Giám đốc điều hành của nhóm nghiên cứu Cowen Washington, ông Chris Krueger, nhận xét: “Sẽ là không đúng nếu coi đây như sự xuống thang của chiến tranh thương mại”. Ông Krueger chỉ ra rằng chính sách giống như kiểu: “Tôi đã đánh vào tay bạn và giờ đây tôi còn tiếp tục đánh vào khuỷu tay nữa”.

Bắc Kinh không ấn tượng bởi việc Mỹ giảm bớt số lượng mặt hàng đánh thuế. Vào ngày thứ Năm, quan chức thuộc Ủy ban thuế quan Hội đồng Nhà nước Trung Quốc không buồn nhắc đến việc Mỹ giảm số lượng mặt hàng đánh thuế mà nói rằng: “Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực thi các biện pháp phản đòn”.

Trong tuần vừa rồi, Tổng thống Trump từng loại bỏ việc đánh thuế điện thoại thông minh, máy tính xách tay, đồ chơi và nhiều loại mặt hàng khác của Trung Quốc được định giá ở mức khoảng 15 tỷ USD. Ông muốn làm giảm tác động của các biện pháp thuế quan lên người tiêu dùng trong mùa nghỉ lễ sắp tới. Thế nhưng các biện pháp thuế quan cũng sẽ được khởi động lại từ 15/12/2019, đó là còn chưa kể đến những biện pháp thuế quan đã được áp dụng trước đó.

Các biện pháp thuế quan trước đã không trực tiếp đánh vào người tiêu dùng, chính quyền nhắm đến một số loại mặt hàng như thiết bị viễn thông, kim loại và thiết bị máy móc do doanh nghiệp mua. Điều đó sẽ thay đổi từ tháng sau. Khoảng 33 tỷ USD hàng may mặc, giày dép và mũ nón sẽ phải chịu thuế 10% bắt đầu từ ngày 1/9/2019, theo phân tích của văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Cục thống kê quốc gia Mỹ.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM