Người thực sự tài giỏi, đều là đang “ép” mình

22/08/2020 09:18 AM | Sống

Dứt khoát ép mình một lần, là bạn đã thành công rồi.

Dứt khoát ép mình một lần, ai cũng có thể trở thành cổ phiếu tiềm năng.

Trước đây, tôi luôn cho rằng, ra ngoài xã hội, thứ dựa vào chính là các mối quan hệ, nếu có họ hàng thân thích hay bạn bè thân thiết làm chức to to một chút thì mình cũng được "ăn ké", có người giúp rồi, còn sợ gì không thành công.

Hiện tại, tôi càng lúc càng thấu ra được rằng, con người ta sống ở đời, không thể dựa vào ai đó mãi mãi, phụ thuộc vào người khác là một suy nghĩ vô cùng không nên có, dựa vào chính mình, mới là chân lý. Đặc biệt là trong thời đại mà công nghệ Internet ngày càng phổ biến như hiện nay, phương thức giao lưu của con người với con người cũng ngày một khác biệt. Rất nhiều người, chẳng qua cũng chỉ là quan hệ "like" trên Facebook, rất nhiều người, vốn dĩ cũng chẳng quen biết, nhưng chẳng hiểu sao lại là "bạn bè" trên mạng xã hội, phần lớn cũng chỉ là những người bạn "chưa bao giờ gặp", bạn bè hàng nghìn người, nhưng thực sự nhắn tin quan tâm, hỏi han nhau liệu có đếm được trên đầu ngón tay!

Vậy mới nói, đường của mình, phải tự mình bước đi. Một người khi ngày càng trở nên tài giỏi hơn, thực ra là họ đang thuận theo thời đại, cùng tiến bộ với thời đại, họ luôn buộc bản thân phải tiến bộ để thích nghi với sự đổi mới. Họ luôn "ép mình", nghiêm túc tự giác kỉ luật, trở thành bản thân tốt đẹp nhất.

1. Ép mình đọc sách

Khi bạn không có gì, hãy nỗ lực đọc sách, học hành. Người xung quanh có thể quan tâm bạn, nhưng không thể dẫn dắt bạn đi làm điều gì đó chính xác. Có thể sẽ có người kéo bạn đi, nhưng sân khấu mà người khác cho bạn, chưa chắc đã là điều bạn muốn, cũng chưa chắc đã thích hợp với bạn. Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể thông qua đọc sách, tìm ra phương hướng cuộc đời cho mình, không để người khác sắp xếp mình nữa.

Đọc sách là phương thức tích lũy tri thức, năng lực vô cùng hiệu quả. Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, bằng cấp cao tới đâu, bạn vẫn có thể tiếp tục đọc sách. Đọc sách không có biên giới tuổi tác, cũng không có biên giới quốc gia. Vì vậy, dù ngày hôm nay bạn mới bắt đầu thì cũng không có gì là quá muộn, đừng do dự hay chần chừ nữa.

Bạn sở dĩ không thành công, luôn tức giận, phàn nàn, thực ra đều là bởi trí tuệ không đủ. Bạn không nhìn thấu được chân tướng xã hội, cũng không hiểu người khác, bạn cảm thấy hoang mang, cảm thấy con đường mình đi nó mờ mịt. Chẳng hạn, bạn làm xong một phương án mà bạn cho là hoàn hảo, nhưng khi cầm lên cho lãnh đạo thì lại bị mắng cho một trận. Đó là bởi bạn hoàn toàn không cho ý đồ của lãnh đạo vào phương án, tự làm theo ý mình.

Đọc sách, học hành, thực ra là phương pháp thay đổi vận mệnh tốt nhất. Người thực sự tài giỏi, cả đời đều không ngừng đọc sách, mặc dù đọc sách rất khô khan, nhưng cứ kiên trì, bạn sẽ đọc được dư vị trong mỗi cuốn sách, tận hưởng thành quả của việc đọc sách, nhưng câu chữ nhàm chán, khô khan rồi sẽ biến thành những cuộc đời thú vị và sống động.

Người thực sự tài giỏi, đều là đang “ép” mình - Ảnh 1.

2. Ép mình ra khỏi những mối quan hệ xã giao vô ích, học cách cô đơn

L. một người bạn của tôi đi đến thành phố khác, cô ấy đăng trên trang cá nhân rằng: "Bắt đầu từ một nơi xa lạ, dần dần làm nên". Bài đăng này được đăng từ tháng 2 năm ngoái, hơn một năm rồi, cô ấy không đăng bài đăng nào khác, cũng chẳng like hay bình luận bài đăng của ai. Có một vài nhóm, tôi và cô ấy cùng ở trong đó, nhưng không còn thấy cô ấy trả lời. Ngay cả bạn thân, cô ấy cũng rất ít liên lạc.

Hơn 1 năm trời, L. đã làm những gì? Sau khi tôi chủ động nhắn tin nói chuyện thì mới biết, cô ấy ở thành phố mở một nhà máy điện tử, với hơn 100 nhân viên, tất cả đều không phải người quen biết. L. nói: "Làm việc với những nhân viên mình không quen biết, dễ quản lý hơn nhiều". Ngày trước, L. cũng từng mở một xưởng nhỏ ở thị trấn, nhưng nhân viên hầu như toàn người thân, không thì là bạn bè của bạn bè, không thể dứt khoát nghiêm khắc với ai được, công việc vì thế mà trở nên rất bị động.

L., cô bạn, "cô lập", nhưng đồng thời cũng đã trở thành một "thương nhân". Một người con gái, lựa chọn rời xa quê hương, nhưng cũng chính nhờ vậy mà đạt được thành công lớn hơn. Tất nhiên, cách làm của cô ấy, chưa chắc đã phù hợp với tất cả mọi người, dẫu sao thì, con đường đi của mỗi người là không giống nhau. Nhưng, làm một người "cô đơn", lại có thể thích hợp với phần lớn mọi người, đôi khi, lựa chọn rời xa một vài nhóm xã giao "không đâu", rời xa sự "ràng buộc" về tình cảm, một mình tự lập bước đi trên con đường, tập trung toàn bộ sức lực và thời gian làm tốt việc của mình, cũng là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Người thực sự tài giỏi, đều là đang “ép” mình - Ảnh 2.

3. Bắt mình từ bỏ cái gọi là "ổn định", dám thử thách, làm khó bản thân

Rất nhiều ba mẹ luôn khích lệ con cái học hành, tốt nghiệp xong thì kiếm công việc ổn định nào đó, rồi lập gia đình, sinh con cái, sống một cuộc sống ổn định.

Đối với nhiều người, đó chính là một cuộc sống lý tưởng, nhưng có một điều có thể nói đó là, nếu bạn đã lựa chọn con đường ấy, vậy thì cũng đừng đi ngưỡng mộ những người giàu có hơn mình, thành công hơn mình, tự tại hơn mình, tận hưởng cuộc sống sung túc hơn mình.

Người thực sự tài giỏi, họ không bao giờ lựa chọn "an phận", lựa chọn "ổn định". Họ luôn nỗ lực không ngừng làm mới bản thân, nâng cao năng lực của mình. Có câu "bất phá bất lập", bạn không dám vượt qua giới hạn của bản thân, bạn sẽ vĩnh viễn không bao giờ có thể bay cao bay xa.

Cuộc sống ổn định, quá thảnh thơi, giống như bức tường cao vậy, nó nhốt con người ta vào bên trong, phương pháp để trèo ra khỏi bức tường đó là tự làm khó bản thân, thay đổi tư duy, dám thử thách. Những người ép mình "vượt ra khỏi lối mòn", mới sống cao hơn người khác một bậc, ngắm được những phong cảnh đẹp và hùng vĩ hơn người khác.

Người thực sự tài giỏi, đều là đang “ép” mình - Ảnh 3.

4. Ép mình từ bỏ những chuyện "vặt vãnh", nhẹ nhàng lâm trận

Đồng nghiệp T. đã ly hôn, trong 2 năm thời gian, cậu ấy sống trong đau buồn, không có một ngày hạnh phúc. Cậu ấy rất ít khi lộ ra khuôn mặt cười, có cười thì cũng là cười khổ. Có một giai đoạn thời gian, vì không tập trung được cho công việc, nên thường xuyên mắc lỗi, cấp trên tìm cậu ấy nói chuyện, suýt nữa thì đuổi việc T.

T. mới 37 tuổi, cuộc đời không phải là đã "kết thúc", nhưng hôn nhân thất bại, lại ép cậu ấy vào "góc chết", bản thân không muốn thoát ra, bất kể mọi người xung quanh có khuyên ra sao cũng vô ích.

Thực ra, một người khi gặp phải thất bại, vừa hay đó cũng chính là lúc "phá kén hóa bướm". Đáy vực cuộc đời, vừa hay là lúc kiểm tra bản thân, chỉ cần bạn kiên cường đứng vững, vượt qua, là bạn thắng rồi. Đồng nghiệp của tôi, T. không vượt qua được, tâm của cậu ấy vẫn chìm đắm mãi trong thế giới tình cảm thấy bại, thậm chí còn thường xuyên gọi điện cho vợ cũ, rồi phải nghe đối phương mắng.

Người thực sự tài giỏi là người ép mình buông bỏ quá khứ, học cách lên đường với hành trang nhẹ nhàng. Không áp lực, trong lòng không có gánh nặng, mới có thể cưỡi sóng đạp gió, đi được càng nhanh càng xa hơn.

Người thực sự tài giỏi, đều là đang “ép” mình - Ảnh 4.

5. Ép mình thay đổi phương thức nói chuyện, nói ít làm nhiều, và đôi khi, im lặng là vàng

Có câu "im lặng là vàng", nhưng lại có rất nhiều người thích luyên thuyên, đặc biệt là khi đưa ra ý kiến, muốn được người khác tán đồng với ý kiến của mình.

Có những người, nói chuyện "vô duyên" nhưng lại nghĩ là mình đang giúp đỡ người khác; có những người lại thích công kích, khiến người khác xấu hổ, dùng lời nói làm tổn thương người khác, rồi xem đây là chuyện hay ho; có những người thích phàn nàn, lúc nào cũng trưng ra bộ mặt "cả thế giới đang nợ tôi" …

Người thực sự tài giỏi, là người biết lúc nào nên "mở mồm", lúc nào thì nên "ngậm miệng". Thay vì nói nhiều, chi bằng hãy làm nhiều. Hành động quan trọng hơn lời nói. Chẳng hạn, yêu một người, đừng dùng những lời nói mỹ lệ, hãy dùng hành động chứng minh tình yêu cả bạn; khởi nghiệp cũng vậy, đừng chỉ võ mồm, giỏi vẽ ra viễn cảnh, hãy tích cực hành động, hiện thực hóa những điều bạn muốn làm.

Người thực sự tài giỏi, không nhất thiết phải là một người quá nhiều tiền, cũng chẳng cần cao sang, lộng lẫy, mà là một người có một tâm trí chín chắn, tâm thái tuyệt vời, sống có mục tiêu, có suy nghĩ và đích đến của bản thân. Tư tưởng và đời người, đều là tự do.

Học cách "ép" mình, bạn sẽ ngày càng trở nên lợi hại; ở dưới đáy vực, ép mình một phen, bạn sẽ lên được dốc; ở đỉnh cao, ép mình một phen, bạn sẽ bước sang được một đỉnh cao khác.

Khóa chặt một mục tiêu, đặt ra thời gian, ép mình một phen, bạn sẽ phát hiện ra tiềm lực của mình là vô hạn.

Alexx

Cùng chuyên mục
XEM