Người Thái có mua được Bia Sài Gòn hay không còn tùy vào quyết định của Nhà nước

27/05/2016 15:55 PM | Kinh doanh

Đại diện Sabeco thừa nhận, Sabeco rất ý thức việc thoái vốn là chủ trương đúng đắn, giúp tăng hiệu quả hoạt động của công ty nhưng đây là việc công ty không thể tự quyết định.

Ngày 27/5, Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2016.

Điểm được chờ đợi nhất tại Đại hội cổ đông lần này của Sabeco là việc thoái vốn Nhà nước để niêm yết cổ phiếu của Sabeco trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, nội dung này đã không được đưa vào cuộc họp.

Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco cho biết, trong phạm vi, quyền hạn của mình, Sabeco không thể tự quyết định được việc này mà hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của Nhà nước. Chỉ có Nhà nước mới quyết định được lộ trình thoái vốn, thoái cho ai, thoái như thế nào, tỷ lệ nào... Ông Hà thừa nhận, Sabeco rất ý thức việc thoái vốn là chủ trương đúng đắn, giúp tăng hiệu quả hoạt động của công ty.

Trong thời gian qua, khá nhiều DN nước ngoài quan tâm tới việc mua lại cổ phần của Sabeco. Điển hình nhất là tập đoàn ThaiBev của Thái Lan. ThaiBev từng tuyên bố muốn chi 1 tỉ USD để mua lại 40% cổ phần Sabeco. Tuy nhiên, mức giá này từng bị "chê" là khá thấp.

Nhận định về thị trường bia, đại diện Sabeco cho biết, thị phần của công ty đã tăng lên khoảng 43%, và thị trường đang có sự cạnh tranh rất gay gắt từ những hãng bia như Heineken, Saporo...

Bên cạnh đó, hiệp định TPP có hiệu lực sẽ đưa thuế nhập khẩu bia giảm về 0%, làm tăng áp lực với các doanh nghiệp bia nội địa, khi sẽ có thêm nhiều hãng bia ngoại gia nhập thị trường.

Thuế tiêu thụ đặc biệt cũng là một áp lực đối với Sabeco. Dự kiến, tổng doanh số bán hàng (có thuế tiêu thụ đặc biệt) là hơn 35.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.192 tỷ đồng. Doanh thu tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng lợi nhuận lại giảm. Sản lượng bia năm 2016 dự kiến đạt 1,54 tỷ lít, tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM