Người Singapore đã thay đổi hành vi như thế nào trong ngày đầu tiên giãn cách xã hội?

08/04/2020 08:30 AM | Xã hội

Người Singapore đã chịu đeo khẩu trang ra đường, điều mà bao lâu nay họ không chịu làm. Tuy nhiên, họ đổ xô ra siêu thị mua đồ và dường như chẳng quan tâm gì đến giãn cách xã hội.

Người Singapore đã thay đổi hành vi như thế nào trong ngày đầu tiên giãn cách xã hội?

Nhà báo Tri Anh hiện đang làm việc tại Singapore đã có những chia sẻ với BizLIVE về ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội tại Singapore. Dưới đây là nội dung bài báo:

Đã có những thay đổi nhất định trong ngày đầu tiên (7/4) thực hiện giãn cách xã hội (social distantcing) ở mức độ nghiêm trọng hơn ở Singapore. Người dân được yêu cầu ở nhà chỉ ra ngoài trong trường hợp mua hàng thiết yếu, các khu mua sắm, ăn uống vắng tanh, bàn ghế được bọc lại.

Được học nhà, trẻ con vui như tết

Trưa nay, tôi đi đón cậu con trai, từ ngày công ty cho làm việc tại nhà (Work From Home) tôi có thời gian nên thường xuyên đưa đón con. Tới giờ lẽ ra cậu con trai đã phải có mặt bên ngoài cổng trường rồi mà chẳng thấy đâu thì nhận cuộc điện thoại của con xin phép ra trễ chút vì còn bận“chia tay" các bạn.

Từ ngày 8/4, toàn bộ các học sinh ở Singapore sẽ thực hiện Home Base Learing (HBL), một hình thức học tại nhà qua Google Classroom, cho đến ngày 4/5 hoặc hơn tuỳ tình hình bệnh dịch Covid 19.

Các học sinh ra khỏi trường tiểu học Farrer Park đều kệ nệ mang theo một túi đựng tài liệu hoặc như con trai tôi thì ba lô nặng trĩu toàn sách mượn ở trường để đọc trong thời gian tới và tài liệu để làm trong 1 tháng không đến trường, nhưng đứa nào cũng vui. “Tụi con ai cũng vui vì không phải đến trường, có bạn còn bảo là muốn học kiểu này đến năm sau". Đúng là trẻ con, chúng chẳng hiểu được tình cảnh nghiêm trọng mà chúng đang và sắp phải đối diện trong những ngày sắp tới.

Khu căn hộ tôi đang ở sáng sớm nay cả ba khu vực hồ bơi đã bị rào lại kèm theo thông báo cho biết “thực hiện chỉ đạo của chính phủ nhằm phòng chống sự lây lan của virus corona", khu vui chơi (playground) của trẻ em, khu tụ tập BBQ, rồi sân tennis cũng bị rào lại. Chỉ còn phòng tập thể dục được phép mở để khuyến khích mọi người tập thể dục rèn luyện sức khoẻ như tinh thần trong quyết định của Chính phủ Singapore  (chẳng hiểu sẽ thực hiện giãn cách an toàn thế nào trong một phòng tập chừng 30m2 trong những ngày này!?).

Thủ tướng Lý Hiển Long từng phát biểu trên truyền hình và mạng xã hội rằng rằng người dân Singapore nên ở trong nhà càng nhiều càng tốt, tránh tiếp xúc với người khác bên ngoài, thậm chí là người thân từ nơi khác đến cũng không là ngoại lệ, nhưng phải tăng cường luyện tập thể dục thể thao ở các khu thể thao, phòng tập!

Trong ngày 7/4, một dự luật mới đã được Quốc hội Singapore thông qua, luật này sẽ tồn tại trong vòng 6 tháng. Theo đó sẽ có quy định về việc xử phạt những hành vi tụ tập đông người trong nhà và cả nơi công cộng.

Luật sẽ phạt luôn các trường hợp, người thân, ngoài thành viên của gia đình sống trong căn nhà/căn hộ, nếu đến từ nơi khác cùng gặp gỡ, tụ tập, ăn uống, vui chơi trong thời gian này cũng sẽ bị phạt nặng.

Vi phạm lần đầu sẽ bị phạt tù 6 tháng và cùng lúc phạt tiền 10.000 SGD (tương đương hơn 160 triệu đồng), lần thứ hai vi phạm sẽ bị phạt tù 12 tháng cùng số tiền phạt là 20.000 SGD (tương đương hơn 320 triệu đồng). Chẳng còn tiệc tùng, tụ tập gì nữa là điều chắc chắn nếu bạn không muốn ngồi tù và mất tiền sau bữa tiệc.

Đường phố một số khu vắng hẳn

Chiều tối ngày 7/4, tài khoản mạng xã hội của Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ hình ảnh khu phố nhộn nhịp nổi tiếng mua sắm Orchard đoạn khu trung tâm thương mại Ngee Ann, vắng lặng không một bóng người.

Theo quy định của chính phủ Singapore, những cơ sở bán thức ăn, chợ, siêu thị, bệnh viện, các dịch vụ ngân hàng, vận tải... vẫn được phép mở cửa hoạt động miễn là cung cấp các dịch vụ cần thiết. Các lĩnh vực được xác định là ngành kinh tế chiến lược hoặc nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng không bị đóng cửa.

Đến chiều khi tôi đi siêu thị FairPrice ở gần nhà mua sữa cho trẻ con trong nhà, một số kệ quầy cũng sạch hàng hoá và hàng người dài nhẫn nại trong khoảng cách đã vạch sẵn 1m, chờ đến lượt tính tiền. Cuối giờ chiều những nhân viên vệ sinh chợ Pek Kio bắt đầu ôm những chồng các tấm nylon màu đỏ để bọc lại các dãy bàn ghế dành cho thực khách ở khu hawker (kiểu trung tâm ẩm thực đặc trưng của Singapore).

Trong vòng 4 tuần tới, người dân Singapore chỉ được phép mua thức ăn mang về, toàn bộ bàn ghế này sẽ không được phép sử dụng. Cách đó không xa khu hawker số 41 đường Owen, những hàng ghế ngồi ăn được xếp úp vào nhau, nằm gọn ghẽ trong một góc, tèo lèo vài hàng còn mở cửa phục vụ khách đến mua đồ ăn mang đi.

Trong ngày đầu tiên thực hiện quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội, trong tổng số 10.000 cửa hàng ăn uống bị kiểm tra trong ngày đã có 7 cửa hàng ăn uống bị nhắc nhở vì không thực hiện nghiêm túc quy định về giãn cách xã hội.

Khu căn hộ tôi ở đối diện khu chợ truyền thống Pek Kio. Gần 9h sáng, toàn bộ quầy bán thịt heo đã hết nhẵn, các chủ quầy đang lau dọn chuẩn bị đóng cửa, trong khi ngày thường mãi đến hơn 11h trưa các quầy thịt này vẫn còn lác đác vài khách đến mua (các chợ truyền thống ở Singapore thường đóng vào 12h trưa).

Quầy trứng dễ đến phải cả nghìn quả hôm nay cũng gần cạn sớm hơn mọi ngày, chỉ có các quầy bán rau và trái cây hàng hoá vẫn ê hề. Người đi chợ vẫn rất đông và chẳng có giãn cách xã hội ít nhất 1 mét gì cả, chợ chật quá mà!

Từ ngày chính phủ thay đổi quan niệm về việc đeo khẩu trang, tôi đã bắt đầu nhìn thấy nhiều người Singapore mang khẩu trang hơn, trong khi đó rất hiếm người phương Tây sinh sống, làm việc ở Singapore chịu đeo khẩu trang, dù rằng chính phủ Singapore đã chủ động phát cho mỗi người cư trú hợp pháp ở Singapore 1 khẩu trang vải để phòng chống dịch. Chắc tại không có quy định phạt tiền nếu ra ngoài không đeo khẩu trang như Việt Nam nên dân Singapore chẳng quan tâm lắm!

Theo thống kê mới nhất, tính đến hiện tại, Singapore có 1.481 ca nhiễm Covid-19, trong ngày gần nhất, Singapore có 106 ca nhiễm mới. Đến hiện tại, Singapore có 6 ca thiệt mạng vì Covid-19.

Chùm ảnh Singapore trong ngày đầu giãn cách xã hội:

Người Singapore đã thay đổi hành vi như thế nào trong ngày đầu tiên giãn cách xã hội? - Ảnh 1.

1. Chụp màn hình dòng trạng thái  của Thủ tướng Lý Hiển Long thể hiện có ảnh con đường mua sắm Orchard nổi tiếng của Singapore vắng tanh trong ngày 7-4, ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội.

Người Singapore đã thay đổi hành vi như thế nào trong ngày đầu tiên giãn cách xã hội? - Ảnh 2.

2. Những công nhân vệ sinh bọc lại bàn ghế ở khu hawker, chợ Pek Kio. Bốn tuần tới sẽ không có thực khách nào được phép ngồi ăn ở đây, họ chỉ được phép mua mang về. Ảnh: Tri Anh

Người Singapore đã thay đổi hành vi như thế nào trong ngày đầu tiên giãn cách xã hội? - Ảnh 3.

3. Một số cửa hàng sẽ đóng cửa không phục vụ trong suốt thời gian 4 tuần này. Ảnh: Tri Anh

Người Singapore đã thay đổi hành vi như thế nào trong ngày đầu tiên giãn cách xã hội? - Ảnh 4.

4. Hồ bơi trong khu căn hộ tôi sống đã bị đóng, không biết tụi nhỏ sẽ “đốt năng lượng thừa" thế nào đây? Ảnh: Tri Anh

Phạt 6 năm tù và 160 triệu đồng vì trốn ra ngoài trong thời gian buộc phải ở nhà

Trong ngày 7-4, toà án Singapore đã tuyên án phạt hai người đàn ông: một công dân Singapore và một lao động nước ngoài người Myanmar vì vi phạm quy định buộc ở trong nhà để hạn chế sự lây lan virus corona.

Theo quy định nghiêm ngặt của chính phủ Singapore những người bị buộc phải ở nhà 14 ngày liên tục (do có tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc từ các vùng nghi có bệnh, các nước ASEAN về Singapore), phải chịu sự giám sát chặt chẽ và rất thường xuyên của chính phủ. Sẽ luôn có người gọi kiểm tra bằng các cuộc gọi có video, đồng thời liên tục kiểm tra định vị trên điện thoại nhằm xác định họ không rời khỏi nhà cho dù là mua hàng thiết yếu, đồ ăn.

Alan Tham Xiang Sheng, 34 tuổi người Myanmar, ngay sau chiều 24/3 (từ lúc 15h40 đến 22h đêm) khi ông này quay lại Singapore từ Myanmar đã lẻn ra ngoài, đến nhiều trung tâm mua sắm và các tiệm ăn để mua bak kut tek (món sườn heo hầm trà-món ăn quốc hồn quốc tuý của Singapore), bất chấp lệnh bắt buộc ở nhà.

Ông Palanivelu Ramasamy, 48 tuổi công dân Singapore cũng bị buộc phải ở trong nhà liên tục trong 14 ngày kể từ 26/3 nhưng đến 3h45 chiều ngày ông lại ra ngoài để đi phát báo.

Cả hai trường hợp này đều đang nhờ luật sư bào chữa, nếu bị buộc tội, cả hai đều bị phạt ngồi tù 6 tháng và đóng phạt 10.000 SGD (tương đương hơn 160 triệu đồng).

Theo Tri Anh

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm